Cách làm chả cá ngon dai giòn ai ăn cũng thích

Cách làm chả cá không hề khó nhưng cần sự tỉ mỉ trong từng công đoạn. Chỉ với vài bước thực hiện, bạn đã có ngay món ngon đổi bữa cho cả gia đình. Chắc chắn, ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon. 

1. Giá trị dinh dưỡng có trong chả cá

Chả cá là món ăn chứa ít chất béo, giàu axit omega-3. Đây là thành phần quan trọng kích thích tạo chất xám trong não, đặc biệt giúp phát triển trí thông minh ở trẻ nhỏ. 

Bên cạnh đó, chả cá còn chứa các thành phần khoáng chất hỗ trợ cải thiện lưu thông máu, giảm nồng độ triglyceride, loại bỏ những yếu tố nguy cơ tim mạch nguy hiểm ở người cao tuổi, người béo phì.

Chả cá rất giàu dinh dưỡng
Chả cá rất giàu dinh dưỡng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g chả cá basa có chứa: 

STT

Thành Phần

Hàm lượng

1

Năng lượng

161 Kcal

2

Đạm

11.1g

3

Lipid

13.0g

4

Canxi 

75.7g

5

Sắt

0.6mg

6

Photpho

506.8mg

7

Kẽm

0.44mg

8

Vitamin B1

0.08mg

9

Vitamin B2

0.00mg

10

Vitamin E

28.89mg

Bảng giá trị dinh dưỡng có trong 100g chả cá Basa

2. Cách làm chả cá ngon đơn giản tại nhà

Cách làm chả cá không mất quá nhiều thời gian. Chỉ với 30 phút thực hiện, bạn đã tạo nên món ngon cho mâm cơm gia đình. 

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để món ăn thơm ngon, chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Cá basa (500g)
  • Bột khoai hoặc bột bắp (1 thìa)
  • Bột nở (Nửa thìa)
  • Hành khô (100g)
  • Thì là (200g)
  • Gừng.
  • Gia vị: Đường, tiêu, nước năm, muối, dầu ăn
  • Dụng cụ: Tô, muỗng, chén, máy xay thịt
Cách làm chả cá không yêu cầu quá nhiều nguyên liệu
Cách làm chả cá không yêu cầu quá nhiều nguyên liệu

Mẹo chọn cá basa tươi ngon:

Việc lựa chọn cá đóng vai trò quan trọng giúp tạo nên món chả cá thơm ngon, hấp dẫn. Dưới đây là một số mẹo chọn cá tươi bạn có thể tham khảo:

  • Bạn nên lựa chọn những con cá vẫn còn sống, mắt trong, màu hồng, vảy trên da óng ánh, không có bất kỳ màu nào lạ xuất hiện. Da cá không có vết rách. Thịt cá săn chắc, có độ đàn hồi tốt, khi ấn vào thịt sẽ bật trở lại mà không để lại vết lõm. 
  • Nếu thịt cá mềm, tối màu, nhợt nhạt thì có thể là dấu hiệu không tươi ngon. Khi đụng tay vào thịt cá sẽ cảm nhận được mùi hôi khó chịu. Vì vậy, tốt nhất không nên chọn những con cá này. 
  • Những loại cá phổ biến được ưa chuộng cho việc làm chả cá bao gồm cá thác lác, cá rô phi, cá trôi, cá mè, cá diếc, và cá basa. Bạn có thể lựa chọn tùy thuộc theo sở thích.

2.2. Cách làm món chả cá thơm ngon tại nhà

Cách làm chả cá không quá khó, nhưng để món ăn này thơm ngon không kém ngoài tiệm, bạn cần tỉ mỉ trong từng bước, từ sơ chế đến chế biến.

Bước 1: Khử tanh và làm sạch cá

Cách làm chả cá có thành công không, có hương vị thế nào cũng chịu ảnh hưởng lớn ở bước làm sạch và khử tanh cá. Cách làm như sau: 

Bạn cần rửa sạch cá basa để loại bỏ nhớt và chất bẩn bên ngoài. Dùng dao mổ cá và bỏ đi nội tạng, mang, đuôi cá. Cho muối lên thịt cá, chà xát và rửa lại nhiều lần với nước sạch. Để cá ra rổ cho ráo nước.

Lưu ý: Để đảm bảo món chả cá có độ đàn hồi và ngon miệng, việc quản lý nhiệt độ của thịt cá là vô cùng quan trọng. Thịt cá khi mua về chưa chế biến ngay thì cần được bảo quản ở nhiệt độ lạnh trong khoảng từ 0 đến 5.

Mẹo khử tanh cho cá: Ngâm cá với nước muối hoặc giấm pha loãng trong khoảng 5 phút. Sau đó, bạn rửa sạch lại với nước sẽ giúp khử sạch mùi tanh, giúp chả cá sau chế biến thơm ngon hơn.

Sử dụng muối để loại bỏ chất nhờn có trên cá
Sử dụng muối để loại bỏ chất nhờn có trên cá

Bước 2: Sơ chế cá và nguyên liệu khác

Đối với cá: Sử dụng dao để phi lê cá cẩn thận, loại bỏ toàn bộ phần xương. Đặt miếng cá phi lê vào ngăn đá tủ lạnh cho đông cứng trong khoảng 1.5 tiếng. Sau đó, lấy cá ra rã đông trong khoảng 10 - 15 phút sao cho cá giữ lại độ đông khoảng 30%. 

