Huyền thoại bóng đá Mỹ nhận đặc ân

Nguyễn Minh Đức

Tim Howard lần đầu tiên có mặt trong cuộc bỏ phiếu vào Đại sảnh Danh vọng Bóng đá Quốc gia Mỹ. Nhân sự kiện đặc biệt, cựu thủ môn từng chơi tại Premier League phát biểu: "Khi bạn chơi bóng, bạn cố gắng vì tình yêu và vinh quang. Bạn hy vọng trên chặng đường sự nghiệp, bạn sẽ làm được một số điều".

Theo quy định, một vận động viên phải đạt trên 50% số phiếu bầu mới đủ điều kiện ghi danh. Cựu cầu thủ 52 tuổi đã vượt qua với thành tích xuất sắc. Anh nhận được 46 trên 48 phiếu bầu (95,8%) từ ủy ban tuyển chọn cầu thủ.

Tim Howard chính thức bước vào Đại sảnh Danh vọng ngày 4/5/2024. Josh McKinney, đội trưởng đội Paralympic 7 người của Mỹ, cũng được bầu vào Đại sảnh Danh vọng. 

Huyền thoại bóng đá Mỹ nhận đặc ân - Bóng Đá

Tim Howard gây dựng tên tuổi trong màu áo Everton.

Howard từng có thời gian thi đấu cho North Jersey Imperials và MetroStars trước khi gia nhập Manchester United vào năm 2003 với giá 3,25 triệu bảng. Trong 3 năm khoác áo đội chủ sân Old Trafford, anh đã có 77 lần ra sân, giành 1 Siêu cúp Anh, 1 FA Cup và 1 cúp Liên đoàn.

Tuy nhiên, kể từ sự xuất hiện của Edwin van der Sar, tần suất Tim Howard ngồi dự bị ngày càng nhiều. Kể từ năm 2006 đến 2016, cựu tuyển thủ Mỹ gắn liền với CLB Everton. Tổng cộng, anh khoác áo đội chủ sân Goodison Park 413 lần trên mọi đấu trường.

Đầu tháng 10/2019, Howard nói lời giải nghệ. Memphis 901 là CLB cuối cùng trong sự nghiệp của anh.

Trên cấp độ ĐTQG, cựu thủ môn của Man United và Everton đã có 121 lần ra sân cho Mỹ từ năm 2002 đến 2017. Howard là sự lựa chọn số một của ĐT xứ cờ hoa tại World Cup 2010 và 2014.

Ngoài công việc truyền hình, cựu tuyển thủ Mỹ hiện còn là đồng chủ sở hữu kiêm giám đốc thể thao tại Memphis - đội đang chơi ở giải hạng hai của Giải vô địch Liên đoàn United Soccer League.