Thử ngay 6 món ngon dễ làm từ thịt ba chỉ, khó tính mấy cũng phải tấm tắc khen

Những tuyệt chiêu chế biến 6 món ngon dễ làm từ thịt ba chỉ là vấn đề nhận được khá nhiều sự quan tâm từ người dùng. Qua các công thức được chuyên gia chia sẻ, việc tạo nên một món ăn ngon sẽ trở nên dễ dàng hơn giúp bạn bổ sung vào thực đơn hàng ngày để chiêu đãi cả gia đình thưởng thức.

1. Nhận biết thịt ba chỉ so với các loại thịt khác

Trước khi tìm hiểu công thức thực hành 6 món ngon dễ làm từ thịt ba chỉ, bạn cũng cần tìm hiểu cách nhận biết loại thịt này so với những loại còn lại, cụ thể như sau:

  • Thịt ba chỉ chính là phần thịt nằm ở bụng của con heo, loại thịt này có lớp và mô chồng lên nhau. Cũng nhờ cấu tạo này nên khi chế biến, thịt sẽ ít bị khô và hương vị cũng sẽ ngon hơn.
  • Thịt thăn là phần thịt nạc không chứa bất kỳ lớp mỡ nào, do đó khi chế biến nó sẽ khá mềm và thơm.
  • Thịt cốt lết thường nằm ở phần lưng của con heo chủ yếu là thịt nạc. Ngoài ra, phần thịt này cũng thường kèm với phần đầu xương sườn nên được gọi là sườn cốt lết.
  • Thịt thủ là thịt nằm ở phía đầu con heo, không bao gồm tai, mã và mõm, loại thịt này thường có độ giòn và dai rất đặc trưng khi thưởng thức.
  • Thịt chân giò chính là phần thịt nằm ở đùi heo và đã loại bỏ phần móng, loại thịt này có đặc điểm là nhiều thớ thịt cuộn lại với nhau.
  • Móng giò là phần thịt ở chân được gắn với móng của con heo, loại thịt này khá nhiều gân và có da giòn, mỡ khi thưởng thức không gây béo.
  • Thịt nạc vai nằm ở vị trí vai của con heo, khi thưởng thức ta sẽ cảm nhận được độ dai và giòn bởi thịt chứa cả nạc lẫn mỡ.
  • Thịt mông chủ yếu nằm ở phía cuối thân của con heo với phần nạc và mỡ đan xen với nhau.
  • Thịt nạc dăm khá dễ nhận biết với phần lớp mỡ xen kẽ ở phía trong thịt nạc nhưng lại không phân tách rõ ràng.
  • Sườn heo có 2 loại là sườn non và sườn già, loại thịt này khi nấu lên sẽ có vị ngọt khá đặc trưng.
  • Tai heo có lớp sụn trong thịt và khá ít mỡ nên khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được độ giòn sần sật.
  • Thịt nọng hay còn được gọi là má lợn với độ mềm, giòn cùng hương vị hơi béo ngậy khá ngon khi thưởng thức.
Thịt ba chỉ với hàm lượng chất dinh dưỡng cao
Thịt ba chỉ với hàm lượng chất dinh dưỡng cao

2. Mẹo chọn thịt ba chỉ ngon 

Để thực hiện công thức nấu 6 món ngon dễ làm từ thịt ba chỉ và mang lại hương vị tuyệt vời, việc chọn thịt ngon là vấn đề vô cùng quan trọng. Khi chọn loại thịt này, bạn cần lưu ý xem thử các lớp thịt có rõ ràng hay không và dùng ngón tay để thử độ đàn hồi. 

Bên cạnh đó, thịt tươi thường sẽ có màu sắc tự nhiên với lớp màng ngoài khô cùng màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Nếu dùng dao cắt ra, bạn sẽ thấy phần thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ cùng lớp mỡ xen ở giữa trông khá trắng sáng. Do đó, trước khi mua bạn hãy quan sát thật kỹ miếng thịt.

Ngoài ra, khi mua thịt bạn cũng cần phải chú ý đến mùi thịt để tránh chọn phải thịt ôi. Khi ngửi nếu thấy thịt có mùi lạ thì không nên mua, bởi thịt tươi thường sẽ có hương thơm khá đặc trưng.

