Cần cù bù cái gì? Bất ngờ cùng câu trả lời cần cù bù gì

Cần cù bù cái gì? Cần cù bù thông minh đây là một câu thành ngữ được truyền từ đời này sang đời khác. Cần cù bù gì mang ý nghĩa khích lệ với những người có thể xuất phát điểm không được ông trời ưu ái cho một trí tuệ thông minh, nhưng chỉ cần cần cù, chăm chỉ, thành công nhất định sẽ mỉm cười.

Cần cù là như thế nào hiểu sao cho đúng

Trước khi đi tìm câu trả lời cần cù bù cái gì thì bạn cần phải hiểu rõ khái niệm cần cù là gì? Cần cù là một tính từ dùng để chỉ sự chăm chỉ, chịu thương, chịu khó, luôn nỗ lực, bền bỉ thực hiện đều đặn, thường xuyên một công việc, mục tiêu nào đó.

can-cu-bu-cai-gi-1-1716197438.jpg
Cần cù bù cái gì, ý nghĩa của từ cần cù

Cần cù bù cái gì?

Cần cù bù cái gì, một câu thành ngữ tưởng chừng khá quen thuộc và ai cũng đã từng nghe qua từng biết, nhưng lại có không ít người bị nhầm lẫn. Rốt cuộc cần cù bù cái gì, cần bù siêng năng hay cần cù bù thông minh. Câu trả lời chính xác đó chính là cần cù thông minh.

Trong cuộc sống để bước đến thành công mỗi người thường phải trải qua không ít những gian nan và thử thách. Thế nhưng, không phải ai cũng có sẵn sự thông minh, trí tuệ, có những người thậm chí không sở hữu bất kỳ tài năng nào nổi bật, song họ vẫn đi đến đỉnh vinh quang và chinh phục được những thành công những mục tiêu nhất định. Chìa khóa ở đây chính là sự cố gắng không ngừng nghỉ, chăm chỉ quyết tâm.

can-cu-bu-cai-gi-2-1716197437.jpg
Câu trả lời chính xác cần cù bù cái gì

Không thông minh không đồng nghĩa với việc bản thân mình vô dụng, mà trên trên thực tế, chính sự cần cù có thể bù lại. Khả năng học hỏi, tư duy có thể được hình thành thông qua quá trình rèn luyện, mài dũa. Nếu như người thông minh nỗ lực 1 thì ta cần phải cố gắng gấp 10. Chỉ cần cần cù, chăm chỉ thì chắc chắn sẽ đạt được thành công.

Cần cù bù siêng năng tại sao lại có câu nói này

Trong quá trình tìm hiểu câu trả lời cần cù bù cái gì, có không ít người cho rằng cần cù bù siêng năng. Câu nói này xuất phát từ đâu?

Phiên bản đầu tiên của câu nói “Cần cù, bù siêng năng” từng được viral khắp các nền tảng mạng xã hội xuất hiện trong video có tiêu đề Những Câu Nói Cực Chất Của Huấn Rose Đi Vào Lòng Người được đăng tải trên kênh YouTube của giang hồ mạng Huấn Hoa Hồng vào 6/8/2019.

Nguyên văn câu nói của người này chính là “Chỉ có làm, chịu khó, cần cù thì bù siêng năng, có làm thì mới có ăn”.

Sau khi được đăng tải, video này được cộng đồng mạng vô cùng yêu thích và trở nên viral, ngày 22/11/2019 đã đạt khoảng 900 nghìn lượt xem. Hơn thế nữa nhóm 1977 Vlog cũng đã đưa câu nói này vào video của mình Hồi ký của một dân chơi - Chí Phèo khi Bá Kiến muốn khuyên Chí Phèo hãy thay đổi chăm chỉ làm ăn thay vì suốt ngày cứ tìm Bá Kiến để ăn vạ.

can-cu-bu-cai-gi-3-1716197437.jpg
Cần cù bù gì? Cần cù bù siêng năng nguồn gốc câu nói này

Cũng chính từ đây mà câu chế “Phải biết cần cù mà bù siêng năng chứ” đã trở thành một trong những meme của cộng đồng mạng, thường được dùng như lời khuyên người khác phải hãy chăm chỉ nhưng với ý hài hước, trêu chọc. Lý do là vì, khi xét nghĩa có thể thấy, “cần cù” và “siêng năng” là hai từ đồng nghĩa với nhau, không cần phải lấy cái nọ để bù cái kia làm gì cả.

