Kể từ nay trở đi: Ai tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục sẽ được hưởng 5 triệu đồng/tháng đúng hay không?

Tạ Thị Thu Hương

Gần đây, có những thông tin lan truyền người tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục sẽ được nhận trợ cấp bằng tiền hàng tháng, đây có phải thông tin chính thức hãy cùng tìm hiểu nhé!

ham gia BHYT 5 năm liên tục được trợ cấp 5 triệu đồng là thông tin lừa đảo

Trong thời gian gần đây, tình trạng lừa đảo qua mạng xã hội ngày càng tinh vi và phức tạp. Những kẻ lừa đảo nghĩ ra nhiều chiêu trò mới để người dân lơ lỏng cảnh giác và dễ dàng sập bẫy. Mới thời gian gần đây, BHXH quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng nhận được phản ánh của người dân về việc hỗ trợ làm thủ tục xin trợ cấp tiền BHYT thông qua mạng xã hội. Đây hoàn toàn là thông tin lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân.

Người dân nên thận trọng với thông tin không được kiểm chứng

Người dân nên thận trọng với thông tin không được kiểm chứng

Kẻ lừa đảo mạo danh là nhân viên của BHXH, BHYT mặc dù đã được cơ quan chức năng cảnh báo rất nhiều lần trên các phương tiện truyền thông đại chúng, nhưng gần đây vẫn tiếp tục diễn ra. Các đối tượng tạo các tài khoản, trang giả mạo trên mạng xã hội Facebook và đăng bài nhận làm nhanh các thủ tục liên quan đến BHXH để tìm kiếm “con mồi”. Khi có người dân liên hệ, các đối tượng tự xưng là cán bộ BHXH và tiếp nhận yêu cầu của người dân, rồi yêu cầu người dân cung cấp thông tin cá nhân, ảnh chụp CCCD và sổ BHXH, thẻ BHYT để hỗ trợ làm thủ tục. Sau đó, các đối tượng sử dụng thông tin trên làm giả công văn của BHXH Việt Nam có chữ ký, con dấu giả mạo BHXH Việt Nam gửi cho người dân rồi yêu cầu người dân đóng phí hồ sơ qua tài khoản ngân hàng cá nhân để chiếm đoạt tiền của người dân.

Chính vì vậy, cơ quan BHXH đề nghị người dân chỉ cung cấp thông tin cá nhân hoặc nghe tư vấn các thủ tục hành chính qua các kênh chính thức của cơ quan BHXH. Trường hợp nghi ngờ bị lừa đảo, người dân báo ngay cho cơ quan Công an hoặc cơ quan BHXH nơi gần nhất để xử lý.

3 truong hop bi thu hoi bhyt trong nam 2024

Tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục là gì?

Khi người dân tham gia BHYT sẽ thấy trên thẻ BHYT sẽ có ghi dòng chữ thời điểm đủ 5 năm liên tục. Thời điểm đủ 5 năm liên tục là thời gian mà người tham gia bảo hiểm y tế được hưởng các quyền ưu tiên tương ứng, tuy nhiên, thời gian này không phải là thời hạn có giá trị sử dụng của BHYT như nhiều người vẫn tưởng.

Theo như khoản 1 Điều 3 Quyết định 1313/QĐ-BHXH nêu rõ, người tham gia BHYT 5 năm liên tục là người có dòng chữ “Thời điểm đủ 05 năm liên tục: Từ ngày …./…./…..” được in phía cuối thẻ BHYT, giúp người tham gia BHYT và cơ sở y tế xác định được thời gian đóng BHYT. Khi người dân tham giả BHYT đủ 5 năm liên tục sẽ được hưởng những quyền lợi cao hơn so với thời điểm chưa đủ 5 năm liên tục. 

Quyền lợi khi tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục

Căn cứ theo Điểm c, Khoản 1, Điều 22 Luật BHYT sửa đổi bổ sung 2014 thì người tham gia BHYT sẽ được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi đã đóng BHYT đủ 05 năm liên tục và có "Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm".

Để hiểu được "Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm" là gì? Người tham gia nên hiểu về nguyên tắc "cùng chi trả tiền khám chữa bệnh". Có nghĩa là BHXH sẽ tiến hành chi trả một phần và người khám chữa bệnh cũng sẽ phải chi trả một phần.

Như vậy, để được cấp "Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm" người khám chữa bệnh cần phải thỏa mãn 2 điều kiện:

tro-cap-khi-tinh-gian-bien-che-bang-tien

- Đã tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên.

- Có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (mức lương cơ sở hiện tại là 1.800.000 đồng/tháng).

Lưu ý: khi đã được cấp "Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm" thì người tham gia BHYT sẽ không phải tiếp tục áp dụng cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh đến hết năm dương lịch.