Cách làm cá hồi sốt bơ tỏi béo ngậy, ngon như nhà hàng 5 sao

Nhiều người nghĩ rằng cách làm cá hồi sốt bơ tỏi chắc hẳn phức tạp và tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể bỏ túi công thức đơn giản dưới đây, chắc chắn sẽ thành công ngay lần đầu thực hiện.
 Cách làm cá hồi sốt bơ tỏi được nhiều người tìm hiểu để đổi món cho bữa cơm gia đình 1. Giá trị dinh dưỡng nổi bật trong cá hồi Chẳng phải ngẫu nhiên mà cách làm cá hồi sốt bơ tỏi được mọi người săn lùng rần rần trên mạng. Cá hồi được xếp vào nhóm "thực phẩm xa xỉ" có hàm lượng dinh dưỡng nổi bật, có thể kể đến như:   Cung cấp omega 3: Cá hồi cung cấp lượng omega 3 dồi dào. Đây là axit béo cần thiết cho cơ thể và hỗ trợ bảo vệ tim mạch hiệu quả.  Cung cấp protein: Lượng protein trong cá hồi giúp cơ thể tăng cường cơ bắp, tăng cường khả năng phục hồi sau chấn thương.  Cung cấp vitamin: Nhóm vitamin B trong cá hồi vô cùng đa dạng như vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B9 và B12. Đây là các loại vitamin quan trọng hỗ trợ quá trình chuyển hoá thức ăn, giảm viêm nhiễm.  Cung cấp kali: Kali chính là khoáng chất quan trọng giúp huyết áp được kiểm soát tốt hơn.  Trong các loại cá, hàm lượng dinh dưỡng trong cá hồi vẫn luôn được đánh giá cao hơn cả. Vì thế, cách làm cá hồi sốt bơ tỏi cũng là một trong những công thức được săn đón hàng đầu.  2. Chuẩn bị nguyên liệu làm cá hồi sốt bơ tỏi Nguyên liệu cho món ăn này không quá phức tạp, bạn cần chuẩn bị:  500g cá hồi phi lê  50g cà chua  10g bơ lạt  Tỏi băm, hành tím băm, mùi băm, ớt băm  Nước cốt chanh  Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt  Mẹo chọn cá hồi tươi ngon   Để thực hiện thành công cách làm cá hồi sốt bơ tỏi, bạn cần phải tỉ mỉ ngay từ khâu lựa chọn nguyên liệu, đặc biệt là cá hồi. Dưới đây là một số mẹo chọn cá hồi ngon bạn có thể tham khảo:   Nên ưu tiên lựa chọn cá hồi có màu hồng cam, có xen kẽ các vân mỡ màu trắng sáng, đều màu. Tuyệt đối không mua những miếng có màu thâm hay đen kém sắc.   Da cá hồi phải có độ bóng sáng bắt mắt. Thân cá không được bị trầy xước.  Kiểm tra độ đàn hồi của cá bằng cách ấn thử vào thịt cá. Nếu không để lại vết lún chứng tỏ cá tươi ngon nên chọn.   Nguyên liệu để làm cá hồi sốt bơ tỏi không quá phức tạp, bạn có thể dễ dàng chuẩn bị 3. Cách làm cá hồi sốt bơ tỏi đơn giản  Cá hồi là nhóm thực phẩm đặc biệt. Vì thế, cách chế biến cũng cần có phương pháp riêng. Tuy nhiên, bạn cũng không gặp phải quá nhiều khó khăn trong cách làm cá hồi sốt bơ tỏi nếu như thực hiện đúng theo hướng dẫn dưới đây:   3.1. Sơ chế cá hồi Không giống như các loại cá khác, cá hồi gần như không có xương. Tuy vậy, bạn vẫn cần kiểm tra lại 1 lần trước khi chế biến để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn xương trong thịt cá. Cách làm như sau:   Bạn đặt miếng cá hồi đã phi lê lên thớt, sau đó dùng tay ấn nhẹ để kiểm tra xem cá còn xương hay không. Nếu có, bạn dùng nhíp chuyên dụng để gắp xương ra, sau đó tiến hành khử mùi tanh.   Cá hồi có thể được khử mùi tanh bằng nhiều cách khác nhau. Bạn có thể ngâm cá trong nước muối loãng hoặc sữa tươi không đường. Sau khi ngâm khoảng 20 phút, bạn rửa sạch lại với nước và để ráo.   