Cuộc đời nữ diễn viên Brigitte Bardot – Biểu tượng gợi cảm nước Pháp

Truc P

'Bom sex' huyền thoại Brigitte Bardot vừa bước sang tuổi 90. Cùng nhìn lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời nữ diễn viên, ca sĩ từng được coi là 'kho báu quốc gia của nước Pháp'.

Brigitte Anne-Marie Bardot sinh ngày 28/9/1934 tại Paris, là cựu diễn viên, ca sĩ và hiện là nhà hoạt động vì quyền động vật. Theo The Guardian, bà được coi là biểu tượng tình dục toàn cầu ở thập niên 1950 và 1960, bên cạnh Marilyn Monroe. Dù đã rút khỏi ngành công nghiệp giải trí vào năm 1973, bà vẫn là một biểu tượng văn hóa đại chúng lớn. Sau khi bén duyên nghệ thuật với tư cách diễn viên múa ballet và người mẫu, Brigitte chuyển sang đóng phim và xuất hiện lần đầu trên màn ảnh ở tuổi 18 với tác phẩm Crazy for Love năm 1952.

Đạo diễn Roger Vadim đã phải lòng Brigitte từ lúc cô còn rất trẻ và đợi đến khi người đẹp tròn 18 tuổi để kết hôn với cô vào tháng 12/1952, tại Nhà thờ Passy, Pháp. Ảnh: RDA

Năm 1955, nữ diễn viên đến Anh để quay phim Doctor at Sea. Brigitte Bardot khoe nhan sắc trong một bộ hình năm 1955, thời điểm sự nghiệp của cô đang trên đà phát triển.

Bước đột phá trong sự nghiệp của Brigitte là tác phẩm And God Created Woman năm 1956, do chồng cô đạo diễn. Bộ phim nổi tiếng toàn cầu nhờ sự phóng khoáng cũng như nhan sắc vừa ngây thơ vừa quyến rũ của nữ chính. Sau dự án này, tên tuổi Brigitte Bardot thăng hạng vượt bậc và cô trở thành một ngôi sao quốc tế. Cũng như La Parisienne năm 1957, nhiều bộ phim tiếp theo của mỹ nhân Pháp đều thể hiện sự hấp dẫn giới tính, dẫn đến sự ra đời cụm từ "Sex Kitten" nhằm nói về cô. Giai đoạn này, nhất cử nhất động của cô đều được truyền thông dõi theo.

Nhiếp ảnh gia Sam Levin là người nhiều lần chụp hình Brigitte, và tấm Towel Session năm 1959 là một trong những khoảnh khắc nổi tiếng nhất của "bom sex". Ảnh: Allstar

Sau khi ly hôn Roger Vadim năm 1957, Brigitte đi bước nữa với nam diễn viên Jacques Charrier năm 1959. Ngày 11/1/1960, cô sinh người con duy nhất - Nicolas. Cuộc hôn nhân này kéo dài đến năm 1962. Để thỏa tình yêu âm nhạc, minh tinh phát hành nhiều ca khúc trong thập niên 1960 và 1970. Tuy nhiên, phim ảnh vẫn là lĩnh vực ưu tiên trong sự nghiệp của Brigitte. Cô quay tác phẩm Le Repos du Guerrier ở Paris hồi tháng 2/1962, do Roger Vadim đạo diễn. "Quốc bảo nước Pháp" đóng cặp Michel Piccoli trong phim Contempt của đạo diễn Jean-Luc Godard năm 1963.

Ngôi sao tóc vàng được đề cử giải BAFTA (Giải thưởng Điện ảnh Viện Hàn lâm Anh) hạng mục "Nữ diễn viên nước ngoài xuất sắc" cho màn thể hiện trong phim Viva Maria! năm 1965. Ảnh: Ralph Crane

Brigitte Bardot cưới Gunter Sachs năm 1966, cuộc hôn nhân kéo dài ba năm. Một thời gian dài sau khi ly hôn, anh cho biết: "Một năm với Bardot có giá trị bằng 10 năm với bất kỳ ai khác". Người đẹp nghỉ dưỡng tại Saint-Tropez với Johnny Hallyday vào tháng 8/1967. Giai đoạn này, niềm yêu thích diễn xuất của Brigitte ngày càng giảm sút. Năm 1973, hai bộ phim cuối cùng của cô được phát hành.

Trong suốt sự nghiệp, Brigitte tham gia 47 bộ phim, trình diễn trong nhiều vở nhạc kịch và thu âm hơn 60 ca khúc. Năm 1973, ở tuổi 39, cô quyết định giải nghệ và trở thành nhà hoạt động vì quyền động vật. Brigitte tham gia một hoạt động của Hiệp hội Bảo vệ Động vật Pháp ngày 10/2/1982. Bốn thập kỷ qua, Brigitte cống hiến sức lực cho chiến dịch bảo vệ quyền động vật. Khoảnh khắc này được chụp năm 2001, khi bà đến thăm nơi cưu mang chó do chính mình thành lập ở Paris.

Năm 1992, Bernard d'Ormale trở thành người chồng thứ tư của Brigitte và họ vẫn gắn bó đến hiện tại. Ông là cố vấn cho lãnh đạo Mặt trận Quốc gia Jean-Marie Le Pen.

Trong hình, cặp vợ chồng rời tòa án ở Paris năm 2004 sau khi bà bị tổ chức chống phân biệt chủng tộc MRAP kiện vì những bình luận trong cuốn sách A Cry in the Silence của bà.

Brigitte Bardot phải đối mặt với các thẩm phán người Pháp 5 lần trong khoảng thời gian từ 1997 đến 2008 vì "kích động hận thù chủng tộc". Bức ảnh này được chụp năm 2007, là một trong những khoảnh khắc cuối cùng về Brigitte từ khi bà sống ẩn dật. Ảnh: AFP

Theo Mytty (ngoisao.vnexpress) - Ảnh: T.H