Những cách giúp mèo cái hết gào đực hiệu quả, bạn có thể áp dụng ngay tại nhà

Từ 5 - 9 tháng tuổi, mèo cái bắt đầu động dục và gào đực. Nhiều người lo lắng chưa biết những cách giúp mèo cái hết gào đực sao cho hiệu quả. Một trong những cách được bác sĩ thú y khuyên áp dụng đó là triệt sản cho loài mèo.

1. Mèo cái gào đực là khi nào?

Mèo cái có thể động đực khi đã đủ tuổi trưởng thành. Thông thường, độ tuổi trung bình mèo động dục sẽ là từ 5 - 9 tháng tuổi. Thực tế, thời gian mèo cái gào đực có thể diễn ra sớm hơn. Điều này, phụ thuộc vào từng giống mèo. Ở một số giống mèo lai, sẽ có thời gian động dục sớm từ khoảng tháng tuổi thứ 4 đã đến chu kỳ động dục.

Khi mèo cái động đực có nghĩa là mèo đã trưởng thành và có khả năng mang thai nếu giao phối trong thời gian này.

Thông thường, độ tuổi trung bình mèo động đực sẽ là từ 5 - 9 tháng tuổi
Thông thường, độ tuổi trung bình mèo động dục sẽ là từ 5 - 9 tháng tuổi

2. Một số dấu hiệu mèo cái gào đực

Để hiểu rõ cách giúp mèo cái hết gào đực, bạn nên nắm bắt các dấu hiệu khi mèo bước vào giai đoạn nhạy cảm này. Từ đó, kịp thời xoa dịu mèo cái, giúp nó không đi lung tung, tránh bị thương hoặc bị lạc. Một số dấu hiệu mèo cái gào đực bạn có thể tham khảo là:

 • Đứng ngồi không yên: Trong thời kỳ này, mèo cái sẽ có tâm trạng bồn chồn, bứt rứt. Chúng không chịu ở yên một chỗ mà thường di chuyển xung quanh hoặc đi ra khỏi nhà để tìm mèo đực.
 • Kêu liên tục: Khi mèo cái gào đực, tiếng kêu của nó sẽ khác hẳn thường ngày. Theo đó, mèo cái kêu dài và dai dẳng, thảm thiết hơn, nghe như tiếng rên rỉ vô cùng đau đớn. Khi nhận thấy những tín hiệu kêu liên tục từ mèo đực thì tiếng kêu của mèo cái còn nhiều và kéo dài hơn. Thậm chí, chúng có thể kêu gào cả đêm.
 • Đuôi lệch sang một bên: Khi mèo cái ở trong trạng thái sẵn sàng giao phối, đuôi của nó thường lệch sang hẳn một bên. Khi bạn chạm vào lưng hay mông mèo, ngay lập tức chúng sẽ cho mông lên cao và để lệch đuôi qua một bên.
 • Bày tỏ tình cảm: Nếu như trước đây mèo nhà bạn rất lạnh lùng, khó bế bồng cưng nựng mà nay lại chủ động gần gũi với bạn. Đây là dấu hiệu cho thấy mèo cái gào đực. Lúc này, chúng thường cọ xát thân mình vào tay chân của bạn, khi bạn muốn rời chúng nó sẽ cố níu kéo bằng cách cào vào người. 
 • Một số dấu hiệu khác: Bên cạnh những dấu hiệu trên thì khi mèo cái đến thời kỳ động đực sẽ có một số dấu hiệu khác như: Cơ quan sinh dục có hiện tượng chảy máu, mèo cái liếm vùng kín của mình, thói quen đi vệ sinh lộn xộn, chúng có thể đi tiểu tiện/đại tiện bất kỳ chỗ nào. 
Trong thời kỳ động đực, mèo cái kêu dài và dai dẳng, thảm thiết hơn.
Trong thời kỳ động đực, mèo cái kêu dài và dai dẳng, thảm thiết hơn

3. Những cách giúp mèo cái hết gào mèo đực

Mèo cái gào đực là một hiện tượng sinh lý hết sức bình thường. Tuy nhiên trong thời gian này, nếu bạn không quan tâm cũng như chưa biết cách giúp mèo cái hết gào đực có thể dẫn đến những sự cố đáng tiếc với mèo nhà mình.