Câu nói cần cù thì bù cái gì, cần cù bù siêng năng cùng với biểu cảm buồn cười của Huấn Rose đã khiến cho nhiều người ấn tượng đến nỗi quên đi cả bản gốc. Điển hình nhất là trong bài thi thử môn Giáo dục công dân, đã có em học sinh sinh năm 2004 mạnh dạn chọn đáp án cần cù bù cái gì, thì em đã chọn đáp án là siêng năng, khiến cho giáo viên chấm bài cũng không thể nào thốt nên lời. Đây dường như là hậu quả của việc lướt tiktok quá 180 phút trên ngày.

can-cu-bu-cai-gi-4-1716197840.jpg
Cần cù bù gì, bù siêng năng

Cần cù bù cái gì, cần cù và thông minh cái nào quan trọng hơn

Nếu như cần cù là sự chăm chỉ, nỗ lực bền bỉ không ngừng thì “thông minh” chính là sự nhanh nhạy trong việc tiếp thu tri thức, tư duy và giải quyết đề; sự thông minh có thể là do quá trình rèn luyện hoặc được di truyền từ thế hệ trước.

Để có thể đạt được thành công trong cuộc sống, cả "cần cù" và "thông minh" đều là những yếu tố quan trọng và cần được kết hợp để có thể tận dụng tối đa năng lực của mình.

can-cu-bu-cai-gi-5-1716197438.jpg
Cần cù bù cái gì? giữa sự thông minh và cần cù cái nào quan trọng hơn

Thế nhưng, vẫn có quan điểm cho rằng "cần cù" là yếu tố quan trọng hơn “thông minh” nếu con người muốn có được thành công. Người cần cù có thể dễ dàng vượt qua được khó khăn và thất bại thông qua những nỗ lực và kiên trì của chính mình. Họ sẽ không bao giờ đầu hàng trước những thử thách cho đến khi chạm vào thành công của mình.

Chính vì thế, có thể bạn không được thông minh, nhưng nhất định bạn không được thiếu kiên nhẫn và lười biếng. Chỉ cần bạn im lặng, cố gắng làm việc, cống hiến sức lực và tài năng của mình, thành công sẽ gõ cửa bạn.

Cần cù bù cái gì? Cần cù bù thông minh trong tiếng anh là gì?

Câu thành ngữ cần cù bù thông minh khi được dịch sang tiếng Anh như sau:

 • Hard work compensates for lack of intelligence.

 • Diligence in place of intelligence.

 • Hard-working is the key to achievement.

  can-cu-bu-cai-gi-6-1716197438.jpg
  Cần cù bù cái gì? Cần cù bù thông minh trong tiếng Anh viết như thế nào

Một số câu thành ngữ, tục ngữ về đức tính cần cù chăm chỉ

Bên cạnh câu thành ngữ cần cù bù cái gì, chính xác là cần cù bù thông minh, bạn có thể tham khảo thêm một số thành ngữ tục ngữ về tính siêng năng nỗ lực.

Tục ngữ về tính siêng năng và nỗ lực:

Ca dao về tính siêng năng và nỗ lực:

 • Có chí thì nên

 • Mưu cao chẳng bằng chí dày

 • Kiến tha lâu cũng sẽ đầy tổ

 • Thất bại chính là mẹ thành công

 • Thua keo này ta bày keo khác.

 • Dẫu rằng chí thiễn tài hèn

Chịu khó nhẫn nại làm nên cơ đồ.

 • Non cao cũng có đường trèo.

Đường dù hiểm nghèo cũng có lối đi.

 • Người đời ai khỏi gian nan.

Gian nan có thuở thanh nhàn có khi.

can-cu-bu-cai-gi-7-1716197438.jpg
Cần cù bù cái gì và những thành ngữ, tục ngữ mang ý nghĩa tương tự

Lý do câu nói cần cù bù thông minh vẫn đúng cho đến thời điểm hiện tại

Mặc dù đã có từ thời ông cha ta, thế nhưng nhưng cho đến nay giá trị của câu thành ngữ vẫn đúng đến tận bây giờ.

