Nướng mực khô nhớ cho thêm thứ này, mực thơm mềm, ngọt thịt

Để món mực khô nướng thơm ngon, bạn có thể áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây.

Mẹo chọn mực khô ngon

Chọn được con mực khô ngon thì dù bạn chế biến món gì cũng sẽ ngon. Mực khô có hai loại là mực cào và mực câu. Thông thường, mực nướng thì chọn mực câu sẽ thơm ngon, dày thịt hơn. 

Để chọn mực khô ngon, bạn nên chọn những con mực có phủ lớp phấn trắng nhẹ, lưng màu hồng tự nhiên. Sờ tay vào con mực thấy khô ráo. Nên họn những con mực có thân thẳng, mình dày, đầu và thân dính chắc vào nhau. Những con mực như vậy khi nướng lên thịt sẽ nở ra, dễ xé thành thớ, có vị ngọt tự nhiên.

Không mua những con mực bị ẩm, cầm vào dính tay, mình và đầu tách rời nhau, có mùi hôi, mùi lạ. Đây là dấu hiệu của mực ươn, mực khô kém chất lượng.

Ngâm mực với bia trước khi nướng

Mực khô thường bị bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nên thường bị khô cứng. Vì vậy, trước khi nướng, bạn có thể ngâm mực với bai 8-10 phút để thớ thịt của mực nở ra. Cách này sẽ giúp mực nướng mềm ngọt hơn khi nước. Mực ngâm bia khi nướng cũng có mùi thơm hơn. 

Nếu không có bia, bạn có thể sử dụng rượu trắng để thay thế.

Sử dụng nước dừa tươi để làm mềm mực cũng rất thơm ngon.

Sau khi ngâm, bạn hãy vớt mực ra và thấm khô rồi đem đi nướng.

Ngâm mực với bia trước khi nướng sẽ giúp mực thơm ngon hơn.

Ngâm mực với bia trước khi nướng sẽ giúp mực thơm ngon hơn.

Lưu ý khi nướng mực

Có rất nhiều cách nướng mực khác nhau, nướng bằng cồn, bằng bếp ga, lò nướng hay nồi chiên không dầu.

Khi nướng, nên tách phần đầu và phần thân nướng riêng vì hai phần này sẽ có thời gian nướng khách nhau.

Nướng mực bằng cồn thì nên chọn cồn 90 độ màu trắng vì loại này không để lại mùi, không độc hại. Tuy nhiên, nướng mực bằng cồn thì phải cẩn thận vì cồn dễ bắt lửa, có thể gây bỏng. Đổ một lượng cồn vừa đủ vào đĩa sứ chịu nhiệt rồi cho mực vào. Châm lửa và dùng đũa dài hoặc que kẹp để lật trở cho mực chín đều, không bị cháy. Lưu ý, khi muốn thêm cồn để nướng mực, bạn phải chờ cho cồn cũ cháy hết, lửa tắt hoàn toàn mới thêm cồn. Không được thêm cồn khi lửa vẫn còn cháy vì cồn bắt lửa rất nhanh, có thể bùng lên gây bỏng. Khi thấy con mực cong lại, có mùi thơm là được.

Ngoài ra, có thể nướng mực bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Cho mực vào trong lò và nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 4-5 phút (tuỳ theo kích thước của con mực). 

Nếu nướng trên bếp gas, bếp điện, bạn cần phải chú ý lật trở con mực thường xuyên để mực không bị cháy khét.

Đập và xé mực

Khi mực đã chín, bạn hãy lấy một tờ giấy sạch gói kín con mực lại và dùng chày đập dập con mức cho thớ thịt tơi ra. Sau đó, xé thịt mực theo chiều ngang để được các sợi dài.