Dưới đây là những cách giúp mèo cái hết gào đực bạn có thể áp dụng:

3.1. Không cho mèo cái và mèo đực gặp nhau

Sự gặp gỡ giữa mèo cái vào mèo đực sẽ làm cho tâm lý của chúng bị kích động mạnh mẽ. Để tránh hậu quả ngoài ý muốn, hãy tìm mọi cách không cho mèo cái và mèo đực gặp nhau. Bạn có thể cho mèo vào chuồng nuôi, khóa cửa, che chắn kỹ các cửa sổ để mèo cái không thấy mèo đực ở bên ngoài hoặc mua thêm đồ chơi nhằm thu hút loài mèo.

3.2. Cho mèo ăn lá bạc hà

Một trong những cách giúp mèo cái hết gào đực là cho chúng ăn lá bạc hà. Có nhiều loài mèo cảm thấy thư giãn khi ăn loại lá này. Khi cho ăn lá bạc hà, mèo cái có thể cảm thấy thoải mái và yên lặng hơn. Điều này làm giảm bớt các biểu hiện gào đực của mèo cái. Trạng thái thư giãn này duy trì được 1 đến 2 tiếng đồng hồ.

Tuy nhiên, không phải con mèo nào cũng hợp với lá bạc hà. Sẽ có một số loại trở nên kích động hơn khi ăn loại lá này. Do đó, hãy cho mèo nhà mình ăn thử một ít trước khi áp dụng phương pháp này.

Một trong những cách giúp mèo cái hết gào đực là cho chúng ăn lá bạc hà
Một trong những cách giúp mèo cái hết gào đực là cho chúng ăn lá bạc hà

3.3. Cho mèo xông tinh dầu thảo dược 

Nếu mèo nhà bạn không hợp với lá bạc hà, cho chúng xông tinh dầu thảo dược cũng là một cách giúp mèo cái hết gào đực. Cách này nhằm trấn an loài mèo, giúp tâm trạng của chúng được cải thiện hơn rất nhiều. Tuy nhiên, việc sử dụng tinh dầu chỉ là biện pháp tạm thời, chỉ giúp mèo bình tĩnh trong một vài giờ.

3.4. Dọn dẹp nơi ngủ của mèo

Mèo có thói quen đánh dấu lãnh thổ của chúng nhằm thu hút bạn tình. Để giảm bớt mùi của mèo cái, bạn hãy dọn dẹp chỗ ngủ của nó thường xuyên. Bên cạnh đó, nước tiểu của mèo cái cũng là một “vũ khí” lợi hại nhằm gây sự chú ý khi đến mùa động đực. Do đó bạn hãy lau dọn cả chỗ vệ sinh và chỗ ngủ của mèo. 

Lưu ý khi vệ sinh, tránh dùng các chất tẩy rửa có chất amoniac - loại chất có trong nước tiểu khiến con đực dễ lại gần.

Để giảm bớt mùi của mèo cái, bạn hãy dọn dẹp chỗ ngủ của nó thường xuyên
Để giảm bớt mùi của mèo cái, bạn hãy dọn dẹp chỗ ngủ của nó thường xuyên

3.5. Cho mèo ngồi lên những vật ấm

Khi được nằm ở những nơi mềm mại, ấm áp, mèo thường cảm thấy dễ chịu, thoải mái. Bạn có thể tự tạo những góc như vậy trong nhà của mình để giúp mèo được trấn tĩnh, hỗ trợ chúng vượt qua thời kỳ động đực này. Ngoài ra, các loại chăn điện, đệm dành cho thú cưng cũng bày bán phổ biến trên thị trường, bạn có thể cân nhắc khi mua cho mèo nhà mình.

