TP Cần Thơ: Mẹ con sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch được cứu sống

Các bác sĩ ở Cần Thơ cùng với sự hỗ trợ hình thức trực tuyến của Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) đã cứu sống mẹ con sản phụ mắc COVID-19 đang nguy kịch.

Ngày 24/7, BS.CK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương (ĐKTƯ) Cần Thơ cho biết, bệnh viện này và Bệnh viện Nhi Đồng TP Cần Thơ cùng với sự hỗ trợ qua hình thức trực tuyến của Bệnh viện Chợ Rẫy đã cứu sống mẹ con sản phụ mắc COVID-19 trong tình trạng nguy kịch.

Khoảng 15h30 ngày 13/7, Bệnh viện ĐKTƯ Cần Thơ tiếp nhận thai phụ N.T.N.H. (22 tuổi, ngụ Đồng Tháp) được tuyến trước chuyển đến với chẩn đoán nhiễm SARS-CoV-2 suy hô hấp tiến triển nhanh - viêm phổi nặng, thai 34 tuần đang thở máy. Tình trạng nguy kịch cả mẹ và con.

me-con-san-phu-mac-covid-19-1627137764.jpg
Hai mẹ con sản phụ được cứu sống. Hiện nay sức khỏe sản phụ và bé gái đã ổn định. 

Các bác sĩ lập tức hội chẩn với nhiều chuyên khoa và Bệnh viện Chợ Rẫy qua hình thức trực tuyến. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật mổ lấy thai cấp cứu và thực hiện chặt chẽ, tuân thủ đúng những quy định của Bộ Y tế về phòng chống lây nhiễm chéo COVID-19.

Sau phẫu thuật, người mẹ được chuyển lại đơn vị Hồi sức tích cực điều trị COVID-19. Mặc dù được can thiệp kịp thời nhưng bệnh nhân suy hô hấp tiến triển rất nhanh, đi vào tình trạng suy hô hấp nguy kịch, huyết áp thấp phải duy trì thuốc vận mạch, tổn thương gần như hoàn toàn cả hai bên phổi.

Các bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh nhân và hội chẩn trực tuyến Bệnh viện Chợ Rẫy quyết định phải thực hiện cấp cứu kỹ thuật ECMO mới có thể cứu người bệnh.

me-con-san-phu-mac-covid-19-1-1627137764.jpg
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương hội chuẩn trực tuyến chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ê-kíp điều trị bệnh nhân bao gồm khoa Bệnh Nhiệt đới, khoa Hồi sức tích cực – Chống độc áp dụng kỹ thuật ECMO và lọc máu liên tục và đặc biệt kỹ thuật ECMO dưới sự hỗ trợ trực tuyến của chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy.

Sau 120 phút hết sức khẩn trương, phối hợp các biện pháp hồi sức để duy trì sinh mạng người bệnh, ê kíp đã thực hiện thành công thiết lập hệ thống ECMO, giúp bệnh nhân tạm thời thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

Bệnh nhân được theo dõi, đánh giá liên tục và sử dụng phối hợp các biện pháp hồi sức tích cực với kỹ thuật ECMO, thở máy bảo vệ phổi, lọc máu hấp phụ cytokines, chống đông phòng huyết khối, kháng sinh chống nhiễm khuẩn, dinh dưỡng và tập phục hồi chức năng.

Sau 10 ngày điều trị tích cực, chức năng phổi và toàn trạng bệnh nhân dần hồi phục. Bệnh nhân cai được ECMO và máy thở, đã ngưng thở oxy, bệnh tỉnh, xét nghiệm sinh học phân tử Realtime RT-PCR khẳng định virus SARS-CoV-2 âm tính hai lần.

Còn cháu bé sau sinh có cân nặng 2.100 gr, suy hô hấp nặng. Do sinh non nên cơ thể yếu ớt cộng với bị rối loạn đông máu, thiếu máu, viêm phổi nặng. Ngay say khi phẫu thuật, cháu được các bác sĩ hồi sức và chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ để điều trị. Hiện nay, sau 10 ngày điều trị và nỗ lực chăm sóc sức khỏe của bé cũng đã ổn định (đã ngưng thở máy), không cần hỗ trợ hô hấp, bú tốt.