Khi nào người dân sẽ được trả gộp 2 tháng lương cùng 1 lúc?

Hà Thị Hải Yến

Hiện nay, cũng mới chỉ ghi nhận trong 02 trường hợp sau đây người hưởng lương hưu được nhận 02 tháng lương hưu cùng lúc.

Căn cứ kế hoạch cấp kinh phí của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và thời gian nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 1 và tháng 2/2023 của người hưởng sẽ được chi trả trong cùng một đợt vào tháng 1.

Luôn trả gộp 2 tháng lương hưu vào dịp Tết Nguyên đán

Thực tế cho thấy thông thường vào dịp Tết Nguyên đán, người hưởng lương hưu được nhận 2 tháng lương hưu cùng lúc.

Empty

Tết Nguyên đán rơi vào tháng dương lịch nào thì người hưởng lương hưu sẽ được nhận lương của tháng dương lịch đó cùng với tháng liền kề trước hoặc liền kề sau.

Trước đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam có công văn số 3908/BHXH-TCKT yêu cầu Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 1 và tháng 2/2023 trong cùng một đợt.

Theo đó, căn cứ kế hoạch cấp kinh phí của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và thời gian nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023, yêu cầu bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố chủ trì, phối hợp Bưu điện tỉnh xây dựng phương án chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng của tháng 1 và tháng 2 vào cùng kỳ chi trả tháng 1/2023.

Quá trình chi trả phải bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết. Tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình chi trả cho người hưởng, phối hợp giải quyết, xử lý dứt điểm phát sinh, phản ánh kịp thời vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện.

Cơ quan bảo hiểm xã hội thông báo cho cơ quan bưu điện kế hoạch chi trả, yêu cầu thông báo rộng rãi cho người hưởng biết lịch chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội của tháng 1 và tháng 2/2023 vào cùng kỳ chi trả tháng 1/2023.

Phối hợp các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương, địa phương, cơ quan bưu điện, ngân hàng, trung tâm giới thiệu việc làm… để tuyên truyền, vận động, khuyến khích người nhận chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân. Qua đó, người nhận bảo đảm được nhận chế độ nhanh chóng, thuận tiện nhất.

Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp cơ quan bảo hiểm xã hội xây dựng kế hoạch chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng của tháng 1, tháng 2, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người hưởng là người già yếu, cô đơn, ốm đau, bệnh tật, không có khả năng đến nhận trực tiếp.

Trả gộp 2 tháng lương hưu do tình hình dịch bệnh

Năm 2020 chứng kiến sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19, do đó, nhiều địa phương đã phải thực hiện lệnh giãn cách xã hội, không tập trung đông người.

Empty

Thực hiện chủ trương đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Công văn 1020/BHXH-TCKT, trong đó cho biết sẽ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 và tháng 5/2020 vào cùng một kỳ chi trả, áp dụng với tất cả địa phương trên cả nước.Sau đó, tại 04 địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Thừa Thiên Huế - những địa phương vẫn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh vào tháng 08/2020, người hưởng sẽ được nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội của hai tháng 8 và 9 năm 2020 vào cùng một kỳ chi trả trong tháng 8.

Như vậy, có thể thấy, nếu như việc chi trả gộp 02 tháng lương hưu vào dịp Tết Nguyên đán là thông lệ hàng năm thì việc chi trả 02 tháng lương hưu tháng 04 - 05/2020 hay tháng 08 - 09/2020 là đột xuất, phát sinh do tình hình của dịch bệnh.