An Giang: Gặp mặt, tặng quà cho người hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng

Ngày 2/9, tại trụ sở Công an tỉnh An Giang đã diễn ra Lễ gặp mặt, tặng quà cho người hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng.

Tính đến cuối năm 2020, tỉnh An Giang có 6.701 người chấp hành xong án phạt tù đang quản lý tại địa bàn. Riêng đợt đặc xá năm nay có tổng số 95 người. Công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người hoàn lương tại địa bàn cơ sở luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xuyên suốt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo Công an tỉnh cùng cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ngành, các cấp. Từ đó, tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động các cơ quan, ban ngành và Nhân dân trong công tác này. 

1-hoan-luong-1630572387.jpg
Ông Lê Văn Nưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Anh Thư - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao quà cho người hoàn lương.

Công an các đơn vị, địa phương đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cơ sở trong công tác xây dựng, nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả, cá nhân điển hình về tái hòa nhập cộng đồng, một số mô hình đã phát huy hiệu quả như: Mô hình “Họp mặt người chấp hành xong án phạt tù”, mô hình “Chung tay giúp đỡ người hoàn lương” của huyện An Phú, mô hình “Doanh nhân với an ninh, trật tự” của huyện Tri Tôn, Câu lạc bộ “Người hoàn lương tiêu biểu” ở thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên… 

2-hoan-luong-1630572486.jpg
Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Lưu Vĩnh Nguyên, Trưởng Ban Nội chính tỉnh trao quà cho người hoàn lương.

Tính đến cuối năm 2020, đã có 2.113 người có được việc làm. Đặc biệt, năm 2020 đã có 09 cá nhân điển hình trong công tác tái hòa nhập cộng đồng và 12 trường hợp tiến bộ, tiêu biểu. Tuy nhiên, công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người hoàn lương từng lúc, từng nơi vẫn còn một số hạn chế, khó khăn, nhất là vấn đề giải quyết việc làm. 

3-hoan-luong-1630572571.jpg
Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh chuẩn bị hàng trăm phần quà để chuyển đến cho người hoàn lương trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã được lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của những người từng lầm lỡ, những nỗ lực của họ khi vượt qua rào cản của sự mặc cảm, tự ti để tái hòa nhập cộng đồng. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Anh Thư - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu cấp ủy, chính quyền, lực lượng Công an làm tốt hơn nữa công tác tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo chính quyền các cấp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù, gắn công tác này với các phong trào khác tại địa phương nhằm thực hiện tốt công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm vi phạm pháp luật, thúc đẩy phong trào thi đua góp phần thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANQG, đảm bảo TTATXH. 

4-hoan-luong-1630572603.jpg
Ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ.

Quan tâm thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phát huy vai trò của các ban ngành, đoàn thể, tổ chức quần chúng, phát huy hiệu quả công tác vận động nhân dân tích cực tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù, người hoàn lương; nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, tiêu biểu, kịp thời động viên, khen thưởng những tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác này. 

5-hoan-luong-1630572686.jpg
Người hoàn lương tham dự buổi lễ.

Thường xuyên quan tâm nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng chính đáng của người hoàn lương để có biện pháp giáo dục, giúp đỡ, tạo việc làm ổn định; đồng thời tuyên truyền trong nhân dân xóa bỏ định kiến, kỳ thị và cần quan tâm, giúp đỡ, vận động doanh nghiệp hỗ trợ, tạo việc làm để họ có cuộc sống ổn định, tái hòa nhập cộng đồng, không ai bị bỏ lại phía sau, nhất là trong tình hình đại dịch COVID-19 hiện nay. Trước mắt, vận động người chấp hành xong án phạt tù tham gia học nghề, tìm kiếm việc làm và từ nguồn vốn vay thực hiện các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả. 

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo lãnh đạo UBND tỉnh, Đại tá Bùi Bé Năm - Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu, sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương làm tốt hơn nữa công tác quản lý, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người hoàn lương để có kế hoạch giáo dục, giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng. Đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị những người hoàn lương phải kiên trì nỗ lực, phấn đấu, vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế và đóng góp cho địa phương. Trong môi trường mới, những người hoàn lương sẽ có sự thay đổi tích cực, tham gia lao động sản xuất, góp phần cùng mọi người giữ gìn ANTT tại địa phương. 

7-hoan-luong-1630572790.jpg
Đại tá Bùi Bé Năm, Phó Giám đốc Công an tỉnh đến tận nhà trao quà cho người hoàn lương.
6-hoan-luong-1630572812.jpg
Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh và đồng chí Lưu Vĩnh Nguyên, Trưởng Ban Nội chính tỉnh đến tận nhà trao quà cho người hoàn lương.

Ngay sau khi buổi lễ kết thúc, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã xuống ngay địa bàn, đến tận nhà trao quà cho người hoàn lương. Nhân dịp kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2021), Ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang đã gửi tặng 471 phần quà đến người hoàn lương trên địa bàn tỉnh nhằm tiếp tục hỗ trợ, động viên tinh thần cho họ khi đã có nhiều cố gắng khi trở về địa phương, phấn đấu trở thành công dân hữu ích cho xã hội.