Chuyện bà lão 72 tuổi và người Bình Phước gom nông sản, chế biến các món 'home made' trao tặng 300 hộ dân TP HCM

Các hộ dân ở phường 26 và phường 28 (quận Bình Thạnh, TP.HCM) vừa nhận hơn 7 tấn nông sản và thực phẩm do bà Dương Thị Tuyết - Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật - trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh Bình Phước cùng thanh niên tỉnh này gom góp.

Hai phường nói trên có khoảng 60 nghìn dân, trong đó có nhiều người Bình Phước đang sinh sống, người lao động bị mất việc, giảm giờ làm vì sự hoành hành của dịch bệnh COVID-19.

Nắm bắt điều này, Tỉnh Đoàn Bình Phước và “Bang chủ của Cái Bang” Dương Thị Tuyết - Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT-TMC&BNN tỉnh đã viết thư kêu gọi trên mạng xã hội nhằm quyên góp kinh phí để giúp khu vực này.

2-ho-tro-1632817793.jpg
Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT-TMC&BNN tỉnh Dương Thị Tuyết (phải) cùng Bí thư Tỉnh Đoàn Trần Quốc Duy chuyển những bó rau ngót xanh non lên xe để gửi đến TP Hồ Chí Minh.

Sau 1 tuần kêu gọi, nguồn lực có tổng trị giá gần 200 triệu đồng đã được gom góp để mua túi an sinh, xếp lên chuyến xe gửi đến hỗ trợ 300 hộ dân quận Bình Thạnh. Đây là chương trình do Tỉnh Đoàn Bình Phước, Hội Bảo trợ NKT-TMC&BNN tỉnh, CLB Sen Hồng, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh, Đài PT-TH và Báo Bình Phước (BPTV) thực hiện.

Tại chuyến xe lần này, các doanh nghiệp tại TP Đồng Xoài đã cùng góp kinh phí: anh Đỗ Xuân Thành - Công ty Hoàng Thành Phát (30 triệu đồng); Khách sạn - Nhà yến Bích Nga (13 triệu đồng); bà Ngô Minh Chiến - Phòng khám Đa khoa Tâm Đức (10 triệu đồng). Anh Văn Hai Bi và Đại đức Thích Thánh Trí - Trụ trì chùa Pháp Huyền (huyện Đồng Phú) đã kêu gọi Phật tử và một số nhà vườn góp 1 tấn rau...

3-ho-tro-1632817857.jpg
Đại đức Thích Thánh Trí - Trụ trì chùa Pháp Huyền (huyện Đồng Phú) cùng các thanh niên Bình Phước nhanh tay chất rau lên chuyến xe “Chia sẻ yêu thương - Vượt qua đại dịch”.

“Lần này, má Bảy (bà Dương Thị Tuyết - PV) đã nhiệt tình giúp sức. Ở tuổi 72, má nhanh nhẹn như thanh niên. Tinh thần thiện nguyện của đồng bào Bình Phước rất cao. COVID-19 ảnh hưởng nhiều đến đời sống người dân nơi đây nhưng khi TP Hồ Chí Minh gặp khó, các nhóm thiện nguyện, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ở Bình Phước đã sẵn sàng hỗ trợ”, Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy chia sẻ.

Ngoài ra, CLB Hương Từ Tâm (thị xã Phước Long) góp 100 thùng mì, 500 kg gạo; CLB Hạt Gạo Ấm Lòng (TP Đồng Xoài) hỗ trợ 1 tấn gạo, 1 tấn rau. CLB Vòng Tay Nhân Ái (huyện Phú Riềng) và nhóm Trái Tim Ấm (TP Đồng Xoài), mỗi bên tự làm và gửi tặng 300 hũ mắm ruốc xào sả thịt. Đoàn thanh niên Công an tỉnh góp 1,2 tấn rau xanh. Các đơn vị ở Cụm thi đua số 1 thuộc Tỉnh Đoàn ủng hộ hơn 1 tấn rau, củ. 

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Bông - Chủ nhiệm CLB Sen Hồng tỉnh Bình Phước bộc bạch: “Thật xúc động khi chị Trần Thị Bông - thành viên CLB Sen Hồng (Chủ Bếp cơm Nhà Bông - thị xã Phước Long) đã kêu gọi các thành viên của CLB và một số người thân cùng nhân viên gói 300 bánh tét, chọn lúc nấu gần với thời điểm khởi hành của chuyến xe chở túi an sinh đến vùng dịch để khi đến tay người dân, bánh vẫn còn thơm ngon.”

“Nghe cô Bảy (bà Dương Thị Tuyết - PV) nói đang tìm cách hỗ trợ người dân quận Bình Thạnh chống dịch, tôi báo ngay cho gần 100 thành viên trong CLB thông qua nhóm Zalo. Vài ngày sau, mọi người đã hỗ trợ 2 tấn gạo, 300 đòn bánh tét, 600 hộp củ cải muối, 300 hộp muối điều có tổng giá trị 81,5 triệu đồng.”, bà Nguyễn Thị Bông cho biết thêm.

10-ho-tro-1632818443.PNG
Bà Trần Thị Bông - thành viên CLB Sen Hồng - Chủ Bếp cơm Nhà Bông, thị xã Phước Long (hình bên phải, đội nón) cùng các thành viên của CLB và một số người thân hăng hái gói bánh tét gửi vùng dịch.
4-ho-tro-1632818023.jpg
Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Bông - Chủ nhiệm CLB Sen Hồng tỉnh Bình Phước (chính giữa) cùng các thành viên trong CLB và đại diện Bộ CHQS tỉnh đồng hành với chuyến xe.

Các loại nhu yếu phẩm, nông sản, lương thực, thực phẩm đã được quyên góp, thu gom và mang đến Tỉnh Đoàn để sắp xếp thành 300 túi an sinh nặng hơn 7 tấn, mỗi túi có giá trị hơn 650 nghìn đồng. Sau đó, 2 xe tải của Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã mang các túi an sinh này đến vùng dịch TP Hồ Chí Minh.

7-ho-tro-1632818109.jpg
Bí thư Tỉnh Đoàn Trần Quốc Duy và Giám đốc - Tổng biên tập BPTV Nguyễn Thị Minh Nhâm bày tỏ tình cảm, sự tri ân các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và một số đơn vị đã luôn đồng hành với chuyến xe.

Với sự hỗ trợ kết nối của Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi TP Hồ Chí Minh, khi các xe tải chở 300 túi an sinh từ Bình Phước vừa đến trụ sở UBND phường 26 và phường 28, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, chính quyền ở các khu vực này đã đón nhận hàng trăm túi an sinh và trao tặng 300 hộ gia đình đang gặp nhiều khó khăn trong mùa dịch tại nơi đây.