Sun Group chính thức bàn giao Trung tâm Hồi sức tích cực điều trị Covid-19 cho Bắc Giang

PV
Chiều 04/6, Tập đoàn Sun Group đã chính thức bàn giao Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU) điều trị Covid-19 với quy mô 101 giường, đặt tại Bệnh viện Tâm thần (thuộc xã Song Mai, TP. Bắc Giang) cho tỉnh Bắc Giang, sau 05 ngày gấp rút thi công lắp đặt, kể từ thời điểm tiếp nhận mặt bằng.

Tham dự buổi lễ bàn giao có ông Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Lê Ánh Dương -Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), đại diện Sở Y tế tỉnh, cán bộ, chuyên gia của Bộ Y tế và Bệnh viện Bạch Mai... Về phía Sun Group có bà Vũ Thị Cẩm Trang - Phó Chủ tịch, Tổng Giám đốc Sun Group Vùng Thủ đô cùng các cán bộ, kỹ sư và đơn vị thi công lắp đặt Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU).

ban-giao-trung-tam-icu-lon-nhat-mien-bac-tai-bac-giang-do-sun-group-tai-tro-2-1622819723.JPG
ban-giao-trung-tam-icu-lon-nhat-mien-bac-tai-bac-giang-do-sun-group-tai-tro-6-1622819723.JPG
Bàn giao trung tâm ICU lớn nhất miền Bắc tại Bắc Giang do Sun Group tài trợ.

Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU) do Tập đoàn Sun Group tài trợ và thi công đặt tại tòa nhà 5 tầng của Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang, có quy mô 4 tầng điều trị với 101 giường bệnh đa năng và hạ tầng có thể mở rộng, bổ sung thêm giường bệnh trong trường hợp cần thiết. Cụ thể, tầng 1 có 23 giường hồi sức với đầy đủ oxy, khí nén và hệ thống hút trung tâm; tầng 2-3 với 52 giường có hệ thống oxy và khí nén; tầng 4 có 26 giường có oxy không có khí nén. 

Trung tâm hiện được đầu tư đến 60 máy thở, máy siêu âm mới, máy chụp X-quang... có thể thực hiện hồi sức mức độ cao nhất như ECMO (tim, phổi nhân tạo), lọc máu, thở máy,... giường thở máy lên đến 70 bệnh nhân thở máy liên tục. 

bo-doi-tham-gia-don-dep-khuon-vien-trong-va-ngoai-benh-vien-de-dam-bao-my-quan-va-an-toan-ve-sinh-moi-truong-1622819723.JPG
Bộ đội tham gia dọn dẹp khuôn viên trong và ngoài bệnh viện để đảm bảo mỹ quan và an toàn vệ sinh môi trường.

Với tổng số vốn đầu tư 50 tỷ đồng, theo đánh giá của Bộ Y tế và Bệnh viện Bạch Mai, đây là Trung tâm ICU đạt được 04 điểm quan trọng: Trung tâm có quy mô về giường bệnh chữa trị cho bệnh nhân Covid-19 lớn nhất; có trang thiết bị hiện đại nhất; được thi công trong thời gian nhanh nhất và có thể đáp ứng được tính cấp bách, kịp thời nhất trong bối cảnh hiện nay. Ngoài một số trang thiết bị cơ bản có thể mua ngay tại Việt Nam, hầu hết các máy móc thiết bị quan được nhập khẩu có xuất xứ Mỹ, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Điển... 

Không chỉ hỗ trợ lắp đặt các thiết bị y tế hiện đại cho Trung tâm ICU này, Sun Group còn đầu tư, cải tạo công trình nhà ở lưu trú dành cho các bác sỹ, cán bộ y tế, giúp họ có điều kiện sinh hoạt thuận lợi, tiện nghi hơn khi làm việc tại trung tâm.

cong-tac-chuan-bi-dua-vao-hoat-dong-icu-dieu-tri-covid-19-tai-bac-giang-do-sun-group-tai-tro-2-1622819723.JPG
cong-tac-chuan-bi-dua-vao-hoat-dong-icu-dieu-tri-covid-19-tai-bac-giang-do-sun-group-tai-tro-6-1622819723.JPG
cong-tac-chuan-bi-dua-vao-hoat-dong-icu-dieu-tri-covid-19-tai-bac-giang-do-sun-group-tai-tro-8-1622819723.JPG
cong-tac-chuan-bi-dua-vao-hoat-dong-icu-dieu-tri-covid-19-tai-bac-giang-do-sun-group-tai-tro-14-1622819723.JPG
Công tác chuẩn bị đưa vào hoạt động ICU điều trị Covid-19  tại Bắc Giang do Sun Group tài trợ.

Theo dự kiến ban đầu, thời gian cung cấp thiết bị và lắp đặt hoàn thành trong vòng 07 ngày, kể từ ngày được bàn giao mặt bằng đủ điều kiện thi công. Tuy nhiên, với nỗ lực tối đa để đẩy nhanh tiến độ, Tập đoàn Sun Group đã huy động đến 200 cán bộ, kỹ sư, công nhân làm việc tại công trường bất kể đêm ngày, triển khai cải tạo, sửa chữa, chỉnh trang, làm mới toàn bộ tòa nhà 5 tầng của Bệnh viện Tâm thần, cung cấp và lắp đặt trang thiết bị y tế. Với sự chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh, sự phối hợp của nhiều Sở ngành, sự đồng hành của các cán bộ, chuyên gia Bộ Y tế và Bệnh viện Bạch Mai, sự hỗ trợ Đoàn Thanh niên Cộng sản và Ban chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Giang, Trung tâm ICU đã được hoàn thành sớm hơn kế hoạch dự kiến 2 ngày.

he-thong-54-camera-tai-4-tang-duoc-truyen-ve-phong-dieu-hanh-1-1622819723.JPG
Hệ thống 54 camera tại 4 tầng được truyền về phòng điều hành.

