5 sai lầm thông thường của mẹ khi bổ sung canxi cho bé

Việc tự ý bổ sung canxi cho bé, bổ sung quá liều hay bỏ quên các dưỡng chất cần thiết khác đang là tình trạng báo động ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bé. Bài viết sau đây sẽ điểm mặt 5 sai lầm và mối nguy hại không ngờ khi bổ sung canxi cho bé.

1. Tự ý bổ sung canxi khi chưa có chỉ định của bác sĩ

Phần lớn trường hợp dư thừa canxi ở trẻ là do mẹ tự ý bổ sung từ TPCN hoặc thuốc. Do các mẹ thường có tâm lý lo lắng “trẻ nhỏ dễ thiếu canxi”. Tuy nhiên, việc nhận biết chính xác trẻ có thiếu canxi hay không cần có sự đánh giá của chuyên gia. Đồng thời cần có các xét nghiệm đi kèm. 

Hơn nữa, bổ sung canxi cho trẻ phải đúng với nhu cầu ở từng độ tuổi. Theo khuyến cáo của WHO, nhu cầu canxi ở trẻ trong 3 năm đầu đời như sau:

+ Trẻ dưới 6 tháng tuổi: 300mg/ngày.

+ Trẻ từ 7 - 12 tháng tuổi: 400mg/ngày.

+ Trẻ từ 1 - 3 tuổi: 500mg/ngày. 

Nếu trẻ rơi vào nhóm có nguy cơ thiếu canxi hoặc nghi ngờ chế độ ăn hằng ngày không cung cấp đủ thì việc bổ sung canxi là cần thiết. Tuy nhiên, việc này bắt buộc phải tuân theo chỉ định của bác sĩ. Mẹ không nên tự ý bổ sung cho con.

2. Bổ sung canxi cho bé càng nhiều, con càng cao

Canxi là chất quan trọng giúp phát triển chiều cao, nuôi xương chắc khỏe. Tuy nhiên việc bổ sung canxi cho trẻ liều cao trong nhiều ngày khiến lượng canxi bổ sung vượt quá nhu cầu của trẻ và dư thừa trong máu. 

Điều này dẫn đến rất nhiều hậu quả nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ, như: 

+ Bé táo bón, biếng ăn, mệt mỏi.

+ Nặng hợn gây tình trạng rối loạn tiêu hóa, các bệnh liên quan đến tim mạch.

+ Đặc biệt, bổ sung canxi quá nhiều còn gây tác dụng ngược khiến trẻ thấp lùn. Các đầu xương của trẻ bị cốt hóa sớm. Trẻ có thể cao nhanh trong thời gian đầu nhưng sẽ hạn chế dần và ngừng hẳn ở độ tuổi phát triển.

sai-lam-bo-sung-can-xi-1630125827.jpg

3. Chỉ chú trọng bổ sung Canxi, bỏ qua Vitamin D3 và K2 MK7

Đối với các trường hợp trẻ còi xương, mật độ canxi trong xương ít, mẹ thường chỉ chú trọng bổ sung canxi cho bé. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra điều này không hoàn toàn do canxi mà thực chất còn do trẻ thiếu vitamin D3 K2 MK7.

+ Trong cơ thể trẻ, vitamin D3 như “người lính” vận chuyển canxi từ hệ tiêu hóa vào máu.

+ Còn K2 MK7 là “người chỉ huy” D3 đưa canxi tới đích tại xương.

Như vậy, bộ đôi vitamin D3 K2 giúp hấp thu canxi tối đa và thúc đẩy chiều cao của trẻ phát triển nhanh chóng. Nếu thiếu hụt vitamin D3 K2, lượng canxi bổ sung sẽ không hấp thu đầy đủ mà gây lắng cặn ở các tổ chức khác. 

Hơn nữa, các chuyên gia khuyến cáo cần bổ sung liên tục vitamin D3 K2 cho trẻ trong ít nhất 18 tháng đầu đời. Do vậy, việc bổ sung vitamin D3 K2 là vô cùng cần thiết và không thể bỏ qua nếu mẹ muốn bổ sung canxi cho trẻ.

bioamicus-vitamin-d3k2-hap-thu-canxi-toi-da-1630125827.jpg
Vitamin D3 và K2 MK7 đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thu canxi ở trẻ.

4. Lầm tưởng có thể bổ sung gián tiếp canxi qua sữa mẹ nếu mẹ bổ sung nhiều canxi.

Thực tế, lượng canxi trong sữa mẹ luôn hằng định ở mức 250mg-300mg/lít. Dù canxi trong cơ thể mẹ tăng lên hay giảm đi, vẫn luôn có cơ chế điều tiết lượng nhất định canxi qua sữa mẹ.

Khi cơ thể mẹ thiếu canxi, sẽ có sự tự huy động từ xương của mẹ để chuyển cho bé. Nhưng nếu mẹ bổ sung nhiều canxi, lượng canxi thừa sẽ được hấp thu trong cơ thể mẹ. 
Do vậy, đối với trẻ bú mẹ vẫn nhận đủ lượng canxi nhất định. Mẹ không cần lo lắng về tình trạng trẻ thiếu canxi. Các khuyến nghị bổ sung canxi cho mẹ mục đích để đáp ứng đủ nhu cầu cho mẹ. Tránh tình trạng “bòn rút” canxi từ xương và răng.

5. Không chú trọng bữa ăn giàu canxi 

Bổ sung canxi bằng thực phẩm là cách bổ sung canxi dễ hấp thu và an toàn cho trẻ. Bởi nếu cơ thể dư thừa, canxi sẽ được đào thải qua đường tiểu.

Các thực phẩm giàu canxi mẹ có thể bổ sung cho trẻ như:

+ Các loại rau xanh, đậu, cá và hải sản (tôm, cua…).

+ Phô mai, sữa chua, các loại sữa tươi nguyên kem sữa bột tách béo.

Hơn nữa, những trẻ đang ở độ tuổi tăng trưởng sẽ có khả năng hấp thu canxi cao. Do vậy, trường hợp trẻ thiếu canxi rất ít xảy ra nếu mẹ xây dựng một chế độ ăn uống giàu canxi và khoa học cho bé.

Như vậy, sai lầm “thừa còn hơn thiếu”  trong việc bổ sung canxi sẽ ảnh hưởng đến tương lai phát triển ở trẻ. Mẹ nên cố gắng để bé nhận đủ canxi từ chế độ ăn thay vì phải sử dụng thuốc. Đồng thời, cần bổ sung Bioamicus Vitamin D3 K2 MK7 theo khuyến cáo để bé có điều kiện phát triển tầm vóc toàn diện.

Để nhận tư vấn từ được đội ngũ chuyên gia, dược sĩ giàu kinh nghiệm, mẹ hãy gọi ngay đến tổng đài 1900 636 985 hoặc truy cập tại đây

BIOAMICUS VIỆT NAM

Nhà phân phối tại Việt Nam: Công ty TNHH Dược Hunmed

Địa chỉ: A16 TT11 Khu đô thị Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 1900 636 985

Website: https://bioamicus.vn

Fanpage: BioAmicus Việt Nam - Cùng Con Khôn Lớn

Email: info@hunmed.vn

bioamicus-viet-nam-cung-con-khon-lon-1630125827.jpg