 • Chính sự cần cù sẽ giúp bạn tỏa sáng được tài năng

Bất kỳ ai khi có một sự khởi đầu tốt, hay tạm gọi là sinh ra ở vạch đích. Nhưng lại không chăm chỉ, nỗ lực để làm việc rất khó để có thể phát triển cũng như duy trì được những gì mình đang có.

Nhìn vào những tài năng thể thao của thế giới, được trời phú cho khả năng thiên bẩm. Họ tận dụng nó và không những nỗ lực để mài dũa, trau dồi cho bản thân giúp mình gặt hái được những thành công như: cầu thủ bóng rổ nổi tiếng của NBA Hall - Michael Jordan, hay Tom Brady - cầu thủ hàng đầu của NFL.

Nếu như con người có tiềm năng thiên phú được ví như một viên ngọc thô, thì chính sự chăm chỉ cùng nỗ lực mỗi ngày lại là công cụ để mài dũa giúp lộ ra viên ngọc sáng và ngày càng sáng hơn.

can-cu-bu-cai-gi-8-1716197437.jpg
Cần cù bù cái gì? Tính đến thời điểm hiện tại câu nói này vẫn chính xác
 • Cần cù thúc đẩy con người phát triển bản thân và tham vong

Bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn có thể tìm kiếm những nhân sự sở hữu sự chăm chỉ, cần cù và không ngừng học hỏi trong công việc. Nó được xem là những yếu tố giúp thúc đẩy người lao động phát triển những kỹ năng của mình.

Dù bạn có thông minh, giỏi đến đâu, nhưng nếu không nỗ lực và chăm chỉ làm việc, trau dồi thì rất khó có thể tiến xa và thành công trong lĩnh vực của mình.

Bí quyết giúp bạn gặt hái thành công

Cần cù, thông minh là những yếu tố cần và đủ để giúp bạn có thể đạt được những thành công trong cuộc sống. Bên cạnh đó hãy bỏ túi thêm cho mình một số bí quyết sau, nó chắc chắn sẽ cần thiết cho hành trình đi đến thành công của bạn

 • Luôn kiên trì với đam mê của mình

Hãy luôn kiên trì với đam mê của chính mình. Khi gặp khó khăn hãy suy nghĩ đến lý do khiến bạn bắt đầu. Mọi việc đều có hướng giải quyết, chỉ cần bạn cố gắng và chăm chỉ không bỏ cuộc thì bạn đã dành hơn 50% cơ hội để thành công.

can-cu-bu-cai-gi-9-1716197437.jpg
Cần cù bù cái gì? Đam mê với những gì mình làm sẽ giúp bạn có thêm động lực vượt qua khó khăn
 • Biết quý trọng thời gian và sức khỏe hơn

Thời gian và sức khỏe chính là thứ hữu hạn mà bạn cần phải chú ý trên hành trình chinh phục thành công. Đường đi đến thành công dài hay ngắn sẽ phụ thuộc vào cách dùng sức của bạn ở từng chặng, và cách bạn tận dụng thời cơ để có thể rút ngắn được quãng đường.

 • Dám nghĩ và dám hành động

Dám nghĩ và dám hành động là điều tiếp theo mà Job3s muốn bạn luôn ghi nhớ trên hành trình của mình. Bởi bất cứ sự đắn đo nào cũng khiến cơ hội của bạn vụt đi mất.

can-cu-bu-cai-gi-10-1716197437.jpg
Cần cù bù cái gì? Dám nghĩ, dám làm để chớp lấy được những cơ hội hiếm có
 • Học hỏi và phát triển không ngừng

Xã hội ngày một thay đổi không ngừng, nếu nhưng bạn không ngừng học hỏi, cập nhật kiến thức mới, bạn chắc chắn sẽ bị tụt lùi lại phía sau.Trong công việc cũng vậy, để có thể nâng cao năng suất làm việc, bạn luôn cần không ngừng tìm tòi và khám phá ra những cách làm mới, cũng như nâng cao kỹ năng nghề nghiệp của mình.

can-cu-bu-cai-gi-11-1716197437.jpg
Cần cù bù gì? Hãy luôn học tập về làm mới mình mỗi ngày

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc cần cù bù gì? Đó chính là cần cù bù thông minh. Bên cạnh đó, có thêm nhiều góc nhìn thú vị cũng như kinh nghiệm quý báu để có thể gặt hái được thành công.