Bạc Liêu: Kiểm tra một số doanh nghiệp về thực hiện ‘mục tiêu kép’ vừa chống dịch vừa duy trì sản xuất

Thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, tỉnh Bạc Liêu đã thành lập Đoàn kiểm tra các doanh nghiệp có trên 300 lao động trở lên trên địa bàn tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và đảm bảo duy trì sản xuất kinh doanh.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, ngày 22/7, Đoàn kiểm tra UBND tỉnh Bạc Liêu do ông Phan Văn Sáu - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh làm Trưởng đoàn, cùng các Sở, ngành liên quan đến kiểm tra các doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Giá Rai về việc thực hiện phòng, chống dịch COVID-19.

anh-01bac-lieu-kiem-tra-cong-tac-phong-chong-covid-19-tai-cac-doanh-nghiep-o-tp-bac-lieu-va-huyen-vinh-loi-1626961083.jpg
Đoàn làm việc với Công ty TNHH MTV thực phẩm đông lạnh Việt IMEI, xã Tân Phong, TX Giá Rai.

Qua kiểm tra thực tế tại Công ty Cổ phần Nha Trang Seafood - F89, phường Hộ Phòng, TX Giá Rai; Công ty TNHH MTV thực phẩm đông lạnh Việt I-MEI, xã Tân Phong, TX Giá Rai… đại diện lãnh đạo các Công ty đã báo cáo về việc triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch trong doanh nghiệp như: Đo thân nhiệt cho công nhân trước khi ra, vào cổng; yêu cầu nhân viên, khách hàng, người lao động đeo khẩu trang, khai báo y tế rõ ràng; trang bị dung dịch sát khuẩn; giữ khoảng cách… theo khuyến cáo của Bộ Y tế. 

anh-02bac-lieu-kiem-tra-cong-tac-phong-chong-covid-19-tai-cac-doanh-nghiep-o-tp-bac-lieu-va-huyen-vinh-loi-1626961083.jpg
Công nhân rửa tay trước khi vào khu vực sản xuất tại Công ty.

Đồng thời, các công ty cũng đã xây dựng các phương án và biện pháp xử lý tình huống khi phát hiện nhân viên có biểu hiện ho, sốt, mệt mỏi. Công ty hiện vẫn hoạt động sản xuất bình thường, nhưng chỉ duy trì 50% số lượng nhân viên, thực hiện theo đúng quy định vừa sản xuất nhưng phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch, thường xuyên thông tin, truyền thông về phòng, chống dịch COVID-19 cho người lao động.

Cùng với đó, hầu hết các công ty đều giảm số lượng công nhân dưới 300 lao động theo đúng quy định và bố trí phòng cách ly tạm thời. Một số công ty có người lao động tại tỉnh Cà Mau thì được Công ty bố trí xe đưa rước theo đúng quy định. Trước khi vào Công ty làm việc cán bộ, công nhân đều được đo thân nhiệt, khai báo y tế, sát khuẩn; Các công nhân được chia tổ, ca ra ăn trưa thực hiện giãn cách. Một số công ty bố trí tấm ngăn che giữ khoảng cách các công nhân khi ngồi ăn… Sau đó, đoàn cũng đi kiểm tra thực tế tại các khu chế biến, sản xuất và khu vực phòng cách ly tạm thời của các Công ty. Sau khi kiểm tra các thành viên trong đoàn nhắc nhở các công ty về các vấn đề tuyên truyền để công nhân khai báo y tế một cách trung thực, thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế trong các Công ty. 

anh-03bac-lieu-kiem-tra-cong-tac-phong-chong-covid-19-tai-cac-doanh-nghiep-o-tp-bac-lieu-va-huyen-vinh-loi-1626961083.JPG
Ông Phan Văn Sáu Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bạc Liêu kiểm tra phòng cách ly tạm thời của doanh nghiệp.

Ông Phan Văn Sáu - Giám đốc Sở Công thương, Trưởng đoàn kiểm tra tỉnh đánh giá cao công tác phòng, chống dịch ở các doanh nghiệp. Giám đốc Sở Công thương tỉnh yêu các doanh nghiệp tiếp tục phát huy vai trò trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; xây dựng phương án xử lý có hệ thống, đảm bảo an toàn cho công tác phòng, chống dịch đối với các tình huống có thể xảy ra; nắm chắc lịch trình di chuyển của các nhân viên ngoài tỉnh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người lao động tích cực tham gia phòng, chống dịch COVID-19; cài đặt các ứng dụng khai báo y tế trên điện thoại. Cùng với đó, lãnh đạo các Công ty cần thường xuyên trao đổi thông tin với chính quyền địa phương, cơ quan y tế về tình hình phòng, chống dịch của công ty để kịp thời phối hợp xử lý.

anh-04bac-lieu-kiem-tra-cong-tac-phong-chong-covid-19-tai-cac-doanh-nghiep-o-tp-bac-lieu-va-huyen-vinh-loi-1626961083.jpg
Đoàn kiểm tra khu vực ăn của Công ty Cổ phần Nha Trang Seafood - F89, phường Hộ Phòng, TX Giá Rai.

Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bạc Liêu cho rằng, nhiều công ty đầu tư các máy rửa tay tự động, thực hiện chia ca vào làm việc cũng như ăn trưa cho công nhân. Song một số công ty cần quan tâm việc kiểm tra đo thân nhiệt phải thực hiện nghiêm, nếu phát hiện trường hợp nào nhiệt độ cao đưa vào phòng cách ly tạm thời. Các công ty phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bằng quét mã vạch QR hoặc khai báo y tế bằng biểu mẫu giấy. Nếu xí nghiệp, Công ty có đủ điều kiện thực hiện 3 tại chỗ (sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ tại chỗ) càng tốt; Công ty không đủ điều kiện thực hiện 3 tại chỗ thì phải phân chia ca và khi có sử dụng lao động ngoài tỉnh phải đáp ứng phương châm “01 cung đường 2 địa điểm”. Nhằm thực hiện “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế vừa phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng thời, các thành viên trong đoàn kiểm tra cũng yêu cầu các công ty, xí nghiệp cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến nâng cao nhận thức về chấp hành các quy định của pháp luật phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp góp phần tích cực trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.