Điểm danh những nguyên liệu làm phở cuốn không thể thiếu

Nguyên liệu làm phở cuốn khá phổ biến, bạn có thể dễ dàng mua ngay tại chợ hoặc siêu thị. Tuy nhiên, khi chọn mua bánh phở, bạn nên chọn loại trắng trẻo, bề mặt mịn và có độ đàn hồi khi ấn vào. Đặc biệt, bạn cũng cần chú ý hương vị của nước chấm để món ăn được tròn vị.

1. Nguyên liệu làm phở cuốn gồm những gì? 

Nguyên liệu làm phở cuốn khá đơn giản và dễ tìm mua. Một số nguyên liệu cơ bản của một mâm phở cuốn dành cho 3 - 4 người ăn:

  • 500g bánh phở
  • 200g thịt lợn 
  • 200g giò lụa
  • 300g bún tươi
  • 2 tấm đậu phụ 
  • 2 quả trứng gà
  • 1 củ cà rốt
  • 2 quả dưa chuột 
  • Rau xà lách, rau mùi
  • Tỏi, ớt, chanh, mắm, đường

Ngoài các nguyên liệu trên, bạn có bổ sung một số loại thực phẩm khác theo sở thích như tôm, thịt gà, chả chiên, cá hồi và định lượng phù hợp tuỳ theo số người ăn.

Nguyên liệu làm phở cuốn khá dễ tìm 
Nguyên liệu làm phở cuốn khá dễ tìm 

2. Các bước làm phở cuốn ngon

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm phở cuốn, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn sau để có một đĩa phở cuốn ngon xuất sắc. 

2.1. Sơ chế nguyên liệu

 Bước sơ chế nguyên liệu này khá đơn giản. Bạn hãy rửa sạch tay và thực hiện theo các bước sau: 

  • Luộc thịt heo cho đến khi chín. Trứng đập vào tô, thêm gia vị theo ý thích và chiên mỏng. Sau đó, đem thịt và trứng cắt sợi.
  • Đậu hũ chiên vàng. Cắt sợi đậu hũ và giò nạc. 
  • Cà rốt và dưa leo rửa sạch, gọt vỏ và cắt sợi.
  • Ngâm rau sống với nước muối và rửa sạch. 
  • Bóc vỏ tỏi, đập dập và băm nhỏ.
Thành quả rất hấp dẫn sau bước sơ chế nguyên liệu 
Thành quả rất hấp dẫn sau bước sơ chế nguyên liệu 

2.2. Pha nước chấm chua ngọt

Để có một bát nước chấm chua ngọt vừa miệng, bạn hãy pha theo tỉ lệ 1:1:1:1, gồm mắm, chanh, đường và nước lọc. Sau đó, bạn hãy cho tỏi và ớt băm vào. Nếu muốn bát nước mắm thêm đậm vị, bạn có thể cho thêm cà rốt hoặc su hào nạo sợi. 

2.3. Cuốn phở

Bạn hãy chuẩn bị một chiếc đĩa lớn để trải bánh phở. Sau đó, đặt bún, đậu phụ, thịt heo, giò chả, trứng, cà rốt, dưa leo lên bánh phở. Cuối cùng, bạn hãy cuốn đều và chặt tay. 

Những cuốn phở nhiều màu sắc, đậm đà đẫm sốt xứng đáng là lựa chọn hoàn hảo cho ngày cuối tuần
Những cuốn phở nhiều màu sắc, đậm đà đẫm sốt xứng đáng là lựa chọn hoàn hảo cho ngày cuối tuần

2.4. Thưởng thức  

Bạn hãy xếp những cuốn phở nhiều màu sắc gọn gàng và ngay ngắn lên đĩa. Tốt nhất nên ăn ngay sau khi món phở cuốn được hoàn thành để đảm bảo các cuộn phở không bị dính vào nhau. Món ăn này rất phù hợp cho những ngày hè nóng nực hay khi muốn “đổi gió” cho bữa cơm gia đình, tụ họp bạn bè. 

3. Hướng dẫn pha nước chấm ngon 

Ngoài công thức nước chấm trên, bạn có thể tham khảo thêm một số cách pha nước chấm chua ngọt hấp dẫn dưới đây:

3.1. Cách pha nước chấm đặc sệt đậm đà

Ở công thức này, bạn cần điều chỉnh tỷ lệ đường và mắm chuẩn xác. Cụ thể như sau:

  • Đổ 3 muỗng mắm, 3 muỗng đường vào nồi và đun nhỏ lửa. 
  • Dùng muôi khuấy đều cho đường tan và hòa với nước mắm cho đến khi hỗn hợp đặc sệt lại. 
  • Khi hỗn hợp nguội, bạn cho thêm nước cốt chanh, tỏi, ớt vào là xong. 
Tỷ lệ đường, mắm, nước và chanh nên là 3:3:1:1 
Tỷ lệ đường, mắm, nước và chanh nên là 3:3:1:1 

