Làm ăn ế ẩm, mãi vẫn thấy nghèo, hãy xem bàn thờ có phạm 5 đại kỵ sau không

Vị trí đặt bàn thờ không đúng phong thủy sẽ khiến tài lộc không đến, làm ăn lụi bại.

Bàn thờ là nơi quan trọng trong mỗi căn nhà. Đây là khu vực để con cháu tưởng nhớ về tổ tiên, ông bà. Từ xa xưa, người ta đã cho rằng đặt bàn thờ đúng phòng thủy và có lòng thành, gia chủ sẽ được tổ tiên phù hộ, gia đình yên ấm. Ngược lại, để bàn thờ không đúng phong thủy sẽ khiến tài lộc không đến, làm ăn lụi bại.

Gia chủ nên chú ý, tránh để bàn thờ trong nhà phạm phải 5 lỗi dưới đây:

download (7)

Để bàn thờ ở hướng xấu

Theo các chuyên gia phong thủy, bàn thờ không được đặt đối diện với cửa chính, đối diện với đoạn cuối cầu thang hay cửa sổ, ban công, nhà vệ sinh.

Bàn thờ cũng không nên đặt cạnh phòng bếp và phòng vệ sinh. Phòng vệ sinh là nơi chứa nhiều uế khí, để bàn thờ sát với nơi này sẽ phạm phải lỗi không tôn trọng thần linh, tổ tiên. Trong khi đó, bếp là nơi có hỏa sát nặng. Để bàn thờ cạnh nhà bếp sẽ khiến vận thế của gia đình không ổn định hoặc giảm sút.

Bàn thờ không được đặt dưới xà ngang. Nếu để dưới xà ngang thì sẽ sinh ra sát khí, tạo áp lực đè nén lên gia đình.

Hướng bàn thờ không nên ngược với ngược nhà. Để bàn thờ ngược với hướng nhà sẽ khiến các thành viên trong gia đình không hòa thuận.

Đặt bàn thờ sát lối đi

Các chuyên gia phong thủy cho rằng bàn thờ cần để ở nơi yên tĩnh, không có nhiều tiếng ồn và xao động. Lối đi là nơi nhiều người qua lại, ồn ào. Đặt bàn thờ ở vị trí này sẽ làm mất đi sự thanh tịnh, tôn nghiêm của khu vực thờ cúng.

Ngoài ra, cửa ra vào còn là nơi đón cả sát khi từ bên ngoài. Đây cũng là nơi có gió thổi. Vì vậy, để bàn thờ ở đây dễ làm động bát hương, khiến gia chủ không nhận được lộc, kém may mắn.

Đặt bàn thờ trong phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian riêng tư, không phù hợp để đặt bàn thờ. Để bàn thờ ở đây thể hiện sự thiếu tôn trọng của gia chủ đối với các bậc thần linh, tổ tiên, rước xui xẻo đến nhà.

Xét dưới góc độ khoa học, bàn thờ để trong phòng ngủ sẽ gây ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe bởi tiếng tụng kinh gõ mõ, nhang khói...

Để nắng chiếu, gió thổi vào bàn thờ

Theo quan niệm phong thủy, năng và gió mang theo nguồn dương khí mạnh. Để nắng và gió chiếu vào bàn thờ sẽ làm ảnh hưởng đến việc tụ âm khí ở khu vực này. Điều này sẽ khiến các thành viên trong gia đình luôn bất ăn, gặp khó khăn khi làm ăn.

Gia chủ nên đặt bàn thờ ở nơi có ánh sáng vừa phải.

Nơi thờ cúng bừa bộn

Không gian thờ cúng cần được giữ gìn sạch sẽ. Gia chủ nên quét dọn bạn thờ định kỳ. Bàn thờ bừa bộn, nhiều bụi bẩn hoặc có thùng rác, vật ô uế thì tài vận, sức khỏe của gia đình sẽ bị ảnh hưởng.

Khu vực phía dưới bàn thờ cũng cần được dọn dẹp gọn gàng, không chất đống đồ đạc, nhất là đồ điện, bể cá cảnh, bình hoa giả... Nếu muốn để đồ phía dưới bàn thờ, chỉ nên đặt la bàn phong thủy hoặc tranh phong thủy hợp mệnh gia chủ.

