6 loại thực phẩm không nên ăn nếu muốn kéo dài tuổi thọ

Truc P

Hot dog, nước ngọt có đường hay kem phô mai... là những thực phẩm không tốt sức khỏe, gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Hot dog là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Ảnh: Grub Street.

Chia sẻ với CNBC Make It, chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản Michiko Tomioka đã chỉ ra 6 loại thực phẩm mà mọi người cần tránh nếu muốn kéo dài tuổi thọ.

Hot dog

Hầu như mọi người sống ở Mỹ đều không thể tránh khỏi những món ăn từ thịt chế biến sẵn, trong đó có hot dog. Ngoài việc chứa nhiều muối, loại thịt này còn giàu chất béo bão hòa có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư đại trực tràng và ung thư vú.

Bà Tomioka khuyên mọi người nên ăn đậu phụ - loại thượng phẩm giàu protein nhưng ít muối và chất bảo quản. Bên cạnh đó, cơm nắm với cá ngừ bọc trong rong biển cũng là lựa chọn đáng cân nhắc vì rong biển chứa nhiều khoáng chất quan trọng cho cơ thể như sắt, canxi, folate và magie.

Hamburger

Đa phần các loại thức ăn nhanh đều khiến mọi người cảm thấy đầy bụng và mệt mỏi. Hơn nữa, thức ăn nhanh còn chứa nhiều muối, chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol "xấu" trong máu. Bà Tomioka cho rằng mọi người người nên chuyển qua ăn bánh mì kẹp đậu phụ.

Nước ngọt có đường

Uống nước ngọt có đường thường xuyên (1-2 lon/ngày hoặc nhiều hơn) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type II. Không chỉ vậy, nước ngọt có gas với chất làm ngọt nhân tạo cũng khiến mọi người khó tập trung, thậm chí gây ra chứng đau nửa đầu.

Bà Tomioka khuyên mọi người cân nhắc sử dụng trà xanh vì nó chứa ít calo. Trà xanh có thể được pha chế thành nhiều loại đồ uống đơn giản như matcha đá hoặc hojicha (chứa ít caffein hơn).

Ngũ cốc ăn sáng có đường

Khi không có thời gian để ăn vào buổi sáng, mọi người thường mặc định món ngũ cốc. Tuy nhiên, việc ăn ngũ cốc có đường sẽ dẫn đến các vấn đề về huyết áp, tăng cân, tăng viêm và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Vì vậy, lựa chọn thay thế cho bữa sáng lành mạnh của bà Tomioka là natto - một món ăn Nhật Bản làm từ đậu nành lên men với một ít gạo từ nhiều loại khác nhau.

an gi de song lau anh 1

Kem phô mai tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm tăng cholesterol. Ảnh: Froehlich's.

Kem phô mai

Sản phẩm từ phô mai là nguồn cung cấp canxi và protein hữu ích, nhưng không phải tất cả đều mang lại cho mọi người những lợi ích sức khỏe tốt nhất.

Nguyên nhân là hầu hết sản phẩm phô mai tiêu dùng phổ biến sẽ chỉ cung cấp cho cơ thể khoảng 5 g protein, trong khi lại chứa một con số khổng lồ 27 miligam cholesterol.

Kẹo

Bà Tomioka cho rằng mọi người không cần phải loại bỏ tất cả loại kẹo khỏi chế độ ăn uống hàng ngày để sống thọ hơn. Ví dụ ăn chocolate đen với mức độ vừa phải sẽ giúp chống lại bệnh tật vì chúng giàu chất chống oxy hóa. Thế nhưng nếu ăn quá nhiều đường và đồ ngọt chứa nhiều tinh bột ngô, nó có thể gây hại cho tim, não.

Để giải quyết cơn thèm ngọt, bà Tomioka khuyên mọi người nên ăn bánh pudding hạt chia với mật ong hoặc siro cây thùa, chuối đông lạnh hoặc chocolate đen không đường.

Theo Minh Uyên (zing) - Ảnh: T.H