An Giang: Phát hiện cơ sở sản xuất thực phẩm chay không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa

Sáng ngày 23/4, Cục Quản lý thị trường An Giang cho biết, đơn vị vừa phát hiện một cơ sở sản xuất thực phẩm chay nhưng không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và Hồ sơ tự công bố sản phẩm; hàng hóa chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ và các giấy tờ có liên quan đến hàng hóa, trị giá tang vật khoảng 200 triệu đồng.

Theo đó, vào khoảng 5h20, ngày 22/4, Đội Quản lý thị trường số 1 và Đội Quản lý thị trường số 5 (Cục QLTT An Giang) phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh An Giang và Đội Cảnh sát Kinh tế Công an huyện Phú Tân tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đối với Hộ kinh doanh Phan Thị Bích Tuyền do bà Phan Thị Bích Tuyền, SN 1983 làm chủ có địa chỉ tại Tổ 8, ấp Hậu Giang 1, xã Tân Hòa, huyện Phú Tân.

anh-01-5attp-1619154540.jpg
 Lực lượng chức năng kiểm tra số hàng hóa thực phẩm chay.

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện Hộ kinh doanh Phan Thị Bích Tuyền đang hoạt động sản xuất thực phẩm chay có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhưng không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; sản xuất thực phẩm mà không có Bản tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật và hàng hóa số lượng 3.130 kg gồm: Chả lụa cá nhãn hiệu Chin Thuy Food không thể hiện ngày sản xuất, thời hạn sử dụng tính từ ngày sản xuất (01 ngày ở nhiệt độ thường, 6 ngày ở nhiệt độ 5-7 0C, 6 tháng ở nhiệt độ -4 -0 0C), loại 500gr/đòn, số lượng: 1.862 kg do Công ty TNHH MTV Chín Thủy, địa chỉ ở tổ 17, ấp Phong Thuận, xã Tân Mỹ Chánh, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang sản xuất. 

anh-02-3attp-1619154540.jpg
Chả lụa cá nhãn hiệu Chin Thuy Food của Công ty TNHH MTV Chín Thủy được bà Phan Thị Bích Tuyền tự ý tháo nhãn của Công ty và dán nhãn do bà Tuyền tự in theo yêu cầu của khách mua.

Chả chay LA nhãn hiệu Văn Lành, không thể hiện địa chỉ sản xuất, trọng lượng, ngày sản xuất, HSD 4 tháng, số lượng: 172 kg. Chả nấm chay Diễm Trang, không thể hiện trọng lượng, ngày sản xuất, HSD 6 tháng, địa chỉ sản xuất tại Tổ 12, ấp An Hòa, xã An Hòa, huyện Châu Thành (An Giang), số lượng: 841 kg. Chả chay nhãn hiệu Duyên Tịnh, không thể hiện trọng lượng, ngày sản xuất, HSD 6 tháng, không thể hiện địa chỉ sản xuất, số lượng: 153 kg và Chả nấm bào ngư nhãn hiệu Thanh Đạm, không thể hiện trọng lượng, ngày sản xuất, HSD 6 tháng; địa chỉ sản xuất tại ấp Đức Hòa Hạ, Đức Hòa (Long An), số lượng: 102 kg. Kết quả kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện Hộ kinh doanh Phan Thị Bích Tuyền sản xuất thực phẩm chay nhưng không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và Hồ sơ tự công bố sản phẩm; hàng hóa chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ và các giấy tờ có liên quan đến hàng hóa, trị giá tang vật khoảng 200 triệu đồng.

anh-03-3-attp-1619154540.jpg
Lực lượng chức năng đã thu giữ số hàng hóa chả chay không rõ nguồn gốc trên, trị giá khoảng 200 triệu đồng.

Tại thời điểm kiểm tra, bà Tuyền khai nhận sau khi mua Chả lụa cá nhãn hiệu Chin Thuy Food của Công ty TNHH MTV Chín Thủy về bà tự ý tháo nhãn của Công ty và dán nhãn do bà tự in theo yêu cầu của khách mua như: Chả chay LA nhãn hiệu Văn Lành, Chả nấm chay Diễm Trang, Chả chay nhãn hiệu Duyên Tịnh, Chả nấm bào ngư nhãn hiệu Thanh Đạm và bán ra thị trường với giá bán là: 72.000 đồng/kg. Riêng đối với hàng hóa của Công ty TNHH MTV Chín Thủy bà Tuyền xuất trình hóa đơn chứng từ và các giấy tờ có liên quan sau. Bà Tuyền sản xuất chả lụa chay chỉ làm Giấy chứng nhận đăng ký Hộ kinh doanh, còn Giấy chứng nhận đủ điều kiện An toàn thực phẩm và Hồ sơ tự công bố sản phẩm thì bà Tuyền không có. 

Hiện vụ việc đang được Đội Quản lý thị trường số 1 tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lý đúng theo quy định của pháp luật.