Vị trí đặt bàn thờ hợp phong thủy

Không chỉ có hướng đặt bàn thờ mà bàn thờ nên đặt ở đâu cũng vô cùng quan trọng. Bởi vấn đề vị trí đặt bàn thờ có ảnh hưởng rất lớn tới tài lộc, yếu tố tâm linh đối với gia đình. Vậy nên, các gia chủ luôn cần phải hết sức chú ý trong cách đặt bàn thờ tại nhà.

Nguyên tắc đặt bàn thờ

Một trong những điều bạn không nên bỏ qua trong cách đặt bàn thờ chính là các nguyên tắc đặt bàn thờ bất di bất dịch đã được đời xưa truyền lại. Nắm chắc các nguyên tắc đặt bàn thờ sẽ giúp bạn có thể lựa chọn vị trí đặt bàn thờ một cách đúng chuẩn và hợp phong thủy.

Chọn vị trí đặt bàn thờ luôn phải là tọa cát và hướng cát hoặc tọa hung hướng cát. Chỉ như vậy, gia chủ mới được phù hộ và đón được nhiều tài lộc.

Trong cách kê bàn thờ cần kê bàn thờ một cách ngay ngắn, chắc chắn và cân bằng. Tránh kê bàn thờ tại những vị trí mấp mô, thiếu bằng phẳng sẽ tạo ra sự bấp bênh, sóng gió trong cuộc sống theo quan niệm phong thủy.Nếu gia chủ lựa chọn bố trí bàn thờ trong phòng khách thì nên đặt tại các vị trí như gần cửa sổ hay giữa nhà. Điều này vừa giúp trang trí cho căn phòng vừa tiết kiệm không gian một cách hiệu quả.

Cách đặt bàn thờ đúng chuẩn

Đặt bàn thờ như thế nào mới đúng chuẩn và hợp phong thủy là điều không phải ai cũng biết. Những vấn đề liên quan đến cách đặt bàn thờ có rất nhiều. Gia chủ phải tiên hành từng bước một cách cẩn thận và tỉ mỉ.

Trước hết, các bạn cần xác định vị trí đặt bàn thờ và hướng bàn thờ phù hợp, tránh phạm úy và gặp phải những điều không tốt như: vị trí không đẹp, hướng xung với tuổi của gia chủ… Nếu không may gặp phải những điều này khi đặt bàn thờ sẽ khiến cho tài lộc trong gia đình bị tiêu tán, khí xấu tràn vào nhà,… Đặc biệt, khi đặt bàn thờ trong phòng khách, gia chủ lại càng cần phải chú ý hơn trong việc lựa chọn hướng và vị trí đặt.

Áp dụng trường hợp bàn thờ ngũ tự đặt ở đâu? Bàn thờ ngũ tự luôn phải được đặt tại những vị trí vững chãi, sạch sẽ và thanh tịnh. Cách đặt bàn thờ ngũ tự này vừa giúp đảm bảo sự tôn nghiêm, trang trọng của bàn thờ vừa không phạm úy với bậc tiên tổ.

Bố trí bàn thờ trong phòng khách

Bố trí phòng khách có bàn thờ là một trong những chủ ý của gia chủ phổ biến hiện nay. Việc bố trí bàn thờ trong phòng khách làm sao để vừa đảm bảo được sự trang trọng của không gian thờ cúng, vừa hài hòa với thẩm mỹ ngôi nhà là điều được các gia chủ rất quan tâm.

Khi bố trí phòng khách có bàn thờ, bạn cần có được một không gian riêng cho bàn thờ mà không bị ảnh hưởng bởi không gian sinh hoạt chung. Phòng khách kết hợp phòng thờ đẹp chính là tạo ra sự liên kết hài hòa và cân đối giữa hai không gian. Muốn bố trí bàn thờ trong phòng khách gia chủ cần dựa vào diện tích không gian để lựa chọn kích thước và kiểu dáng bàn thờ phù hợp nhất.

Đối với phòng rộng, bạn nên lựa chọn phòng khách có bàn thờ kích thước lớn để không gian trở nên gần gũi, ấm cúng hơn. Ngược lại, với những phòng hẹp, bạn có thể bố trí phòng khách có bàn thờ kích thước nhỏ để vừa tiết kiệm diện tích vừa đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ tốt nhất. Đây chính là cách bố trí bàn thờ trong phòng khách các bạn nên tham khảo.