3. Hướng dẫn chi tiết 6 món ngon dễ làm từ thịt ba chỉ

Sau đây là chi tiết về công thức nấu 6 món ngon dễ làm từ thịt ba chỉ mà bạn không nên bỏ qua để làm nên bữa ăn ngon, bao gồm:

3.1. Thịt ba chỉ rang cháy cạnh 

Thịt ba chỉ rang cháy cạnh là công thức đầu tiên trong 6 món ngon dễ làm từ thịt ba chỉ mà bạn có thể dễ dàng chế biến và thành công ngay từ lần đầu tiên để chiêu đãi cho cả gia đình. Món ngon này khá dễ thực hiện với hướng dẫn sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 400g thịt ba chỉ tươi.
  • 2 củ hành (khô).
  • 2 tép tỏi băm nhuyễn.
  • 2 thìa đường (thìa cà phê).
  • 3 thìa nước mắm.
  • 1 thìa nhỏ hạt nêm.
  • 1/2 thìa tiêu.
Nguyên liệu làm thịt ba chỉ rang cháy cạnh
Nguyên liệu làm thịt ba chỉ rang cháy cạnh vô cùng đơn giản

Cách thực hiện chi tiết:

  • Bước 1: Bóc hành khô rồi đem đi băm nhuyễn. Thịt mang đi rửa thật sạch và thái thành từng miếng mỏng vừa đủ ăn. Sau đó, trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào một cái bát.
Rửa thịt ba chỉ và cắt thành từng miếng vừa ăn
Rửa thịt ba chỉ và cắt thành từng miếng vừa ăn
  • Bước 2: Quét một lớp dầu mỏng lên trên mặt chảo và rải thịt đều ở phía trên, bật lửa vừa phải cho đến khi thịt săn lại. Trong quá trình nấu cần đảo, trớ mặt thịt cho đến khi chín đều và không nên rang thịt quá kỹ để tránh bị khô.
Rang cho đến khi thịt cháy cạnh
Rang cho đến khi thịt cháy cạnh
  • Bước 3: Nếu thấy thịt đã cháy cạnh, hãy thêm hành tỏi đã băm nhuyễn vào cùng hỗn hợp gia vị đã làm sẵn. Bật lửa liu riu và đảo thật đều cho đến khi nước dùng sệt lại thì tắt bếp.
Thêm hành và gia vị vào nấu cho đến khi chín đều
Thêm hành và gia vị vào nấu cho đến khi chín đều

3.2. Thịt ba chỉ quay giòn bì

Thịt ba chỉ quay giòn bì là món ngon khá được người dùng yêu thích bởi công thức dễ thực hiện và chi phí thấp.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300g thịt ba chỉ tươi.
  • 1 gói ngũ vị hương.
  • 5 tép tỏi đã băm nhuyễn.
  • 10ml rượu trắng.
  • 10ml giấm.
  • 1 ít đường, muối, tiêu.
Nguyên liệu chế biến món thịt ba chỉ quay giòn bì
Nguyên liệu chế biến món thịt ba chỉ quay giòn bì

Cách thực hiện chi tiết:

  • Bước 1: Mang thịt ba chỉ đi rửa cho thật sạch và luộc với lửa nhỏ khoảng 10 - 15 phút thì tắt bếp. Cho miếng thịt vào nước lạnh để ngâm khoảng 5 - 10 phút.
Mang thịt ba chỉ đi luộc chín
Mang thịt ba chỉ đi luộc chín
  • Bước 2: Xát một lớp muối mỏng lên phần bì của thịt và ướp riêng thịt với các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn trong khoảng 10 phút.
Ướp thịt cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị
Ướp thịt cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị
  • Bước 3: Hãy phủ lên trên miếng thịt một lớp giấy bạc và đặt vào nồi chiên không dầu nướng (làm nóng nồi chiên trước) ở nhiệt độ 150 độ khoảng 40 phút. Sau đó, gỡ giấy bạc ra khỏi miếng thịt và tiếp tục nướng khoảng 5 phút nữa.
Bỏ thịt vào nồi chiên không dầu
Bỏ thịt vào nồi chiên không dầu

Lưu ý: Khi luộc thịt bạn nên dùng tăm hoặc xiên để chọc tạo thành các lỗ nhỏ trên thịt để khi quay phần bì sẽ giòn hơn.