Bày tỏ sự cảm kích và đánh giá cao nỗ lực của Tập đoàn Sun Group và các đơn vị hỗ trợ, ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chia sẻ: “Điều mà Bắc Giang và Bộ Y tế lo nhất đó là chúng ta chưa có chuẩn bị trước cho tình huống này… Ngay trong tháng vừa rồi đã có một bệnh nhân tử vong và lúc nào cũng có rất nhiều bệnh nhân nặng. Chúng ta rất thiếu một cơ sở hồi sức tích cực. Thế nên việc Tập đoàn Sun Group ủng hộ Bắc Giang một Trung tâm hồi sức tích cực với quy mô 100 giường và tôi được các đồng chí Bộ Y tế nói lại rằng đây là trung tâm hiện đại nhất ở miền Bắc, quy mô cũng là lớn nhất. Chỉ có 5 ngày thôi, chúng ta đã làm ra một Trung tâm thế này. Đây có thể nói là một kỷ lục trong xây dựng Trung tâm hồi sức ở Việt Nam”.

sang-46-cac-doan-y-bac-si-tu-benh-vien-bach-mai-da-nang-hue-da-co-mat-de-tham-quan-chuan-bi-test-he-thong-may-moc-2-1622819723.JPG
Sáng 46, các đoàn y bác sĩ từ Bệnh viện Bạch Mai, Đà Nẵng, Huế đã có mặt để tham quan, chuẩn bị test hệ thống máy móc.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng đánh giá, đây là một sự kiện hết sức quan trọng của tỉnh Bắc Giang và cũng là niềm vui mừng lớn của ngành y tế. Việc Trung tâm ICU đặt tại Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang đi vào vận hành sẽ giúp ngành y tế có thêm “vũ khí”, công cụ mới, hiện đại để đưa vào phục vụ cho công tác thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19, đặc biệt bệnh nhân nặng trong thời điểm này tại Bắc Giang. “Chúng tôi đánh giá rất cao sự nỗ lực của Tỉnh ủy, UBND, hệ thống chính quyền cũng như các cán bộ, viên chức tại BV Tâm thần tỉnh Bắc Giang đã tạo điều kiện cho các nhà thầu, dưới sự hỗ trợ của Tập đoàn Sun Group, để xây dựng Trung tâm ICU trong thời gian kỷ lục. Chỉ trong 5 ngày, chúng ta đã hoàn thành cơ sở vật chất, đưa các trang thiết bị hiện đại vào để phục vụ người bệnh”- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận định.

trung-tam-icu-dieu-tri-covid-19-tai-bac-giang-do-tap-doan-sun-group-tai-tro-va-thi-cong-2-1622819724.JPG
Trung tâm ICU điều trị Covid-19 tại Bắc Giang do tập đoàn Sun Group tài trợ và thi công.

Chia sẻ tại sự kiện, bà Vũ Thị Cẩm Trang – Phó Chủ tịch, Tổng Giám đốc Sun Group Vùng Thủ đô nói: “Nỗ lực không kể ngày đêm trong tâm dịch, với mong ước đưa Trung tâm hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng đi vào hoạt động sớm nhất trước áp lực sẽ quá tải của các Trung tâm ICU khác trên địa bàn Bắc Giang, song chúng tôi không mong muốn trung tâm này được sử dụng tối đa công suất. Hy vọng dịch bệnh sẽ qua nhanh, Trung tâm sẽ trở thành món quà ý nghĩa từ Sun Group để ngành y tế Bắc Giang sử dụng trong các mục đích điều trị tích cực sau này cho nhân dân trên địa bàn tỉnh”.

trung-tam-thanh-lap-to-nau-an-rieng-khep-kin-quy-trinh-phuc-vu-dam-bao-an-toan-phong-dich-1-1622819723.JPG
Trung tâm thành lập tổ nấu ăn riêng, khép kín quy trình phục vụ, đảm bảo an toàn phòng dịch.

Chiều mai 5/6, những bệnh nhân Covid-19 nặng đầu tiên sẽ được chuyển tới Trung tâm ICU mới của Bắc Giang để điều trị tích cực.

Sau Bắc Giang, Sun Group cũng đang rốt ráo thi công lắp đặt một Trung tâm hồi sức tích cực với quy mô tương tự tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh, dự kiến, bàn giao khoảng ngày 10/6.

Những sự đồng hành, hỗ trợ của các doanh nghiệp như Sun Group trên mặt trận chống dịch Covid-19, cũng như sự tiên phong đi đầu của Tập đoàn này trong công cuộc bứt phá của du lịch Việt Nam đã một lần nữa khẳng định vai trò đáng quý của các Tập đoàn kinh tế tư nhân trong sự phát triển của đất nước, và đặc biệt là trong nỗ lực phấn đấu đảm bảo mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội” mà Chính phủ đã đặt ra.