Tuyển Việt Nam: Lý do HLV Troussier lắc đầu với ‘gương mặt lạ’

Trong danh sách sơ bộ 50 cầu thủ đăng ký cho Asian Cup, HLV Philippe Troussier điền tên một số gương mặt mới, nhưng hầu hết số này đều khó được triệu tập.

Mới chỉ có Filip Nguyễn chắc suất

Sau vòng 8 Night Wolf V-League 2023/24, tuyển Việt Nam tập trung tại Hà Nội chuẩn bị cho Asian Cup. Từ bản danh sách sơ bộ 50 cầu thủ, HLV Philippe Troussier gọi khoảng 30 cái tên. Sau hơn 10 ngày tập luyện cùng 1 trận giao hữu, ông thầy người Pháp chốt danh sách 23 cầu thủ cho chiến dịch châu lục.

Dưới thời HLV Troussier, vấn đề nhân sự ở tuyển Việt Nam luôn được quan tâm đặc biệt. Khác với người tiền nhiệm Park Hang Seo gần như đóng khung đội hình, chiến lược gia 68 tuổi có nhiều thử nghiệm và tin dùng cầu thủ trẻ. Tuy nhiên, với chiến dịch Asian Cup sắp tới, ông Troussier nhiều khả năng phải sớm đưa ra quyết định về danh sách tuyển Việt Nam, nhằm có sự chuẩn bị về giáo án, xây dựng lối chơi nhằm thích ứng với những đối thủ khác nhau.

Cho đến thời điểm này, ngoài những gương mặt quen thuộc như Đặng Văn Lâm, Duy Mạnh, Quế Ngọc Hải, Hùng Dũng, Quang Hải, Tuấn Hải, Tiến Linh… và dàn trẻ tiềm năng như Phan Tuấn Tài, Khuất Văn Khang, Đình Bắc, Hồ Văn Cường, Đình Trọng… việc sử dụng các tân binh với HLV Troussier là điều rất khó.

Trường hợp của thủ thành Filip Nguyễn là ngoại lệ, bởi người gác đền của CAHN từ lâu đã nằm trong kế hoạch của thuyền trưởng tuyển Việt Nam. So với Đặng Văn Lâm, Filip Nguyễn có những ưu thế nhất định, và chẳng có lý do gì HLV Philippe Troussier lại không trao cơ hội cho thủ môn sinh năm 1992.

Nhưng với những tân binh khác, sẽ rất khó có được một suất lên tuyển Việt Nam. Những Việt Cường, Duy Thường (Bình Dương), Tùng Quốc (TP.HCM)... dù đang đạt được phong độ tốt ở V-League, nhưng được HLV Troussier gật đầu lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Chạy đua với thời gian

Sau gần 1 năm cầm quân, HLV Philippe Troussier nhào lặn, sàng lọc tới gần 100 cầu thủ. Về cơ bản, danh sách tuyển Việt Nam ở hai trận gặp Philippines và Iraq vừa qua được đánh giá là tối ưu nhất với chiến lược gia người Pháp. Dĩ nhiên tuyển Việt Nam ở hai trận đấu này vẫn còn nhiều vấn đề cần khắc phục, nhưng ý tưởng bộ khung đã định hình, lối chơi cũng rõ ràng hơn.

Điều mà HLV Troussier chưa thể giúp tuyển Việt Nam vận hành lối đá kiểm soát bóng một cách hiệu quả là bởi ông đang trẻ hóa đội tuyển. Và dĩ nhiên, cầu thủ trẻ thì cần nhiều thời gian để trưởng thành, để bản lĩnh và tinh quái.

Thời gian chỉ có 2 tuần không cho phép HLV Philippe Troussier sử dụng nhiều gương mặt mới

Ở bản danh sách tập trung tuyển Việt Nam tới đây, giới chuyên môn nhận định không có nhiều thay đổi. Những nhân tố mới ở V-League dẫu đạt phong độ cao, nhưng lại bắt đầu từ con số không khi lên tuyển. Nói một cách dễ hiểu, HLV Philippe Troussier không có đủ thời gian để thử nghiệm, mà buộc phải dùng những con người mà ông đã trao cơ hội, đã được lên ý tưởng cho lối chơi.

Tại Asian Cup sắp tới, tuyển Việt Nam gần như chắc chắn vẫn chọn cách đá cầm bóng chủ động, triển khai từ sân nhà, nhưng buộc phải linh hoạt, uyển chuyển hơn. Với những cầu thủ được tập luyện gần một năm còn gặp khó với những yêu cầu ngày càng cao của HLV Troussier, phải chạy đua với thời gian trong khoảng 2 tuần,thì những gương mặt mới gần như không có cơ hội ở thời điểm này.

Theo znews - Ảnh: T.H