Bà ngoại Quang Lê là người hoàng tộc thời vua Bảo Đại, có hẳn một phủ riêng ở Huế

Trước khi trở thành ca sĩ nổi tiếng, Quang Lê đã có gia thế vô cùng cao quý khi bà ngoại là người hoàng tộc sống ở thời vua Bảo Đại.

Tối 9/2, trên trang Facebook cá nhân, danh hài Thúy Nga đã đăng tải đoạn clip mới nhất có sự xuất hiện của ca sĩ Quang Lê và một người bạn khác. Trong video này, Quang Lê đã có những chia sẻ đầy bất ngờ về gia thế cao quý của mình khiến Thúy Nga lập tức muốn... lấy làm chồng. 

quang-le-ba-1-1676002608.jpg
 

Cụ thể, giọng ca Sầu Tím Thiêp Hồng cho biết bà ngoại của anh là Công Tằng Tôn Nữ Đặng Thị Lựu, có hẳn 1 phủ Quỳ Châu ở Huế. Trước kia, bà ngoại anh đã có mong muốn sửa sang phủ để có nơi thờ cúng dòng tộc, Quang Lê là con cháu nên cũng gửi chút ít tiền về để góp chung với gia đình. Tuy nhiên, cách đây 2 tháng, anh nhận được cuộc điện thoại từ dì báo có những người lạ tự động vào phủ của bà ngoại tu sửa. Hỏi ra mới biết phía Đại Nội cử người vào sửa sang phủ cho bà ngoại nam ca sĩ với mục đích "trùng tu văn hóa". 

Quang Lê tự hào kể: "Phủ của bà tôi nằm trong danh lam thắng cảnh của Đại Nội. Nghe nói Đại Nội bỏ vô cả 400.000 đô la ( khoảng 9,3 tỷ đồng) sửa như một cung điện nhưng giấy tờ vẫn là của bà ngoại. Bà ngoại có giao lại cho Lê, có sổ đỏ đàng hoàng". Nghe tới đây, Thúy Nga không khỏi trầm trồ, lập tức "gạ gẫm" nam ca sĩ lấy mình để về già cùng nhau ở trong phủ an dưỡng. 

quang-le-ba-2-1676002608.jpg
Quang Lê rất tự hào về gốc gác nhà ngoại của mình

"Phủ này là phủ vua ban. Một lời ước nguyện của vua Bảo Đại trước khi ngài truyền ngôi lại, ngài có để di chúc là muốn sửa lại những cái phủ của người trong tộc. Chính phủ Việt Nam đã đọc được thư của vua Bảo Đại và cho tiền tu sửa", Quang Lê tiết lộ thêm. Nam ca sĩ còn mời Thúy Nga đến thăm phủ đệ thơ mộng, nằm bên bờ sông Hương của gia đình mình. Sau khi được tu sửa, phủ Quỳ Châu trong ngoài đều được trang trí rồng phượng tỉ mỉ, thậm chí còn có cả máy lạnh. Giọng ca Sầu Tím Thiệp Hồng trêu chọc Thúy Nga: "Giờ bà lấy tôi là bà về đúng hoàng tộc rồi đó". 

quang-le-ba-3-1676002608.jpg
Quang Lê và mẹ

Trước kia, trong một clip đi chơi với Hà Thanh Xuân, Quang Lê cũng từng kể về bà ngoại người hoàng tộc của mình. Anh cho biết: "Ngày xưa, bà tôi là người trong cung đình Huế. Bà nói rằng trà sen chỉ vua chúa, hoàng tộc mới được dùng. Hồi đó, người dân bình thường không có tiền uống trà sen. Trong trà sen còn có đậu ngự là đậu mọc trên núi Ngự, dành riêng cho vua và chỉ vua mới được ăn. Sau này không còn vua thì người ta mới hái về trồng cho dân thường ăn. Nói chung, tôi là người có gốc cung đình nên biết khá nhiều thứ về vua chúa ngày xưa.

Bà ngoại tôi là Công Tằng Tôn Nữ, bà bảo bà là cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn. Ngày đó, cứ ở trong cung là hoàng tộc, khá danh giá. Hồi còn sống, mỗi năm bà ngoại tôi đều ngồi soạn lại đồ một lần, đều là đồ mặc trong cung ngày xưa. Bà ngoại tôi lúc nào cũng có một chiếc trâm cài trên đầu, nhìn rất đẹp và sang trọng. Tôi thắc mắc thì bà bảo vì bà là cung nữ nên luôn phải cài trâm. Trong khi đó, bà nội tôi hồi xưa chuyên nấu rượu để tiến cung cho vua và hoàng tộc uống.

Bà nội tôi mất mấy chục năm rồi, nếu còn sống thì bây giờ cũng phải 120 tuổi. Tôi nghĩ, có lẽ vì ở trong cung, làm cho vua nên bà nội, bà ngoại tôi đẻ con cháu ra đều hát hay, điển hình như tôi. Điều này đến giờ tôi mới tiết lộ".