Hơn 350 hành khách từ Nhật Bản hạ cánh sân bay Vân Đồn an toàn

Vào lúc 18h50 ngày 11/3/2021, chuyến bay Airbus A321 mang số hiệu VJ2723 của hãng hàng không Vietjet Air chở 193 hành khách là công dân Việt Nam xuất phát từ vùng dịch Nhật Bản đã hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh), khởi động trở lại hoạt động đón các chuyến bay 'giải cứu'.

Đây là chuyến bay “giải cứu” đầu tiên hạ cánh sân bay quốc tế Vân Đồn sau hơn 1 tháng sân bay đóng cửa theo quyết định của Cục Hàng không Việt Nam và Bộ Giao thông vận tải, để thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19. 

sb-van-don-don-2-chuyen-bay-giai-cuu-dem-ngay-113-1615541018.jpg

 

Vào 20h30 cùng ngày, sân bay Vân Đồn tiếp tục đón thêm một chuyến bay giải cứu, cũng xuất phát từ Nhật Bản, đưa hơn 160 công dân Việt Nam về nước an toàn.

Tất cả hành khách trên 2 chuyến bay trên chủ yếu gồm du học sinh hoặc lao động gặp khó khăn về nơi ở, không thể gia hạn thị thực, các trường hợp khó khăn khác… Hành khách được kiểm tra y tế, đo thân nhiệt trước khi lên chuyến bay, đồng thời đeo khẩu trang y tế suốt hành trình.

hon-350-hanh-khach-chu-yeu-la-lao-dong-viet-nam-lam-viec-tai-nhat-ban-gap-kho-khan-do-covid-19-1615541018.jpg

Trước đó, năm 2020 sân bay Vân Đồn đã đón hơn 180 chuyến bay từ vùng dịch chở hơn 40.000 hành khách là công dân Việt Nam và chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam làm việc. Riêng trong tháng 1/2021, trước khi tạm đóng cửa phòng dịch, sân bay Vân Đồn cũng đón 1 chuyến bay “giải cứu” từ Nhật Bản và 4 chuyến bay chở chuyên gia từ Hàn Quốc sang Việt Nam làm việc.

sb-van-don-siet-chat-quy-trinh-don-cac-chuyen-bay-giai-cuu-1615541018.jpg

Nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh lây lan, sân bay quốc tế Vân Đồn đã nâng mức áp dụng các biện pháp an toàn chống dịch lên cao nhất. Cụ thể, hành khách từ vùng dịch hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn sẽ được đo thân nhiệt, khai báo y tế bắt buộc và làm tất cả các thủ tục nhập cảnh, hải quan tại khu vực riêng biệt bên ngoài nhà ga. Hành khách được hướng dẫn sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn phòng dịch. Hành lý xách tay và hành lý ký gửi được khử trùng bằng chất khử trùng đặc biệt. 

hanh-ly-cua-hanh-khach-duoc-phun-xit-khu-trung-ky-luong-1615541018.jpg

Sau khi hoàn tất thủ tục, hành khách được đưa về khu vực cách ly, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. Khu vực nhà ga và luồng di chuyển của khách được phun khử trùng, khử khuẩn. Mọi cán bộ nhân viên làm việc tại sân bay khi tham gia đón chuyến bay “giải cứu” phải tuân thủ tuyệt đối quy tắc phòng dịch: Đeo khẩu trang, mặc đồ bảo hộ theo tiêu chuẩn, đảm bảo khoảng cách an toàn với khách hàng và thực hiện khử khuẩn liên tục…

luong-di-chuyen-cua-hanh-khach-cung-duoc-khu-trung-toan-bo-sau-khi-hoan-tat-don-chuyen-bay-1615541018.jpg

Sân bay quốc tế Vân Đồn chính thức hoạt động trở lại từ 3/3/2021 và đã đón những chuyến bay thương mại đầu tiên theo lịch trình TP.HCM – Vân Đồn. Đến nay, cả 3 hãng hàng không trong nước là Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways đều đã khai thác trở lại đường bay này. Trong đó, Vietjet Air khai thác chuyến bay khứ hồi vào buổi sáng các ngày thứ 3 – 5 – 7 và Chủ nhật hàng tuần; còn Vietnam Airlines và Bamboo Airways có chuyến khứ hồi vào buổi chiều các ngày trong tuần. 

Nhân dịp khởi động trở lại đường bay TPHCM – Vân Đồn, các hãng hàng không cũng áp dụng mức giá ưu đãi, thấp nhất chỉ từ 33.000 đồng/chặng (chưa bao gồm thuế, phí), tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách di chuyển sau hơn 1 tháng tạm ngừng giao thương vì dịch Covid-19.

Với các chuyến thương mại này, sân bay Vân Đồn cũng áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch như: bố trí nước rửa tay sát khuẩn tại các quầy thủ tục, cửa ra vào ga, phòng làm việc của nhân viên; đo thân nhiệt cho hành khách và nhân viên sân bay ngay khi đến nhà ga; yêu cầu khai báo y tế điện tử; bắt buộc đeo khẩu trang với 100% hành khách và cán bộ nhân viên sân bay; phun khử khuẩn 100% hành lý các chuyến bay đến. Hàng ngày, sân bay Vân Đồn cũng thực hiện phun khử khuẩn nhà ga, lau chùi các vị trí có nguy cơ lây nhiễm cao bằng dung dịch diệt khuẩn.

Sau thời gian đóng cửa phòng dịch, sân bay Vân Đồn đã sẵn sàng mọi nguồn lực để  tiếp tục thực hiện trách nhiệm với Quốc gia, đón thêm nhiều chuyến bay khác đưa người Việt hồi hương và chở chuyên gia sang Việt Nam làm việc. Sân bay hiện đang áp dụng quy trình phòng dịch ở cấp độ cao nhất và cam kết tuân thủ chặt chẽ mọi quy định, để đảm bảo an toàn cho mọi khách hàng, mọi chuyến bay đi và đến sân bay Vân Đồn", ông Phạm Ngọc Sáu - Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn khẳng định.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn tạm dừng hoạt động kể từ 12h từ ngày 28/1, sau khi phát hiện một nhân viên an ninh tại sân bay nhiễm virus SARS CoV-2. 
Sau khi triệt để thực hiện các công tác phòng chống dịch, từ ngày 2/2 đến nay, Quảng Ninh không ghi nhận ca nhiễm mới liên quan đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và chính thức gỡ bỏ cách ly tập trung cho sân bay từ ngày 17/2/2021.