Dùng nhíp để loại bỏ phần xương của cá hồi 3.2. Ướp cá hồi Để món ăn thêm đậm vị, bạn tiến hành ướp cá hồi theo công thức sau: Pha hỗn hợp sốt ướp bao gồm 5g muối, 3g tiêu và 20ml nước cốt chanh. Dùng tay để chà sát hỗn hợp ướp lên khắp bề mặt cá. Cá được ướp trong khoảng 5-10 phút là đạt chuẩn.  Lưu ý: Hỗn hợp ướp cá hồi không nên quá nhiều gia vị. Việc gia giảm nhiều có thể khiến cá có thể mất đi mùi vị thơm ngon đặc trưng.   Cá hồi được ướp với những gia vị đơn giản để giữ nguyên được hương vị của cá, không bị lấn át về mùi vị 3.3. Áp chảo cá hồi cùng sốt bơ tỏi Công đoạn cuối cùng trong cách làm cá hồi sốt bơ tỏi chính là áp chảo cá cùng sốt bơ tỏi. Đây cũng chính là bước quyết định chính đến hương vị của món ăn vì vậy cần được đặc biệt chú trọng.   Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp với lửa vừa, cho vào 1/2 thìa dầu ăn vào chảo không bị dính. Sau đó, thả cá hồi vào và áp vàng đều cả hai mặt. Cuối cùng, thêm vào bơ lạt, 10ml nước cốt chanh, 10g đường và tỏi băm và 10ml nước mắm vào đảo đều cho đến khi cá ngấm gia vị.   Cá hồi được đảo cùng bơ tỏi cho đến khi ngấm đẫm sốt và chín đều các mặt 3.5. Thành phẩm Món cá hồi sốt bơ tỏi đạt chuẩn sẽ gây ấn tượng với vỏ ngoài màu vàng đẹp mắt. Thịt cá bên trong mềm ẩm, béo ngậy không bị khô. Mùi bơ tỏi đặc trưng chính là điểm thu hút của món ăn. Cá hồi sốt bơ tỏi nên được thưởng thức lúc nóng cùng các loại mì, cơm tuỳ theo sở thích.  Cá hồi sốt bơ tỏi có hương vị khá béo ngậy. Đó là lý do bạn nên làm thêm các loại salad để cân bằng vị, chống ngán. Một số món salad ăn kèm được gợi ý phải kể đến: Salad cà chua, Salad hoa quả, Salad xà lách, dưa chuột...   Cá hồi sốt bơ tỏi sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng đẹp mắt cùng mùi thơm đặc trưng 4. Cá hồi sốt bơ tỏi bao nhiêu calo? Cá hồi sốt bơ tỏi là món ăn được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Theo tính toán của các chuyên gia dinh dưỡng, một miếng cá hồi sốt bơ tỏi có trọng lượng 100g sẽ cung cấp khoảng 300 calo. Đây là lượng calo tương đối lớn so với một món ăn kèm thông thường. Chính vì thế, bạn cần phải kiểm soát chế độ ăn nghiêm ngặt để không bị tăng cân:   Tần suất ăn cá hồi: Mặc dù hàm lượng dinh dưỡng có trong cá hồi tương đối cao nhưng không phải vì thế mà có thể lạm dụng món ăn này. Bạn chỉ nên bổ sung cá hồi vào thực đơn từ 1-2 lần mỗi tuần. Ngoài ra, bạn cần phải kết hợp cùng thực phẩm đa dạng khác để bữa ăn vừa giàu dinh dưỡng vừa đảm bảo được cân bằng. Kiểm soát lượng ăn: Mỗi bữa ăn bạn chỉ nên ăn từ 100-150g cá hồi. Sau đó, bạn kết hợp cùng nửa bát cơm trắng và rau xanh. Như vậy, bữa ăn vừa đầy đủ dinh dưỡng lại không vượt quá lượng calo quy định. Cách làm cá hồi sốt bơ tỏi được chia sẻ một cách chi tiết chắc chắn giúp bạn có thêm công thức cho thực đơn ăn uống mỗi ngày. Bổ sung cá hồi cho gia đình theo cách này vừa tốt cho sức khỏe vừa khiến cả nhà mê mệt với hương vị thơm ngon. 
Cách làm cá hồi sốt bơ tỏi được nhiều người tìm hiểu để đổi món cho bữa cơm gia đình

1. Giá trị dinh dưỡng nổi bật trong cá hồi

Chẳng phải ngẫu nhiên mà cách làm cá hồi sốt bơ tỏi được mọi người săn lùng rần rần trên mạng. Cá hồi được xếp vào nhóm "thực phẩm xa xỉ" có hàm lượng dinh dưỡng nổi bật, có thể kể đến như: 

  • Cung cấp omega 3: Cá hồi cung cấp lượng omega 3 dồi dào. Đây là axit béo cần thiết cho cơ thể và hỗ trợ bảo vệ tim mạch hiệu quả.