Nếu đặt bàn thờ trong phòng khách, bạn nên đặt bàn thờ cao hơn những vật dụng khác trong cùng một không gian. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tạo nên phòng thờ trong phòng khách nhờ vào những vách ngăn hay những tấm rèm che. Chúng sẽ giúp tạo nên không gian phòng thờ trong phòng khách vô cùng hoàn hảo, vừa tạo sự riêng tư vừa tăng tính thẩm mỹ.

Vị trí đặt bàn thờ với phòng ngủ

Với mỗi gia đình sẽ có cách thiết kế phòng thờ cùng phòng ngủ vị trí khác nhau. Đôi khi sự sắp đặt đó có thể là phòng khách cạnh phòng ngủ, phòng ngủ cạnh phòng bếp hay phòng ngủ cạnh phòng thờ. Phòng thờ thì lại khá kiêng kỵ về phong thủy nên cần phải chú ý nhiều hơn một chút, cụ thể các trường hợp về Vị trí đặt bàn thờ với phòng ngủ như sau:

Phòng ngủ cạnh phòng thờ

Có nhiều người thắc mắc phòng ngủ cạnh phòng thờ có được không? Cạnh ở đây được hiểu là phòng ngủ sát phòng thờ, phòng ngủ sau phòng thờ, phòng ngủ trước phòng thờ thì lúc này 2 phòng chỉ ngăn cách bởi bức tường, cánh cửa.

Theo quan niệm phong thủy, không nên đặt phòng ngủ cạnh phòng thờ. Bởi như vậy sẽ dẫn đến những ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của các thành viên trong gia đình cũng như tác động không tốt đến các vị thần linh, tiên tổ. Tương tự với vị trí đặt bàn thờ đối diện cửa phòng ngủ là điều đại ky.

Chính vì vậy, gia chủ không nên đặt phòng ngủ cạnh phòng thờ để hạn chế những điều không may có thể xảy ra. Nếu do hoàn cảnh không thể thay đổi vị trí giữa phòng ngủ và bàn thì thì gia chủ nên tìm cách hóa giải phòng ngủ phía sau phòng thờ để mong may mắn và bình an.

Phòng ngủ nằm trên bàn thờ

Phòng ngủ nằm trên bàn thờ hay phòng thờ dưới phòng ngủ có thể hiểu như bạn thờ cúng, đặt bàn thờ ở tầng dưới và tầng trên cũng vị trí đó là phòng ngủ.

Thực tế bàn thờ dưới phòng ngủ là điều đại kỵ trong cách đặt bàn thờ. Vị trí đặt bàn thờ ở tầng 1 trong khi nhà có nhiều tầng là điều hoàn toàn sai phạm nghiêm trọng đối với thần linh và gia tiên.

Phòng ngủ trên phòng thờ là sai phạm, bạn phải sắp xếp vị trí đặt bàn thờ ở tầng cao nhất của căn nhà và các phòng ngủ nằm ở các tầng phía dưới.

Phòng ngủ dưới phòng thờ

Phòng ngủ dưới phòng thờ hay phòng thờ trên phòng ngủ là điều thường thấy ở các nhà phố. Thông thường phòng thờ được gia chủ chọn ở tầng cao nhất của căn nhà. Phía dưới các tầng còn lại là vị trí sinh hoạt, ăn ngủ nghỉ. Điều này hoàn toàn tự nhiên và hợp phong thủy.

Tuy nhiên phòng ngủ dưới phòng thờ có một số nhược điểm như việc thờ cúng khó khăn do bếp ở tầng 1. Mỗi dịp cần thờ cúng lại bê lễ lên rất vất vả. Kết hợp thêm trong gia đình có người già lo chuyện thờ cúng thì lại càng khó khăn hơn.

Đặt bàn thờ trong phòng ngủ

Đặt bàn thờ trong phòng ngủ là trường hợp rất hiếm thấy, may ra một số phòng trọ có bắt gặp tình trạng này. Bởi phòng trọ có mỗi 1 không gian sinh hoạt, ăn uống, ngủ nghỉ, thờ cúng nên có thể xem như bàn thờ trong phòng ngủ. Tuy nhiên vị trí đặt bàn thờ trong phòng ngủ là điều tai hại cần phải loại bỏ ngay.

Tóm lại không nên đặt bàn thờ trong phòng ngủ. Thực tế các chủ phòng trọ đã phạm sai lầm khi thờ cúng trong phòng trọ bởi phòng trọ không cần thờ cúng. Cách đặt bàn thờ trong phòng ngủ của chỗ trọ là sai trái và phạm vào rất nhiều điều cấm kỵ trong tâm linh.

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.