Quang Lê hé lộ bí mật đầy bất ngờ về pháp danh Tịnh Bình của cố ca sĩ Phi Nhung

Sau khi Phi Nhung mất, pháp danh Tịnh Bình và ý nghĩa đằng sau nó là một trong những điều khiến khán giả không khỏi tò mò.

Năm 2021, ca sĩ Phi Nhung qua đời trong sự tiếc nuối khôn nguôi của người thân, bạn bè, đồng nghiệp và công chúng. Việc Phi Nhung theo đạo Phật không phải chuyện lạ nhưng trước đây, hiếm ai biết pháp danh của cô là gì. Phải đến khi cáo phó của cố ca sĩ được công bố thì pháp danh Tịnh Bình mới được khán giả biết đến rộng rãi.

nhungle2-1676047447.jpg
 

Mới đây, trong một đoạn clip đi ăn chung với Thúy Nga và một người bạn khác, ca sĩ Quang Lê đã bất ngờ có những chia sẻ về pháp danh của người đồng nghiệp thân thiết. Cụ thể, khi Thúy Nga nhắc đến quê hương Quảng Trị của mình, giọng ca Sầu Tím Thiệp Hồng bất ngờ nhớ đến chuyến từ thiện miền Trung cách đây không lâu. Anh nói: "Tôi mới về xã Tịnh Bình, Tịnh Bình (tên) giống với pháp danh của Phi Nhung đó. Xã Tịnh Bình ở Quảng Ngãi. Tôi nghe chữ Tịnh Bình tôi nhớ bà Phi Nhung. Tại sao mà Phi Nhung lại chọn cái xã Tịnh Bình rất là nghèo ở Quảng Ngãi để làm pháp danh của mình. Cái chữ Tịnh Bình làm tôi xúc động nên phát tâm đi làm từ thiện". 

quang-le-ba-2-1676046904.jpg
 

Theo đó, Phi Nhung quê ở Cam Ranh nhưng lại lấy pháp danh giống với tên của một vùng quê nghèo. Có nhiều suy đoán cho rằng có thể cố ca sĩ "hữu duyên" với vùng đất này hoặc có những kỉ niệm sâu sắc tại đây nên. Có người lại cho rằng có thể đây chỉ là sự trùng hợp bởi thông thường pháp danh gồm hai chữ: Chữ đầu đặt theo bài kệ của Ngài Tổ môn phái, còn chữ thứ hai là do vị Bổn Sư chọn lựa. Phật giáo Việt Nam hiện nay đều xuất từ Thiền Tông và đa số thuộc dòng Tào Động (miền Bắc), Lâm Tế (miền Trung và miền Nam). Các Long vị của các Ngài Tổ đều ghi Lâm Tế, nhưng pháp tu lại kiêm cả Tịnh và Mật Tông. Chữ Tịnh trong Tịnh Bình có thể cũng xuất phát từ đó. 

nhungle3-1676047447.jpg
 

Đã gần 1 năm rưỡi kể từ khi Phi Nhung qua đời, cố ca sĩ vẫn được bạn bè, khán giả nhớ đến và dành cho cô tình yêu thương đặc biệt. Dù người đã đi xa nhưng những điều đẹp đẽ mà khi cô còn sống tạo ra vẫn luôn còn mãi trong lòng những người ở lại.