  • Cung cấp protein: Lượng protein trong cá hồi giúp cơ thể tăng cường cơ bắp, tăng cường khả năng phục hồi sau chấn thương.

  • Cung cấp vitamin: Nhóm vitamin B trong cá hồi vô cùng đa dạng như vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B9 và B12. Đây là các loại vitamin quan trọng hỗ trợ quá trình chuyển hoá thức ăn, giảm viêm nhiễm.

  • Cung cấp kali: Kali chính là khoáng chất quan trọng giúp huyết áp được kiểm soát tốt hơn.

Trong các loại cá, hàm lượng dinh dưỡng trong cá hồi vẫn luôn được đánh giá cao hơn cả. Vì thế, cách làm cá hồi sốt bơ tỏi cũng là một trong những công thức được săn đón hàng đầu.

2. Chuẩn bị nguyên liệu làm cá hồi sốt bơ tỏi

Nguyên liệu cho món ăn này không quá phức tạp, bạn cần chuẩn bị:

  • 500g cá hồi phi lê

  • 50g cà chua

  • 10g bơ lạt

  • Tỏi băm, hành tím băm, mùi băm, ớt băm

  • Nước cốt chanh

  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt

Mẹo chọn cá hồi tươi ngon 

Để thực hiện thành công cách làm cá hồi sốt bơ tỏi, bạn cần phải tỉ mỉ ngay từ khâu lựa chọn nguyên liệu, đặc biệt là cá hồi. Dưới đây là một số mẹo chọn cá hồi ngon bạn có thể tham khảo: 

  • Nên ưu tiên lựa chọn cá hồi có màu hồng cam, có xen kẽ các vân mỡ màu trắng sáng, đều màu. Tuyệt đối không mua những miếng có màu thâm hay đen kém sắc. 

  • Da cá hồi phải có độ bóng sáng bắt mắt. Thân cá không được bị trầy xước.

  • Kiểm tra độ đàn hồi của cá bằng cách ấn thử vào thịt cá. Nếu không để lại vết lún chứng tỏ cá tươi ngon nên chọn.

Nguyên liệu để làm cá hồi sốt bơ tỏi không quá phức tạp, bạn có thể dễ dàng chuẩn bị
Nguyên liệu để làm cá hồi sốt bơ tỏi không quá phức tạp, bạn có thể dễ dàng chuẩn bị

3. Cách làm cá hồi sốt bơ tỏi đơn giản 

Cá hồi là nhóm thực phẩm đặc biệt. Vì thế, cách chế biến cũng cần có phương pháp riêng. Tuy nhiên, bạn cũng không gặp phải quá nhiều khó khăn trong cách làm cá hồi sốt bơ tỏi nếu như thực hiện đúng theo hướng dẫn dưới đây: 

3.1. Sơ chế cá hồi

Không giống như các loại cá khác, cá hồi gần như không có xương. Tuy vậy, bạn vẫn cần kiểm tra lại 1 lần trước khi chế biến để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn xương trong thịt cá. Cách làm như sau: 

Bạn đặt miếng cá hồi đã phi lê lên thớt, sau đó dùng tay ấn nhẹ để kiểm tra xem cá còn xương hay không. Nếu có, bạn dùng nhíp chuyên dụng để gắp xương ra, sau đó tiến hành khử mùi tanh. 

Cá hồi có thể được khử mùi tanh bằng nhiều cách khác nhau. Bạn có thể ngâm cá trong nước muối loãng hoặc sữa tươi không đường. Sau khi ngâm khoảng 20 phút, bạn rửa sạch lại với nước và để ráo.

Dùng nhíp để loại bỏ phần xương của cá hồi
Dùng nhíp để loại bỏ phần xương của cá hồi

3.2. Ướp cá hồi

Để món ăn thêm đậm vị, bạn tiến hành ướp cá hồi theo công thức sau: Pha hỗn hợp sốt ướp bao gồm 5g muối, 3g tiêu và 20ml nước cốt chanh. Dùng tay để chà sát hỗn hợp ướp lên khắp bề mặt cá. Cá được ướp trong khoảng 5-10 phút là đạt chuẩn.

