Có tiền gửi tiết kiệm, đừng chọn kỳ hạn 6 tháng hoặc 1 năm: Làm theo cách này dù ít tiền vẫn hưởng lãi cao

Một mẹo nhỏ khi gửi tiết kiệm giúp bạn có thể tối đa hóa lợi nhuận dù số tiền không nhiều. Đây là một phương pháp mà ai cũng nên học theo.

Gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng là một hình thức đầu tư an toàn và hiệu quả, được nhiều người ưa chuộng nhờ tính an toàn và ổn định. Việc này giúp bạn tích lũy tài sản và nhanh chóng đạt được tự do tài chính. Tuy nhiên, để tránh rủi ro và tận dụng lãi suất cao, bạn cần nhớ các nguyên tắc gửi tiết kiệm dưới đây để không bị thiệt thòi.

1. Kỳ hạn gửi tiết kiệm nào tốt nhất?

HIện nay gửi tiết kiệm vô cùng linh hoạt về thời hạn, có 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng và trên 1 năm. Và tùy vào mức thời hạn mà lãi suất cho thể dao động theo. Nếu trong trường hợp bạn chắc chắn trong thời gian tới từ 6 – 7 tháng không cần phải sử dụng đến thì hãy chọn kỳ hạn 6 tháng. Với kỳ hạn này, mức lãi suất đã được tăng lên đáng kể, vượt trội hơn nhiều so với kỳ hạn 1, 3 hoặc 5 tháng.

gui-tiet-kiem-dung-chon-6-thang-hoac-1-nam (3)

Nhiều ngân hàng đã có mức lãi suất trên 6% cho kỳ hạn 6 tháng trong khi gửi 1 tháng chỉ là hơn 4%. Đừng gửi kỳ hạn lớn hơn để không bị ảnh hưởng đến số tiền lãi nếu rút trước hạn. Vậy qua những phân tích trên ta có thể thấy gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng là có lợi nhất. Tuy nhiên nếu khoản tiền của bạn không “rảnh rỗi” đủ lâu để gửi kỳ hạn dài thì bạn có thể chọn kỳ hạn 3 tháng hoặc thậm chí là 1 tháng.

2. Chọn gửi tiết kiệm tại ngân hàng uy tín

Nếu bạn muốn gửi tiết kiệm vào ngân hàng thuộc hệ thống ngân hàng thương mại thì nên chọn những ngân hàng uy tín. Đồng thời, việc chọn ngân hàng uy tín cũng sẽ đảm bả cho dòng tiền của bạn không bị trôi ra ngoài. Và bạn được hương với mức lãi suất huy động vốn từ người dân với mức lãi suất hấp dẫn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, người dân nên lựa chọn ngân hàng uy tín, thỏa mãn các yếu tố như lãi suất tiết kiệm hấp dẫn, giao dịch an toàn, nhanh chóng, đa dạng hình thức gửi tiết kiệm, nhiều chính sách ưu đãi...

gui-tiet-kiem-dung-chon-6-thang-hoac-1-nam (5)

3. Gửi tiết kiệm online để nhận lãi cao

Ngoài hình thức gửi tiết kiệm tại quầy, các ngân hàng còn đưa ra hình thức gửi tiết kiệm online. Hình thức này khá tiện lợi vì cho phép khách hàng tự thao tác gửi tiền thông qua ứng dụng của ngân hàng, không cần phải qua giao dịch viên mà vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối. Hơn nữa, gửi tiết kiệm online còn có thể giúp khách hàng hưởng lãi suất cao hơn. Bởi một số ngân hàng đang đưa ra mức lãi suất cho hình thức gửi tiết kiệm online cao hơn 1-2%/năm so với gửi tiết kiệm tại quầy.

gui-tiet-kiem-dung-chon-6-thang-hoac-1-nam (21)

4. Không bỏ hết trứng vào một giỏ

Một trong những nguyên tắc khi gửi tiết kiệm, nên chia tiền vào nhiều sổ tiết kiệm và có thể gửi ở nhiều ngân hàng khác nhau để phòng rủi ro có thể xảy ra. Đồng thời, khi bạn muốn gửi tiết kiệm thì đừng bao giờ bỏ hết trứng vào một rổ để đề phòng rủi ro. Đặc biệt, nếu bạn muốn đảm bảo nguồn tiền khi có sự cố xảy ra thì nên chia nhỏ những khoản tiền của mình thành nhiều sổ với nhiều hạn mức khác nhau.

5. Cân nhắc kỳ hạn gửi tiết kiệm

Một trong những kinh nghiệm khi gửi tiết kiệm là nên cân nhắc thời hạn. Đặc biệt, với mỗi kỳ hạn gửi có một mức lãi suất khác nhau. Nên người dân cần phải cân nhắc thật kỹ khi quyết định lựa chọn kỳ hạn để hưởng lãi phù hợp.Nếu như số tiền này bạn có thể rảnh rỗi lâu bạn có thể chọn hạn mức dài để hưởng lãi nhiều. Nếu như bạn thấy có thể chỉ một thời gian nữa bạn cần dùng tiền vào việc gì đó thì bạn có thể chọn hạn mức ngắn như 1, 3, 6 tháng...

Khi gửi tiết kiệm thì tùy theo mục đích tiết kiệm (để mua nhà, mua xe, dưỡng già...) mà chọn kỳ hạn gửi tiết kiệm phù hợp. Đồng thời, thông thường, kỳ hạn gửi càng dài thì lãi suất càng cao. Nếu tài chính không ổn định thì nên chọn kỳ hạn ngắn.

gui-tiet-kiem-dung-chon-6-thang-hoac-1-nam (12)

6. Cân nhắc dịch vụ và tiện ích đi kèm

Để thu hút khách, các ngân hàng tung ra nhiều chương trình ưu đãi như rút thăm trúng thưởng, nhận quà tặng vật chất, nhận ngay gói bảo hiểm nhân thọ...Không ít ngân hàng khuyến khích gửi tiết kiệm online vừa tiện lợi, an toàn và lãi suất cao.

Ngan