An Giang: Sức nóng từ một đường dây điện thoại 'nóng' của Giám đốc công an tỉnh

Chỉ sau ít ngày Công an tỉnh An Giang công bố số điện thoại của Đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc công tỉnh, lập tức đường dây nóng này liên tiếp thu nhận các tin báo tố giác tội phạm, tố giác các hành vi vi phạm về phòng chống COVID-19.

Dịch bệnh COVID-19 tiếp tục quay trở lại và đang diễn biến hết sức phức tạp ở nước ta. Trong chuyến kiểm tra công tác phòng chống dịch gần đây nhất tại An Giang. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá An Giang là địa bàn trọng điểm, có nguy cơ rất cao bùng phát dịch và hiện đang trong giai đoạn “dầu sôi lửa bỏng”, nhận thức đầy đủ được tính nguy cấp của tình hình, người đứng đầu Công an tỉnh An Giang đã chỉ đạo quyết liệt lực lượng Công an toàn tỉnh hiệp đồng cùng các lực lượng khác dốc toàn lực cho cuộc chiến chống “giặc COVID-19” với phương châm “chống dịch như chống giặc”. Chưa dừng lại ở đó, chính bản thân Đại tá Đinh Văn Nơi còn chủ động công bố rộng rãi cho báo chí, truyền thông và người dân số điện thoại của cá nhân mình, để mọi người có thể trực tiếp gọi, nhắn tin tố giác tội phạm, tố giác các hành vi vi phạm về phòng chống COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh. Có ngày số điện thoại này đã nhận được hàng trăm cuộc gọi và tin nhắn SMS, Zalo của người dân cung cấp thông tin. Qua đó cho thấy, số điện thoại này hiện đang rất “nóng” trên địa bàn tỉnh. 

anh-01-5an-giang-covid-1620700028.jpg
Từ nguồn tin báo của người dân, nhiều tụ điểm ăn chơi vi phạm quy định về phòng chống dịch bị Công an xử lý nghiêm.

Hỏi về lý do công khai cung cấp số điện thoại cá nhân và thời gian đâu để có thể xử lý, trả lời hàng trăm tin nhắn, cuộc gọi mỗi ngày? Đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh An Giang cho biết” “Tôi chủ động công bố số điện thoại của mình để người dân báo tin, vì tôi biết rằng người dân luôn tin tưởng lực lượng Công an, trong đó có Giám đốc Công an tỉnh sẽ có thể xử lý và giải quyết rất nhanh những tin báo này. Nếu trường hợp vì bận công việc hay bận họp chưa thể trực tiếp trả lời ngay cuộc gọi đến của người dân, thì sau 15 giây cuộc gọi đó sẽ tự động chuyển vào đường dây trực ban Công an tỉnh và lập tức được ghi nhận, sau đó báo cáo ngay lại cho tôi xử lý. Chính vì vậy, mặc dù hàng ngày có hàng trăm tin nhắn và cuộc gọi, nhưng hầu hết đều được tôi tiếp nhận và xử lý đến nơi đến chốn.”

anh-02-3-an-giang-covid-1620700028.jpg
Nhiều trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang nơi công cộng trong mùa dịch cũng bị nhắc nhở và xử phạt nghiêm.

Thật vậy, khó có gì bất minh mà có thể qua được tai mắt của người dân, chính vì biết dựa vào dân mà liên tục những ngày qua, số điện thoại kể trên đã tiếp nhận rất nhiều tin báo dạng như, “Tôi vừa phát hiện những người lạ mặt nước ngoài ra vào nhà nghỉ tại địa chỉ…; hay “Báo anh Nơi, tôi thấy có người hàng xóm vắng mặt lâu ngày nay trở về địa phương mà không khai báo y tế, hiện nhà tôi đang ở…; hoặc hiện nay, tụ điểm A, điểm kinh doanh B vẫn đang hoạt động và tụ tập đông người, khi UBND tỉnh đã có thông báo tạm dừng kinh doanh, tụ tập đông người, đề nghị ông Nơi cho người xuống giải tán….; hay chỉ đơn giản là “Hiện nay, tôi thấy tại khu công viên C đang tụ tập đông người, nhưng có nhiều người không đeo khẩu trang chống dịch… Những tin báo tưởng chừng đơn giản, nhưng thời điểm này lại quý giá vô cùng, vì thể hiện rõ nhận thức chống dịch rất của người dân đang rất cao, đồng thời cảm nhận rõ sự tin tưởng của người dân đối với sự quyết liệt của người đứng đầu Công an tỉnh trong công tác phòng chống dịch. Và được biết tất cả những tin nhắn đó đều được xử lý nhanh gọn, đến nơi, đến chốn.