3.3. Thịt ba chỉ chiên mắm 

Công thức tiếp theo trong 6 món ngon dễ làm từ thịt ba chỉ mà bạn có thể tham khảo chính là thịt ba chỉ chiên mắm. Muốn thực hiện món ngon này, bạn cần tham khảo hướng dẫn sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 600g thịt ba chỉ.
  • 2 thìa canh đường.
  • 2 thìa canh nước mắm.
  • 1 thìa canh muối.
  • 5 củ hành tím.
  • 10g gừng.
  • 1 quả ớt.
  • 3 thìa canh bột chiên giòn, bột gạo.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu thịt ba chỉ chiên mắm
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu thịt ba chỉ chiên mắm

Cách thực hiện chi tiết:

  • Bước 1: Bóp đều miếng thịt cùng muối khoảng 5 phút và rửa lại bằng nước cho thật sạch. Sau đó, bắc nước lên bếp và cho gừng, hành tím, muối vào để luộc thịt. Tiếp đến hãy vớt thịt ra và dùng dao khứa lên phần bì nhiều đường và để ráo nước.
Luộc thịt cùng gừng, hành
Luộc thịt cùng gừng, hành
  • Bước 2: Đem thịt đã luộc đi ướp khoảng 20 phút cùng các gia vị đã chuẩn bị sẵn. Trộn đều bột chiên giòn cùng bột gạo và áp đều hỗn hợp này lên miếng thịt đã tẩm trước đó. Bỏ miếng thịt đã xử lý lên trên chảo dầu nóng và chiên đều 2 mặt.
Trộn bột chiên giòn, bột gạo
Trộn bột chiên giòn, bột gạo
  • Bước 3: Cho chảo lên bếp cùng ít dầu, tỏi, ớt, hành tím và phi cho thật thơm. Thêm 1,5 thìa canh nước mắm vào và khuấy đều và thả thịt đã chiên vào nấu cho đều khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Nấu thịt cho đến khi chín đều
Nấu thịt cho đến khi chín đều

3.4. Thịt ba chỉ xào sả ớt 

Nếu đã quá ngán với món thịt ba chỉ chiên, quay, bạn nên thử một cách chế biến khác trong 6 món ngon dễ làm từ thịt ba chỉ chính là xào sả ớt. Hương vị của những nguyên liệu này hòa quyện với nhau nhất định sẽ khiến cả nhà say đắm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500g thịt ba chỉ.
  • 7 cây sả.
  • 3 quả ớt.
  • 3 củ hành tím.
  • 4 tép tỏi.
  • 2 thìa canh dầu ăn.
  • 2 thìa canh nước mắm.
  • 1 ít muối, đường, bột ngọt, hạt nêm.
Nguyên liệu nấu thịt ba chỉ xào sả ớt
Nguyên liệu nấu thịt ba chỉ xào sả ớt

Cách thực hiện chi tiết:

  • Bước 1: Rửa sạch thịt và ướp cùng ít hành tím, sả băm nhuyễn. Sau đó, bạn hãy cho thêm 1 ít hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và một chút hạt tiêu vào.
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp và đổ thêm một chút dầu ăn, cho phần sả cắt sợt vào chiên khoảng 1 - 2 phút thì vớt ra và ướp với thịt khoảng 15 phút. Tiếp đến, phi thơm hành sả và cho thịt đã ướp vào xào đến khi chín đều thì thêm sả, ớt vào cùng một ít nước mắm và nêm lại cho vừa miệng.
Thêm sả, ớt vào và nấu cho đến khi thịt chín
Thêm sả, ớt vào và nấu cho đến khi thịt chín