3.6. Dành nhiều thời gian để ôm ấp, vuốt ve mèo

Việc ôm ấp vuốt ve nhằm giúp mèo giảm bớt sự căng thẳng là cách giúp mèo cái hết gào đực đơn giản bạn có thể áp dụng. Khi bạn thường xuyên âu yếm, cưng nựng mèo, chúng sẽ tạm thời quên đi ham muốn giao phối. Một trong những cách vuốt ve phổ biến là hãy gãi nhẹ vào lưng dưới của mèo.

Thường xuyên âu yếm, cưng nựng mèo giúp chúng tạm quên đi ham muốn giao phối
Thường xuyên âu yếm, cưng nựng mèo giúp chúng tạm quên đi ham muốn giao phối

3.7. Dùng bộ khuếch tán Feliway

Feliway là một dạng pheromone có công dụng giúp mèo an thần. Biện pháp này sẽ phát huy hiệu quả làm giảm cảm giác khó chịu khi đến thời kỳ động đực của mèo cái sau vài tuần. 

Để đạt hiệu quả cao, bạn hãy cắm bộ khuếch tán Feliway vào mùa xuân giai đoạn đầu mùa sinh sản. Khi đến giai đoạn gào đực, lượng Feliway đã tích tụ tương đối đủ trong cơ thể của mèo cái.

3.8. Triệt sản cho mèo

Triệt sản là cách giúp mèo cái hết gào đực vô cùng tối ưu bạn không nên bỏ lỡ. Khi triệt sản sẽ làm cho mèo cái nhà bạn không động đực, ít kêu gào, ít đi vệ sinh lung tung và không có tình trạng bỏ nhà đi tìm bạn đời. Bạn cũng không cần lo lắng về quá trình triệt sản ở mèo, đây chỉ như một cuộc tiểu phẫu đơn giản, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe chúng.

Cách này không chỉ giúp ngăn cản mèo cái mang thai mà còn có nhiều lợi ích sức khỏe khác, tránh cho mèo gặp các bệnh sinh sản như buồng trứng, tử cung. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định áp dụng phương pháp này, bạn cần cân nhắc kỹ vì về lâu dài có thể làm ảnh hưởng đến tâm lý của mèo cái.

Triệt sản là cách giúp mèo cái hết gào đực vô cùng tối ưu bạn không nên bỏ lỡ
Triệt sản là cách giúp mèo cái hết gào đực vô cùng tối ưu bạn không nên bỏ lỡ

4. Những lưu ý khi mèo động dục

Trong giai đoạn trưởng thành, mèo động dục là không thể tránh khỏi. Bên cạnh tìm hiểu những cách giúp mèo cái hết gào đực, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây.

 • Tránh việc bỏ đói mèo để làm chúng giảm bớt ham muốn giao phối. Điều này có thể làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức đề kháng của mèo, khiến mèo sụt cân và dễ mắc bệnh.
 • Trong thời kỳ mèo cái gào đực, không nên cho chúng ăn hải sản, hành tây hay các loại thực phẩm dễ gây dị ứng khác.
 • Trong giai đoạn này, hãy nhốt mèo ở nhà nhằm hạn chế việc mèo đi tìm bạn đời rồi bị lạc.
 • Khi mèo động dục nên triệt sản cho mèo. Do chu kỳ động dục của mèo khá lâu và lặp lại nhiều lần trong năm. Đây là cách giúp mèo cái hết gào đực hiệu quả nhất.
Tránh việc bỏ đói mèo để làm chúng giảm bớt ham muốn giao phối
Tránh việc bỏ đói mèo để làm chúng giảm bớt ham muốn giao phối

5. Câu hỏi thường gặp về giai đoạn mèo cái gào đực

Khi mèo cái bước vào giai đoạn gào đực, nhiều người cũng quan tâm đến các vấn đề về chu kỳ động dục của mèo cái, có nên đưa mèo đến thú y không hay về vấn đề ăn uống của loài mèo. Dưới đây là một số giải đáp:

5.1. Mèo động đực trong bao lâu?

Thời gian mèo động dục và có ham muốn tìm bạn tình sẽ có sự khác nhau nhất định tùy vào từng cá thể mèo. Trung bình, thời gian này sẽ kéo dài trong khoảng 7 ngày. Đối với một số con, có thể kéo dài thời kỳ động dục đến 21 ngày.