Có nhiều người dân ban đầu còn e dè, chưa dám mạnh dạn gọi điện báo tin vào số điện thoại được công bố, mà chỉ dám nhắn tin thăm dò, nhưng sau đó họ bất ngờ, vì nhận được ngay sự phản hồi trực tiếp từ chính Giám đốc Công an tỉnh, từ đó họ đã sự tin và thường xuyên cung cấp những thông tin quý giá cho chủ nhân số điện thoại này. Còn có nhiều trường hợp chia sẻ rằng: Không thể ngờ vụ việc mình mới báo tin vào số điện thoại 0962997777, chỉ trong chốc lát lực lượng chức năng đã có mặt để giải quyết một cách nhanh gọn, hiệu quả. 

anh-03-3-an-giang-covid-1620700028.jpg
Từ những tin báo có giá trị, lực lượng Công an An Giang đã liên tiếp bắt nhiều vụ việc, cùng nhiều đối tượng vi phạm pháp luật.

Điều này được Đại tá Đinh Văn Nơi lý giải: “Ngay sau khi nhận được tin báo của người dân tôi sẽ chuyển ngay lên Nhóm Zalo phòng chống dịch COVID-19 của Công an tỉnh và chỉ đạo ngay lập tức cho lãnh đạo Công an các đơn vị địa phương có liên quan, cho lực lượng xuống xác minh và xử lý ngay tin báo. Sau khi giải quyết xong tin báo phải báo cáo ngay lại cho tôi nắm, ngoài ra tôi còn chỉ đạo, cứ vài ba ngày Văn phòng Công an tỉnh phải lập danh sách các tin báo của người dân, rà soát lại xem những tin báo nào chưa được xử lý triệt để, thì yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan phải nhanh chóng giải quyết”.

Quả thật, số điện thoại 0962997777 thật sự đã và đang rất nóng trên mặt trận phòng, chống dịch COVID-19 tại An Giang. Nhưng, được biết không phải tới thời điểm này số điện thoại này mới được công bố rộng rãi và phát huy tác dụng, mà ngay từ những ngày đầu tiên về nhận nhiệm vụ Giám đốc Công an An Giang (tháng 7/2020), Đại tá Đinh Văn Nơi đã cho công bố số điện thoại này của mình trên Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh và số điện thoại này vẫn luôn “sáng đèn” 24/24h. Và được biết thêm, từ đó đến nay số điện thoại này đã tiếp nhận hàng ngàn tin nhắn, cuộc gọi, qua đó cung cấp không biết bao nhiêu thông tin quý giá, góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm nói chung và cả những chiến công thầm lặng mà lực lượng Công an toàn tỉnh đã đạt được trong thời gian qua. 

Chia sẻ về mong muốn của mình trong thời gian tới, Giám đốc Công an An Giang cho biết: “Tôi rất mong muốn số điện thoại 0962997777 của tôi sẽ tiếp tục được bà con nhân dân ủng hộ và cung cấp thật nhiều những tin tức có giá trị liên quan đến an ninh trật tự và đặc biệt trong giai đoạn này là những tin báo liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid, qua đó giúp chúng tôi cùng chung tay bảo vệ người dân, bảo vệ xã hội được bình yên và chiến thắng đại dịch này”. Với sự quyết đoán, nhiệt huyết và trách nhiệm của chủ nhân số điện thoại 0962997777, cùng với sự đồng lòng, giúp sức của người dân tin chắc rằng sẽ góp phần quan trọng trong việc ngăn chặn đầy lùi đại dịch COVID-19 và đem lại sự bình yên, hạnh phúc cho người dân An Giang.