3.2. Cách pha nước chấm chua ngọt cùng dứa 

Đối với nước mắm chua ngọt cùng dứa, bạn chuẩn bị đầy đủ tỏi, đường, mắm, chanh, ớt và dứa và thực hiện lần lượt các bước sau:

  • Bạn thái nhỏ dứa, đập dập và băm tỏi, thái ớt thành từng miếng nhỏ. 
  • Sau đó, đun sôi cho đường, nước mắm, dứa và nước với lửa nhỏ trong 5 phút. Nếu muốn bảo quản mắm trong thời gian dài, bạn nên thêm một chút muối. 
  • Cuối cùng, bạn đổ mắm ra bát, để nguội và thưởng thức.
Nước mắm chua ngọt hòa quyện với mùi đặc trưng của dứa sẽ giúp món phở cuốn ngon đỉnh
Nước mắm chua ngọt hòa quyện với mùi đặc trưng của dứa sẽ giúp món phở cuốn ngon đỉnh

4. Các câu hỏi liên quan đến phở cuốn 

Nguyên liệu làm phở cuốn là yếu tố quyết định đến hương vị của món ăn, bạn cần chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nắm được một số điều dưới đây để hiểu rõ hơn về món ăn cũng như cách nấu phở cuốn ngon hơn. 

4.1. Nguồn gốc và ý nghĩa của món phở cuốn

Món phở cuốn xuất hiện lần đầu tiên ở Ngã Tư Ngũ Xã. Câu chuyện xoay quanh một quán phở, khi nước dùng hết, họ đã sáng tạo ra món phở cuộn với thịt bò và rau củ. Món phở cuốn này cùng với nước chấm chua ngọt dần trở nên phổ biến và có mặt ở nhiều tỉnh thành Việt Nam.

Ngày nay, phở cuốn được sáng tạo thêm với nhiều cách chế biến, nguyên liệu khác tùy theo sở thích của người ăn như phở cuốn thịt gà, phở cuốn tôm, phở cuốn chay. Ngoài ra, món ăn này còn mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Sự kết hợp giữa nhiều nguyên liệu tượng trưng cho sự sum vầy, vẹn nguyên và hạnh phúc của gia đình. 

Phở cuốn có nguồn gốc tại Ngã Tư Ngũ Xã
Phở cuốn có nguồn gốc tại Ngã Tư Ngũ Xã

4.2. Một số lưu ý khi làm phở cuốn

Món phở cuốn thực hiện không quá phức tạp nhưng bạn vẫn cần chú ý một số điểm sau để món ăn tròn vị, ngon miệng:

  • Chọn nguyên liệu làm phở cuốn tươi, có chất lượng tốt để đảm bảo hương vị của món ăn. 
  • Cà rốt và dưa chuột nên được nạo thành sợi, có bề ngang vừa phải.
  • Khi làm nước chấm, bạn nên ưu tiên theo khẩu vị của người ăn. 
  • Để tránh thức ăn bị khô và các tấm phở dính vào nhau, bạn nên ăn phở cuốn ngay sau khi các nguyên liệu được chuẩn bị xong. 

4.3. Cách bảo quản nguyên liệu làm phở cuốn từ 1 đến 2 ngày 

Trong trường hợp còn dư, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau để bảo quản nguyên liệu được lâu:

  • Đối với bánh phở tươi, bạn cho vào túi zip, đặt trong hộp có nắp đóng kín và cất trữ trong tủ lạnh. Khi cần dùng đến, bạn chỉ cần nhúng bánh phở với nước nóng 1 phút là được. 
  • Về phần dưa chuột và cà rốt, bạn quấn lại nhiều lớp màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát. 
  • Bạn đặt rau thơm vào túi zip, kéo kín miệng túi và để trong ngăn mát tủ lạnh. 
Bạn hãy đặt bánh phở trong túi zip, để ở ngăn mát của tủ lạnh 
Bạn hãy đặt bánh phở trong túi zip, để ở ngăn mát của tủ lạnh 

4.4. Nguyên liệu làm phở cuốn nào tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn?

Bánh phở được cho là linh hồn của phở cuốn, tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn. Bánh phở ngon là loại mỏng, mịn và có độ đàn hồi. Khi chấm phở cuốn vào mắm, bánh phở sẽ giữ lại những vị ngọt, chua, cay và mặn, hoà quyện với các nguyên liệu quen thuộc nhưng không kém phần hấp dẫn. 

4.5. Người ăn chay nên chuẩn bị món phở cuốn như thế nào?

Đối với món phở chay, phần thịt, trứng và giò sẽ được thay thế bởi nấm đông cô, nấm mèo và chả chay. Những nguyên liệu thêm này có mùi rất thơm, vị nấm đặc trưng chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú hơn với những món chay. 

Nguyên liệu làm phở cuốn khá đơn giản, dễ tìm. Đây là một món ăn ngon miệng với hương vị độc đáo, thích hợp cho những mâm cơm gia đình đông người, những bữa ăn tụ họp cùng với bạn bè.