3.5. Thịt ba chỉ cuộn hấp 

Sẽ là thiếu sót lớn nếu trong danh sách 6 món ngon dễ làm từ thịt ba chỉ thiếu đi thịt ba chỉ cuộn hấp. Món ăn này chinh phục người dùng với hương vị béo ngậy vừa phải cùng vị ngọt của thịt, cách thực hiện như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300g thịt ba chỉ.
  • 10g muối.
  • 30ml dầu đậu phộng.
  • 20ml dầu mè.
  • 10ml rượu trắng.
  • 10g đường trắng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món ba chỉ cuộn hấp ngon miệng
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món ba chỉ cuộn hấp ngon miệng

 

Cách thực hiện chi tiết:

  • Bước 1: Cắt bớt phần thịt nạc để cho miếng thịt mỏng đi và rửa sạch. Đem thịt đi ướp cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị trên. Tiếp đến, cuộc tròn miếng thịt ba chỉ lại và dùng dây để cố định miếng thịt.
  • Bước 2: Cho thịt đã xử lý trên vào nồi hấp khoảng 40 phút thì vớt ra. Cắt miếng thịt thành từng miếng mỏng vừa ăn và thường thức.
Cắt thịt đã hấp thành từng miếng vừa ăn
Cắt thịt đã hấp thành từng miếng vừa ăn

3.6. Thịt ba chỉ kho củ cải

Thịt ba chỉ kho củ cải chinh phục người dùng ngay từ miếng ăn đầu tiên. Sự kết hợp của củ cải ngọt cùng thịt hơi ngậy khiến món ăn càng thêm cuốn hút. Đặc biệt, cách thực hiện món này khá dễ so với các công thức khác trong 6 món ngon dễ làm từ thịt ba chỉ, cụ thể như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300g củ cải.
  • 500g thịt ba chỉ.
  • 1 ít tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm, hành khô, dầu ăn.
Nguyên liệu cần để nấu ba chỉ kho củ cải
Nguyên liệu cần để nấu ba chỉ kho củ cải

Cách thực hiện chi tiết:

  • Bước 1: Rửa thật sạch thịt rồi để ráo nước và ướp cùng nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, hành khô khoảng 10 phút. Gọt củ cải trắng và rửa, cắt thành từng miếng vừa ăn.
Cắt củ cải trắng thành từng miếng vừa ăn
Cắt củ cải trắng thành từng miếng vừa ăn
  • Bước 2: Cho dầu ăn vào nồi và bắc lên bếp, thêm đường khuấy đến khi đường chuyển thành màu vàng. Thêm hành khô vào xào thơm và cho thịt đã ướp trước đó vào nấu chung. Khi thấy miếng thịt đã tái thì thêm củ cải vào và nấu cho đến khi thịt và củ cải chín đều.
Nấu củ cải và thịt cho đến khi chín đều
Nấu củ cải và thịt cho đến khi chín đều

4. Những ai nên và không nên ăn thịt ba chỉ?

Bên cạnh việc tìm hiểu công thức nấu 6 món ngon dễ làm từ thịt ba chỉ, bạn cũng không nên bỏ qua các thông tin về những người nên hay không nên sử dụng để đảm bảo vấn đề sức khỏe. Dưới đây là danh sách những người nên dùng món này, bao gồm:

  • Những người bị suy nhược cơ thể nên dùng bởi loại thịt này có chứa nhiều calo, chất béo giúp cung cấp năng lượng tốt hơn.
  • Người bị thiếu máu nên dùng để bổ sung thêm sắt và hỗ trợ cho quá trình điều trị
  • Phụ nữ sau sinh nên dùng món thịt này để bổ sung khí huyết, lợi sữa.
  • Người bị suy nhược thần kinh nên ăn để bổ sung vitamin B1.

Ngoài tham khảo cách thực hiện 6 món ngon dễ làm từ thịt ba chỉ, bạn cũng cần cân nhắc và không nên dùng nhiều món thịt này. Đặc biệt, với những ai bị các bệnh như: Béo phì, bệnh gout, người cao tuổi, người bị bệnh tim thì không nên dùng món thịt ba chỉ.

Tìm hiểu công thức thực hiện 6 món ngon dễ làm từ thịt ba chỉ là cách tốt nhất giúp mọi người có thể vào bếp làm những món ăn thơm ngon cho nửa kia cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công chế biến nên các món ăn hấp dẫn nhất.