Lưu ý: Hỗn hợp ướp cá hồi không nên quá nhiều gia vị. Việc gia giảm nhiều có thể khiến cá có thể mất đi mùi vị thơm ngon đặc trưng.

 Cá hồi được ướp với những gia vị đơn giản để giữ nguyên được hương vị của cá, không bị lấn át về mùi vị
Cá hồi được ướp với những gia vị đơn giản để giữ nguyên được hương vị của cá, không bị lấn át về mùi vị

3.3. Áp chảo cá hồi cùng sốt bơ tỏi

Công đoạn cuối cùng trong cách làm cá hồi sốt bơ tỏi chính là áp chảo cá cùng sốt bơ tỏi. Đây cũng chính là bước quyết định chính đến hương vị của món ăn vì vậy cần được đặc biệt chú trọng. 

Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp với lửa vừa, cho vào 1/2 thìa dầu ăn vào chảo không bị dính. Sau đó, thả cá hồi vào và áp vàng đều cả hai mặt. Cuối cùng, thêm vào bơ lạt, 10ml nước cốt chanh, 10g đường và tỏi băm và 10ml nước mắm vào đảo đều cho đến khi cá ngấm gia vị.

Cá hồi được đảo cùng bơ tỏi cho đến khi ngấm đẫm sốt và chín đều các mặt
Cá hồi được đảo cùng bơ tỏi cho đến khi ngấm đẫm sốt và chín đều các mặt

3.5. Thành phẩm

Món cá hồi sốt bơ tỏi đạt chuẩn sẽ gây ấn tượng với vỏ ngoài màu vàng đẹp mắt. Thịt cá bên trong mềm ẩm, béo ngậy không bị khô. Mùi bơ tỏi đặc trưng chính là điểm thu hút của món ăn. Cá hồi sốt bơ tỏi nên được thưởng thức lúc nóng cùng các loại mì, cơm tuỳ theo sở thích.

Cá hồi sốt bơ tỏi có hương vị khá béo ngậy. Đó là lý do bạn nên làm thêm các loại salad để cân bằng vị, chống ngán. Một số món salad ăn kèm được gợi ý phải kể đến: Salad cà chua, Salad hoa quả, Salad xà lách, dưa chuột...

Cá hồi sốt bơ tỏi sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng đẹp mắt cùng mùi thơm đặc trưng
Cá hồi sốt bơ tỏi sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng đẹp mắt cùng mùi thơm đặc trưng

4. Cá hồi sốt bơ tỏi bao nhiêu calo?

Cá hồi sốt bơ tỏi là món ăn được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Theo tính toán của các chuyên gia dinh dưỡng, một miếng cá hồi sốt bơ tỏi có trọng lượng 100g sẽ cung cấp khoảng 300 calo. Đây là lượng calo tương đối lớn so với một món ăn kèm thông thường. Chính vì thế, bạn cần phải kiểm soát chế độ ăn nghiêm ngặt để không bị tăng cân: 

  • Tần suất ăn cá hồi: Mặc dù hàm lượng dinh dưỡng có trong cá hồi tương đối cao nhưng không phải vì thế mà có thể lạm dụng món ăn này. Bạn chỉ nên bổ sung cá hồi vào thực đơn từ 1-2 lần mỗi tuần. Ngoài ra, bạn cần phải kết hợp cùng thực phẩm đa dạng khác để bữa ăn vừa giàu dinh dưỡng vừa đảm bảo được cân bằng.
  • Kiểm soát lượng ăn: Mỗi bữa ăn bạn chỉ nên ăn từ 100-150g cá hồi. Sau đó, bạn kết hợp cùng nửa bát cơm trắng và rau xanh. Như vậy, bữa ăn vừa đầy đủ dinh dưỡng lại không vượt quá lượng calo quy định.

Cách làm cá hồi sốt bơ tỏi được chia sẻ một cách chi tiết chắc chắn giúp bạn có thêm công thức cho thực đơn ăn uống mỗi ngày. Bổ sung cá hồi cho gia đình theo cách này vừa tốt cho sức khỏe vừa khiến cả nhà mê mệt với hương vị thơm ngon.