Có 3 tỉ nên mua chung cư hay nhà đất là tốt nhất?

Với số tiền khoảng 3 tỉ, bạn có thể mua được chung cư hoặc nhà đất cho gia đình mình. Nhưng với mức tài chính đó, nên lựa chọn chỗ ở sao cho phù hợp nhất?

Với mức tài chính khoảng 3 tỷ đồng, hiện không phải có quá nhiều sự lựa chọn đối với thị trường bất động sản. Đặc biệt, với những người có nhu cầu mua chung cư hay nhà đất ở những khu vực gần trung tâm thì số tiền 3 tỷ gần như khó giải quyết.

Quyết định giữa việc mua nhà chung cư hay nhà mặt đất vẫn là vấn đề khiến nhiều người phân vân.

Quyết định giữa việc mua nhà chung cư hay nhà mặt đất vẫn là vấn đề khiến nhiều người phân vân.

Hiện nay, giá chung cư tăng cao, nhiều người  có xu hướng tìm mua nhà trong ngõ ở những khu vực ven đô. 

Nên chọn nhà mặt đất hay căn hộ chung cư?

Việc mua chung cư hay nhà mặt đất cần phải dựa trên nguồn tài chính cụ thể của mỗi gia đình. Nếu bạn có nhiều tiền thì lựa chọn vô cùng dễ dàng quan trọng là bạn thích ở đâu hơn. Ngược lại, nếu như kinh tế eo hẹp thì trước khi mua gì cũng cần cân nhắc xem nguồn chi trả, cũng như túi tiền của mình có phù hợp không?

Nhà đất

Ưu điểm khi mua nhà đất

Sự thoải mái, tiện lợi: Khác với chung cư, khi ở nhà mặt đất, bạn hoàn toàn có thể kinh doanh, buôn bán.

Tiết kiệm tối đa chi phí: Khi ở nhà mặt đất, hằng tháng bạn sẽ không mất thêm các khoản chi phí khác như quản lý, bảo vệ hay bảo trì… như khi ở chung cư.

Nắm quyền sử dụng đất: Khi mua nhà mặt đất, bạn sẽ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giá trị mảnh đất có thể sẽ tăng lên theo thời gian, không bị mất giá như chung cư.

Sự riêng tư, thoải mái cao hơn: Nếu ở chung cư thì bạn phải sống vì tập thể để tránh ảnh hưởng đến các phòng xung quanh, trong khi đó ở nhà mặt đất thì sự riêng tư, độc lập cao hơn.

Cơ hội đầu tư cao: Theo nhận định của các chuyên gia, nhà mặt đất là một trong những hình thức bất động sản tăng giá ổn định nhất.

Nhược điểm khi mua nhà đất

Giá cả: Cùng một khu vực, giá nhà đất bao giờ cũng đắt hơn nhiều so với các căn hộ chung cư. Do đó, với những gia đình có nền kinh tế không cao thì việc lựa chọn nhà mặt đất khá khó khăn.

Thậm chí, nếu muốn mua căn nhà với giá phải chăng, bạn phải chấp nhận vị trí nhà xa trung tâm, giao thông không thuận tiện.

Cân nhắc kĩ trước khi lựa chọn môi trường sinh sống cho gia đình bạn

Cân nhắc kĩ trước khi lựa chọn môi trường sinh sống cho gia đình bạn

Vấn đề an ninh: So với chung cư thì ở nhà riêng sẽ kém an toàn hơn bởi thông thường sẽ không có ban bảo vệ cũng như quản lý.

Do đó, khi đi làm xa hoặc công tác lâu dài bạn rất khó có thể an tâm.

Điều kiện không quá thuận lợi: Việc lựa chọn nhà riêng đôi khi bắt buộc bạn phải chấp nhận ở xa trung tâm và các điều kiện hay tiện ích như trường học, bệnh viện… không đầy đủ.

Thậm chí, giao thông cũng cản trở, trình độ dân trí không đồng bộ khiến cuộc sống sinh hoạt cũng như giáo dục con cái khá khó khăn.

Nhà chung cư

Ưu điểm mua nhà chung cư

Mang lại sự thuận tiện cho đời sống, sinh hoạt: Đa phần các dự án chung cư thường nằm ở vị trí thuận lợi, tiện với trường học, bệnh viện...

Ngoài ra, việc lựa chọn chung cư luôn có nhiều tiện ích và dịch vụ đi kèm khác như bể bơi, bãi gửi xe, siêu thị, phòng tập thể dục… từ đó nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bạn.

Độ an ninh, an toàn cao: Tại các khu chung cư luôn có đội ngũ bảo vệ hoạt động 24/24 do đó vấn đề an ninh, an toàn luôn được đảm bảo.

Chính sách thanh toán hợp lý: Đa số các chủ đầu tư hiện nay đều có chính sách hỗ trợ thanh toán cho người mua nhà. Do đó, áp lực về tài chính khi mua chung cư chắc chắn sẽ nhẹ hơn rất nhiều so với lựa chọn nhà mặt đất.

Nhược điểm mua nhà chung cư

Căn hộ chung cư sẽ luôn được quản lý chặt chẽ: Nếu bạn muốn xây dựng hay sửa sang gì cũng phải cần có sự chấp thuận của Ban quản lý tòa chung cư. Nhiều lúc vì lí do bất đắc dĩ mà ta cần sửa chữa ngay nhưng chưa có được sự đồng ý của Ban quản lý sẽ gây ra khó chịu, bức xúc.

Hạ tầng xã hội cần phải đồng bộ: Cư dân sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày nếu tòa nhà chỉ là một chung cư trơ trọi. Ví dụ như: Bạn chắc chắn sẽ không muốn đi một quãng đường xa chỉ để mua một gói mì,…

Bạn sẽ phải nhường nhịn, tạo điều kiện cho nhau vì lí do ở chung với nhiều hộ gia đình nhau trong một tòa nhà: Chẳng hạn như, không may khi nhà ở tầng dưới bị dột, họ suốt ngày đòi vào nhà bạn để tìm hiểu nguyên nhân thì bạn cũng phải thông cảm đồng ý tạo điều kiện thuận lợi cho họ. Do điện nước chung nên khi sửa chữa sẽ rất khó khăn, phức tạp.

So với nhà đất thì giá căn hộ chung cư thường tăng chậm hơn: Do đó cần suy nghĩ kĩ càng khi lựa chọn đầu tư vào chung cư, bởi có thể đó không phải là sự lựa chọn khôn ngoan.