Các nguyên liệu khác: Rửa sạch và cắt nhỏ các nguyên liệu khác như: Hành lá, tỏi.

Sơ chế cá và những nguyên liệu khác
Sơ chế cá và những nguyên liệu khác

Bước 3: Xay nhuyễn cá

Dùng dao thái thịt cá thành từng phần nhỏ và cho vào máy xay để xay nhuyễn trong thời gian từ 10-15 giây. 

Cách làm chả cá cần sử dụng máy xay
Cách làm chả cá cần sử dụng máy xay

Bước 4: Làm hỗn hợp chả cá

Thêm vào hỗn hợp thịt cá 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa dầu ăn, nửa thìa muối, nửa thìa bột ngọt, một lượng tiêu đã xay nhuyễn. Cuối cùng thêm hành lá, tỏi, và ớt đã được cắt nhỏ vào hỗn hợp.

Bước 5: Quết chả cá 

Cho hỗn hợp trên vào máy xay nhuyễn để trộn tất cả nguyên liệu với nhau tạo thành một khối dẻo mịn. Nếu không có máy, bạn có thể đặt cá ra một tô lớn và sử dụng chày hoặc cối để quết cho đến khi thấy chả cá trở nên dẻo. Hoàn thành xong công đoạn này thì cách làm chả cá được coi như đã hoàn thiện đến 70%. 

Lưu ý: Trong khi xay, nếu chả cá trở nên dẻo và gây nặng máy, bạn có thể tạm dừng, dùng tay để trộn lên, đảm bảo sự đồng đều của hỗn hợp. 

Cho hỗn hợp vào máy xay để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau
Cho hỗn hợp vào máy xay để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau

Bước 6: Chiên chả cá

Nặn chả cá tạo thành các viên nhỏ hoặc miếng cỡ vừa. Thả chúng vào chảo dầu để chiên cho đến khi có màu vàng đều. Vậy là món chả cá thơm ngon đã hoàn thành. 

Lưu ý: Bạn nên chọn chảo chống dính có lòng sâu để thuận tiện cho quá trình chiên chả cá.

Nên chiên chả cá trong chảo chống dính
Nên chiên chả cá trong chảo chống dính

2.3. Yêu cầu thành phẩm

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay chế biến món chả cá thơm ngon không kém ngoài hàng. Cách làm chả cá sau khi hoàn thành cho thành phẩm có màu vàng đều đẹp mắt. Khi ăn có độ giòn, dai, ngon khó cưỡng. Hương vị đặc trưng của chả cá sẽ làm bạn thích mê ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. 

Cách làm chả cá tuy đơn giản nhưng cho thành phẩm cực thơm ngon
Cách làm chả cá tuy đơn giản nhưng cho thành phẩm cực thơm ngon

3. Cách bảo quản chả cá bạn nên biết

Chả cá là thực phẩm có thời gian bảo quản khá lâu. Để thuận tiện cho quá trình chế biến và nấu nướng hàng ngày, bạn có thể làm với lượng lớn và trữ đông ăn dần. Tùy thuộc vào dạng chế biến mà bạn có thể lựa chọn cách bảo quản khác nhau như:

Trường hợp với chả cá sống

Đối với chả cá sống, việc bảo quản trong tủ lạnh tại các nhiệt độ khác nhau sẽ ảnh hưởng đến thời gian sử dụng như sau:

  • Ở nhiệt độ 10 độ C, chả cá có thể được bảo quản trong khoảng 2 ngày.
  • Nếu giữ ở nhiệt độ từ 0 - 5 độ C, bạn có thể lưu trữ chả cá trong vòng 2 tuần.
  • Tại nhiệt độ -18 độ C, bạn có thể bảo quản chả cá đến 2 tháng.

Trường hợp với chả cá đã qua chiên/rán

Đối với chả cá đã chiên/rán và được đặt vào túi hút chân không, việc bảo quản trong tủ lạnh ở các nhiệt độ khác nhau sẽ ảnh hưởng đến thời gian bảo quản như sau:

  • Tại nhiệt độ -18 độ C, chả cá (đã qua chiên /rán) bảo quản trong khoảng 4-6 tháng.
  • Tại nhiệt độ 0 - 5 độ C, chả cá có thể giữ được trong vòng 1 tháng.
  • Ở nhiệt độ 10 độ C, chả cá có thể giữ được khoảng trong vòng 3 ngày.

Trong trường hợp chả cá không sử dụng túi hút chân không, thời gian bảo quản sẽ giảm đi, cụ thể như sau:

  • Tại nhiệt độ -18 độ C, chả cá sẽ được bảo quản trong khoảng 3 tháng.
  • Tại nhiệt độ 0 - 5 độ C, chả cá sẽ được giữ trong khoảng 3 tuần.
  • Tại  nhiệt độ 10 độ C, chả cá sẽ giữ được trong khoảng tầm 2 đến 3 ngày.
Cách bảo quản chả cá ngon
Cách bảo quản chả cá ngon

Trên đây là cách làm chả cá ngon hấp dẫn đơn giản ngay tại nhà. Lưu ngay công thức để làm món ngon đổi vị cho mâm cơm gia đình.