Cách làm cà pháo muối chua ngọt ngon, giòn tan không bị thâm, càng ăn càng ngon

Dưới đây là hướng dẫn cách làm cà pháo muối chua thơm ngon, giòn rụm.

Nguyên liệu muối cà chua ngọt:

- 1kg cà pháo trắng loại cà giòn.

- Muối để ngâm cà, 1 quả chanh.

Gia vị muối cà chua ngọt:

- 100gr riềng tươi, 2 củ tỏi, 30gr gừng tươi, 6 quả ớt sừng.

- 200ml nước mắm, 200gr đường, 100ml giấm cùng 100ml nước cốt quất (tắc).

- 1 thìa ăn phở tương ớt.

Cà pháo muối chua thơm ngon

Cà pháo muối chua thơm ngon

Cách muối cà chua ngọt:

Cà pháo để ra ánh sáng cho héo bớt, phơi được nắng càng tốt. Sau đó đem cắt bỏ cuống rồi thái miếng tuỳ ý.

Thái đến đâu bỏ luôn vào chậu nước có vắt chanh, muối đến đó (cho 1 thìa phở muối hạt + 1 quả chanh). Ngâm cà 30 phút, sau đó rửa sạch cà 4-5 nước cho đến khi nước trong là được.

Đun sôi hỗn hợp nước mắm chua ngọt bao gồm: 200ml nước mắm, 200gr đường, 100ml giấm cùng 100ml nước cốt quất (tắc) bỏ hạt rồi để nguội.

Cho cà vào hũ thuỷ tinh sạch. Sau đó, thêm 100gr riềng tươi, 2 củ tỏi đã bóc vỏ, 30gr gừng tươi, 6 quả ớt sừng xay nhỏ. Thêm 1 thìa phở tương ớt. Lưu ý, tương ớt cho cùng vào hũ cà chứ không xay cùng.

Cuối cùng, cho hỗn hợp nước mắm chua ngọt đã đun sôi để nguội vào. Trộn đều. Món cà muối chua ngọt có thể ăn sau 30 phút đến 1 giờ. Hoặc để cà trong hũ sau 1 ngày ăn càng ngon hơn.

Nếu ăn liền có thể thêm lá chanh hoặc chấm cùng mắm tôm cũng rất ngon!

Món cà muối chua ngọt có thể ăn sau 30 phút đến 1 giờ

Món cà muối chua ngọt có thể ăn sau 30 phút đến 1 giờ

Tác hại khi ăn nhiều cà pháo muối

Theo khuyến cáo của bác sĩ, thói quen ăn nhiều cà pháo muối tiềm ẩn những rủi ro dưới đây:

Ngộ độc chất solanin có trong quả cà pháo, đặc biệt là cà pháo còn xanh. Triệu chứng là tiêu chảy, buồn nôn, chóng mặt, đau dạ dày, sốt, ảo giác.

Cà pháo muối trong bình nhựa kém chất lượng sẽ bị ngấm các hóa chất độc. Ăn nhiều loại cà này dẫn tới tích tụ chất độc gây ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày.

Cà pháo muối chứa hàm lượng natri cao. Thường xuyên ăn nhiều cà pháo muối có nguy cơ bị phù nề, suy tim, tăng huyết áp, đột quỵ rất nguy hiểm.

Những người có tiền sử cao huyết áp, viêm loét dạ dày tá tràng không nên ăn cà pháo muối. Món ăn này cũng cần được hạn chế đối với trẻ em, phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, thay vì mua cà muối bán sẵn ngoài chợ thì bạn tự muối cà pháo tại nhà theo hướng dẫn phía trên nhé!