Bộ Công an huỷ con dấu bị chiếm giữ trái phép tại Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam

Ngày 26/2, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội– Bộ Công an vừa có quyết định về việc huỷ giá trị sử dụng con dấu của Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam.

Theo đó, lý do huỷ do vi phạm quy định tại khoản 5 và khoản 7 Điều 6 Nghị định số 99/2016 NĐ-CP ngày 1/7/2016.

Theo Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội – Bộ Công an, sau khi có quyết định huỷ con dấu, tổ chức cá nhân nào sử dụng con dấu, giấy chứng nhận đăng ký con dấu bị huỷ sẽ là hành vi vi phạm và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Cùng ngày, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội đã có văn bản thông báo đến Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam về việc thông báo đăng ký lại mẫu con dấu mới để sử dụng theo quy định của pháp luật tại Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội.

Lợi dụng con dấu đang bị chiếm giữ, ông Nguyễn Bá Mạnh (thứ 5 từ trái sang) và một số cá nhân khác đã thực hiện nhiều hoạt động mang danh Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam

“Trước khi sử dụng con dấu đã đăng ký, Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam có trách nhiệm thông báo mẫu con dấu đến các cơ quan, tổ chức cho liên quan biết”, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội nhấn mạnh.

Trước đó vào ngày 30/6/2023, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội – Bộ Công an đã nhận được Công văn số 02/CV LĐTGVCTVN-BCH của Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam đề nghị tiến hành thu hồi con dấu của Liên đoàn do ông Nguyễn Bá Mạnh chiếm giữ.

Đến ngày 12/7/2023, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội đã có Công văn số 5008/C06-P5 gửi Vụ Pháp chế – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị có ý kiến về một số nội dung kiến nghị về lĩnh vực hoạt động thể dục thể thao thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Ngày 19/7/2023, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội nhận được Công văn số 102 của Cục Thể dục thể thao – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tại văn bản này, Cục Thể dục thể thao có ý kiến: “Về tổ chức hoạt động của Liên đoàn là tổ chức xã hội nghề nghiệp, hoạt động theo Điều lệ của Liên đoàn. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý tổ chức, hoạt động của Liên đoàn thuộc trách nhiệm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Cục Thể dục thể thao giúp Bộ trưởng là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý tổ chức, hoạt động của Liên đoàn theo phân cấp.”

Cục Thể dục thể thao cũng xác nhận người đứng đầu Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam hiện tại là ông Đặng Danh Tuấn, Tổng thư ký Liên đoàn thay mặt Ban chấp hành (BCH) điều hành hoạt động của Liên đoàn cho đến khi tổ chức Đại hội nhiệm kỳ II và bầu được chức danh Chủ tịch Liên đoàn theo Nghị quyết (biểu quyết công khai bằng thư lần thứ II) của Ban chấp hành Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam họp ngày 15/2/2023 với sự đồng ý của 38/62 (61,3%) ủy viên.

Theo đó, căn cứ khoản 1 Điều 24 Nghị định số 99/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ về quản lý và sử dụng con dấu, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội – Bộ Công an đã đề nghị ông Nguyễn Bá Mạnh thực hiện việc bàn giao con dấu và giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu của Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam cho ông Đặng Danh Tuấn chịu trách nhiệm quản lý và sử dụng theo quy định.

Đồng thời, ông Nguyễn Bá Mạnh và các cá nhân có liên quan thuộc Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam phải có báo cáo kết quả về Cục CSQLHCVTTXH – Bộ Công an.

Liên đoàn Thế giới võ cổ truyền Việt Nam (WFVV) ra đời vào năm 2015 với mục đích phát triển, quảng bá võ cổ truyền Việt Nam ra thế giới. PGS.TS Hoàng Vĩnh Giang được bầu làm Chủ tịch Chủ tịch Liên đoàn này nhiệm kỳ I. Tuy nhiên, đến tháng 9/2021, ông Hoàng Vĩnh Giang đột ngột qua đời và sau đó Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam đã xảy ra nhiều vấn đề phức tạp.

Sau khi cố Chủ tịch Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam qua đời, con dấu của Liên đoàn bị ông Nguyễn Bá Mạnh – cựu Phó chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam và 1 cá nhân chiếm giữ.

Trong tháng 7/2022, ông Nguyễn Bá Mạnh cùng một số cá nhân trong và ngoài nước đã tự đứng ra tổ chức 2 sự kiện là Giải vô địch thế giới võ cổ truyền Việt Nam lần thứ 3 và Đại hội Liên đoàn thế giới võ cổ truyền Việt Nam nhiệm kỳ lần thứ 2 tại Algeria nhưng không lấy ý kiến của các uỷ viên BCH theo đúng quy định dẫn đến việc bản thân nhiều người trong Liên đoàn này cũng không nắm được thông tin cụ thể.

Một hoạt động mạo danh Liên đoàn Thế giới Võ thuật cổ truyền Việt Nam tại tư gia riêng của ông Nguyễn Bá Mạnh

Đến ngày 15/2/2023, đã có 38/62 uỷ viên BCH của Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam (WFVV) đã tham gia biểu quyết công khai bằng thư lần thứ 2 (61,3%) và không công nhận kết quả 2 sự kiện nói trên. Đồng thời, các uỷ viên cho rằng quy trình tổ chức hai hoạt động này sai Điều lệ Liên đoàn Thế giới và quy định của Nhà nước về hoạt động môn võ cổ truyền.

Tiếp đến, ngày 25/2/2023, đến lượt Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam khóa V (2018-2023) tổ chức cuộc họp BCH và biểu quyết tán thành 100% từ các thành viên về việc xử lý các uỷ viên BCH Liên đoàn đã vi phạm điều lệ của Liên đoàn và quy định của Nhà nước về tổ chức, hoạt động và quản lý hội thể thao quốc gia và hoạt động của môn Võ thuật cổ truyền. Trong đó, cá nhân ông Nguyễn Bá Mạnh là 1 trong 4 trường hợp bị khai trừ khỏi BCH Liên đoàn.

Mặc dù vậy, với việc nắm giữ con dấu nói trên, từ tháng 9/2020 cho đến nay, ông Nguyễn Bá Mạnh vẫn thực hiện ký, đóng dấu nhiều văn bằng chứng nhận cấp võ sư quốc tế cho nhiều cá nhân trong và ngoài nước.

Uông Ngọc Tân