Ban An toàn giao thông TP. Cần Thơ: Giữ an toàn giao thông, giữ luôn an toàn trong mùa dịch

Từ sau Tết Nguyên đán, TP. Cần Thơ căng mình phòng chống dịch Covid-19. Những chiến sĩ công an luôn là người ở tuyến đầu: Phân luồng, chốt chặn, hướng dẫn mọi người giữ an toàn, không chỉ ở chuyện tham gia giao thông, mà còn an toàn với thông điệp 5K.

An toàn trong mùa dịch Covid-19

Chánh Văn phòng Ban ATGT thành phố Cần Thơ Mai Minh Ngoan cho biết, 6 tháng đầu năm 2021 Ban ATGT thành phố và các cơ quan thành viên ngoài nhiệm vụ chính là tổ chức, chỉ đạo và điều hành lực lượng ATGT, giữ vững an toàn trên các tuyến đường bộ, đường thủy, đường hàng không; thực hiện các chỉ đạo của Trung ương và địa phương về công tác an toàn trong lĩnh vực giao thông mà còn phối hợp với các ban ngành tiến hành những công tác đặc thù khác.

anh-11-1625716221.jpg
Đoàn kiểm tra công tác đảm bảo ATGT.

Cụ thể, Công an thành phố Cần Thơ đã xây dựng và triển khai hiệu quả Kế hoạch số 39/KH-CATP-PTM ngày 03/02/2021 triển khai đến công an các đơn vị, địa phương thực hiện; xây dựng 2 kế hoạch chuyên đề tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý về nồng độ cồn, sử dụng ma túy khi tham gia giao thông (từ ngày 15/3/2021 đến 31/12/2021) và kiểm soát tải trọng phương tiện theo tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát giao thông. Đối với ngành vận tải, Thường trực Ban ATGT thành phố đã phối hợp cùng Sở GTVT thực hiện Kế hoạch số 119/KH-TTS ngày 17/02/2021 về việc kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Cần Thơ để kiểm tra, nhắc nhở các bến xe, doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách, bến tàu, bến khách ngang sông trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là việc đeo khẩu trang, khai báo y tế, ghi phiếu ghi lại lịch sử di chuyển của hành khách, lái xe và nhân viên phục vụ trên xe đối với các xe ô tô vận tải hành khách (tuyến cố định, hợp đồng, du lịch,…) từ các tỉnh, thành khác về thành phố Cần Thơ.

Ban ATGT cùng Sở Thông tin và Truyền thông ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí, các cơ quan có hoạt động mang tính chất báo chí như:  Trung tâm Văn hóa  -  Thể thao và Truyền thanh quận, huyện, các cơ quan có xuất bản bản tin và trang thông tin điện tử để thực hiện tuyên truyền về công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn. Cùng với Ban Thường vụ Hội Nông dân thành phố tuyên tuyền – đào tạo, tập huấn nghiệp vụ công tác Hội, trong đó có nội dung tuyên truyền pháp luật về An toàn giao thông năm 2021. Cùng Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố ban hành Kế hoạch số 377/KH-BTV ngày 25/3/2021 về tuyên truyền thực hiện Năm An toàn giao thông 2021 với chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông”.

Đối với Ban ATGT các quận huyện, ông Mai Minh Ngoan cho biết, trong các tháng đầu năm 2021, Ban ATGT thành phố cùng Ban ATGT địa phương mở các đợt cao điểm về việc tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ của lực lượng CSGT đường bộ; Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho các chủ doanh nghiệp, công ty cho thuê xe dịch vụ vận chuyển hành khách, chủ bến đò, phà có trụ sở trên địa bàn huyện, các điểm chợ, khu dân cư, thầy, cô giáo và các em học sinh trên địa bàn. Trong các đợt cao điểm phòng chống Covid-19 như hiện nay, sự phối hợp giữa thành phố và địa phương càng thêm chặt chẽ.

anh-13-1625716221.jpg
anh-12-1625716221.jpg
Lực lượng chức năng ra quân lập lại TTATGT.

Đổi mới tuyên truyền pháp luật về ATGT

Để công tác tuyên truyền pháp luật về ATGT hiệu quả, Ban ATGT thành phố Cần Thơ không ngừng đổi mới phương pháp tiếp cận. Chẳng hạn, mô hình Công viên giao thông được triển khai tại Trường tiểu học Mỹ Khánh 1 và Trung Nhứt. Đây là mô hình khá mới mẻ, thu hút các em tham gia rất nhiều và hứng thú vì đánh trúng tâm lý “vừa học vừa chơi” của lứa tuổi học sinh tiểu học. Vì vậy, ban ATGT đã củng cố và nhân rộng thêm nhiều trường học khác, nhiều mô hình hay khác như: Mô hình tuyên truyền Cổng trường ATGT cho 20 trường THPT; Hội Cựu Chiến binh thành phố củng cố và nâng cao hiệu quả mô hình hoạt động “Cựu chiến binh với ATGT”, Công an quận Ô Môn, Thốt Nốt với mô hình Đội tuyên truyền lưu động ATGT; Đài PTTH Cần Thơ ra mắt và hoạt động chương trình phát thanh trực tiếp “Điểm nóng giao thông”…

Theo Ban ATGT thành phố, trong 6 tháng đầu năm 2021, lực lượng ATGT toàn thành phố đã tổ chức tuyên truyền được 7.530 cuộc với hơn 340.550 lượt người dự, phát 50.000 tờ rơi; nâng cấp sửa chữa, cập nhật nội dung và lắp đặt mới 35 pa nô tuyên truyền, phát 2.500 quyển sổ tay kiến thức pháp luật về ATGT các loại; treo 336 băng rôn các đợt cao điểm về ATGT; xây dựng 620 lượt tin bài, phóng sự về An toàn giao thông; phát sóng 4.783 phút tin tức về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn thành phố.

Từ việc triển khai hiệu quả, đa dạng các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trong 6 tháng đầu năm 2021 (Tính từ ngày 15/12/2020 đến ngày 14/6/2021), trên địa bàn thành phố Cần Thơ xảy ra 28 vụ TNGT nghiêm trọng, làm chết 29 người và 02 người bị thương. *So với cùng kỳ năm 2020: Số vụ: giảm 04 vụ, giảm 12,5%; Số người chết giảm 03 người, giảm 9,4%; số người bị thương giảm 01 người, giảm 33,3%.

Trong thời gian tới, Ban ATGT thành phố sẽ tiếp tục đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền ATGT cho phù hợp với tình hình thực tế tại đơn vị, nhất là trong điều kiện dịch dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp. Chúng tôi cũng xây dựng và phối hợp với các sở, ngành, địa phương thực hiện kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT từ nay đến cuối năm 2021 và triển khai các chương trình, kế hoạch truyền thông theo kế hoạch; tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả cuộc vận động “Đã uống rượu bia, không lái xe” và “Đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện” ông Mai Minh Ngoan nói.