5.2. Chu kỳ mèo cái gào đực

Chu kỳ mèo cái gào đực phân chia thành 4 giai đoạn: tiền chu kỳ, trong chu kỳ, ngưng giữa chu kỳ và hậu chu kỳ.

 • Trước chu kỳ: Ở giai đoạn này, mỗi ngày mèo cái sẽ quyến rũ mèo đực bằng cánh sát lại gần chúng từ 1 - 2 lần. Đây là giai đoạn chúng chưa thực sự muốn giao phối mà chỉ muốn tiến gần để tìm hiểu mèo đực.
 • Trong chu kỳ: Lúc này, mèo cái đã tiếp nhận mèo đực. Thời gian này kéo dài từ 3 - 14 ngày, trung bình là 1 tuần. Trong trường hợp, mèo cái và mèo đực không giao phối với nhau, chúng sẽ ham muốn trở lại vài ngày sau đó.
 • Ngưng giữa chu kỳ: Với những con mèo gào đực trong khoảng 2 - 3 tuần, giai đoạn này sẽ nằm giữa chu kỳ đó, lúc này mèo cái trở lại bình thường.
 • Hậu chu kỳ: Khi mèo cái đã giao phối (trong 30 - 40 ngày) và thụ tinh thành công sẽ mang thai. Quá trình mang thai diễn ra trung bình từ 60 - 64 ngày.
Chu kỳ mèo cái gào đực phân chia thành 4 giai đoạn
Chu kỳ mèo cái gào đực phân chia thành 4 giai đoạn

5.3. Mèo cái gào đực có bỏ ăn không?

Khi bước vào giai đoạn động dục, mèo sẽ không còn ăn nhiều như trước, thậm chí là xuất hiện tình trạng bỏ ăn. Cho dù người nuôi có tác động như nào, chúng cũng sẽ không chịu ăn thức ăn.

Bởi vậy, đây không phải là thời gian phù hợp để bạn ép mèo ăn uống. Thực tế, khi đến thời kỳ động dục, mèo sẽ kêu gào cả ngày, với khoảng thời gian dài như vậy chúng rất nhanh mệt và đói. Do đó, mèo sẽ tự ăn chứ bạn không nên gượng ép khi thấy chúng bỏ bữa.

5.4. Khi mèo cái gào đực có nên đưa đến thú y không?

Mèo cái gào đực là một hiện tượng rất bình thường có ở loài mèo khi đến giai đoạn trưởng thành. Do đó, bạn chớ nên lo lắng mà hãy tìm hiểu kỹ những cách giúp mèo cái hết gào đực. Trong trường hợp muốn triệt sản cho mèo, hãy đưa chúng đến thú y để được thăm khám và tiến hành tiểu phẫu.

Trong trường hợp muốn triệt sản cho mèo, hãy đưa chúng đến thú y để được thăm khám và tiến hành tiểu phẫu.
Trong trường hợp muốn triệt sản cho mèo, hãy đưa chúng đến thú y để được thăm khám và tiến hành tiểu phẫu

Đến giai đoạn trưởng thành, mèo động dục là điều hết sức bình thường. Biết được những cách giúp mèo cái hết gào đực, bạn có thể áp dụng cho mèo nhà mình để trấn an chúng, tránh tình trạng mèo đi tìm bạn tình dẫn đến bị thương hoặc bị lạc. Nếu có thể, hãy lựa chọn phương án triệt sản để đạt hiệu quả cao nhất.