Cà Mau: Không cấm chợ, không đóng cửa siêu thị khi thực hiện giãn cách xã hội

Ngành chức năng tỉnh Cà Mau cho biết, trong thực hiện Chỉ thị 16 không cấm chợ, đóng cửa siêu thị… Hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tỉnh đảm bảo cung ứng cho người dân.

Tại Hội nghị trực tuyến triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Cà Mau sáng nay (18/7), Sở Công thương Cà Mau cho biết, ngày hôm qua khi có thông tin sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, người dân đã đổ xô mua hàng hóa dự trữ, lượng người mua hàng tăng đột biến khoảng 300%. 
Đối với các siêu thị, cửa hàng tiện lợi giá hàng hóa ổn định. Tuy nhiên, tại các chợ truyền thống giá cả các mặt hàng tăng, đặc biệt, một số loại rau củ tăng giá gấp đôi.

Sức mua tăng đột biến đã tạo sự khan hiếm một số loại hàng hóa nhất thời, trong đó, các loại mì gói cháy hàng. Tuy nhiên, hàng hóa hiện nay đã được chung chuyển về đầy đủ, đảm bảo phục vụ nhu cầu người dân. Các loại hoàng hóa thiết yếu được dự trữ trên địa bàn tỉnh hiện nay rất dồi dào, gạo còn 44.000 tấn; thịt lợn hơn 9.000 tấn; thịt gia cầm gần 2.500 tấn; rau củ quả còn 149.000 tấn,...

ca-mau-1626601594.jpg
Người dân Cà Mau đổ xô đi mua hàng tích trữ chiều ngày 17/7 để chuẩn bị thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Cà Mau Dương Vũ Nam, nhấn mạnh, lượng hàng hóa dự trữ thiết yếu trên địa bàn tỉnh Cà Mau hiện nay đang đảm bảo cung ứng cho người dân trong khoảng 25 ngày tới.

Hiện nay, theo các nhà phân phổi lớn thì hàng hóa không thiếu. Nhu cầu tiêu thụ có tăng đột biến 200 – 300% cũng không thiếu hàng. Về giá cả, thời gian tới, các mặt hàng trong siêu thị, cửa hàng tiện lợi giá sẽ ổn định. Tuy nhiên, các chợ truyền thống giá sẽ tăng. Vấn đề này cơ quan chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo bình ổn.

Trước tình hình người dân đổ xô đi mua hàng hóa dự trữ, tập trung đông người, ngày 17/7, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt đã kêu gọi người dân bình tĩnh, không nên mua sắm, tích trữ hàng hóa, nhu yếu phẩm,... quá mức cần thiết. Điều này dễ tạo ra sốt giá, khan hiếm hàng hóa nhất thời, gây bất ổn thị trường, làm ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế và đời sống của nhân dân. 

Đồng thời, UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, doanh nghiệp trong tỉnh đảm bảo việc cung ứng hàng hóa thiết yếu hàng ngày cho người dân, đề nghị bà con không tập trung đông người để mua tích trữ hàng hóa, dễ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng./.