Rửa cá đừng dùng nước lã, ngâm trong thứ nước này cá mới hết tanh, ngọt thịt

Dù nấu ăn thường xuyên nhưng không phải bà nội trợ nào cũng nắm được tất cả các mẹo khử mùi tanh của cá. Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Mẹo chọn cá ngon

Nên chọn cá tươi ngon, còn bơi khỏe. Cá có mắt đen, trong suốt, mang hồng đỏ, dính chặt với hoa khế. Khi mua, bạn cần quan sát cả phần vảy cá. Vảy cá phải bám chắc vào thân, tươi sáng. Không mua cá đã bị tróc vảy, mắt đục, lờ đờ.

Dùng tay ấn vào thân cá thấy thịt chắc, có độ đàn hồi tốt.

Sơ chế cá

Cá tươi mua về cần mổ bỏ ruột, bỏ mang, cắt vây, đánh vảy. Đặc biệt, nên cạo bỏ lớp màng đen trong bụng cá vì phần này là phần khiến cá bị tanh. Rửa sạch cá để loại bỏ hết phần máu trong bụng và mang.

Với cá chép, cá thu, cá lóc... khi sơ chế, hãy cắt sát mang và kéo bỏ đường gân bên trong sườn con cá.

Với da trơn như cá trê, cá basa... có thể dùng tro bếp để chà rửa giúp loại bỏ chất nhầy và mùi tanh của cá.

Cách khử mùi tanh của cá

- Rửa bằng nước vo gạo

Khi nấu cơm, bạn đừng bỏ phần nước vo gạo đi. Hãy dùng nước này để rửa cá. Rửa cá bằng nước vo gạo là cách khử mùi tanh của cá được áp dụng từ lâu đời.

Sau khi rửa cá bằng nước vo gạo, hãy đem cá rửa lại nhiều lần dưới vòi nước cho thật sạch.

khu-mui-tanh-ca-01

- Rửa cá bằng chanh và muối hạt

Đây là một cách phổ biến để khử mùi tanh của các loại thực phẩm. Bạn có thể cắt nửa quả chanh và chuẩn bị một ít muối hạt. Thoa đều muối lên cá, cả mặt trong và mặt ngoài. Sau đó, tiếp tục dùng chanh chà xát lên toàn bộ con cá để loại bỏ các chất bẩn và khử mùi tanh. Rửa lại cá bằng nước sạch và để ráo. Nếu không có chanh, bạn có thể sử dụng giấm để thay thế.

- Rửa cá bằng nước rượu, gừng

Gừng đập dập, băm nhỏ để tiết ra nhiều tinh dầu nhất có thể. Ngâm gừng vào trong rượu trắng (hoặc rượu nấu ăn). Đem hỗn hợp này xoa đều lên con cá (cả mặt ngoài và trong bụng cá. Gừng và rượu đều có mùi thơm có thể khử mùi tanh của cá, giúp làm sạch nhớt trên thân cá. Sau khi đã chà xát rượu gừng lên cá, bạn có thể đem cá rửa lại bằng nước sạch cho hết mùi tanh.

- Ngâm cá với sữa

Các đầu bếp nước ngoài thường ngâm cá trong sữa tươi không đường khoảng 15-20 phút để khử mùi tanh của cá. Sữa chứa chất casein có khả năng kết hợp với chất trimethylamine trong cá, giúp loại bỏ mùi tanh hiệu quả.