Vụ căn nhà 4 tầng đổ sập ở TP.HCM: Vì sao bệnh viện khởi động quy trình báo động đỏ?

Huỳnh Lâm Nguyệt Thảo
Đại diện Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết bệnh viện đã khởi động quy trình báo động đỏ ngay khi tiếp nhận 2 nạn nhân nam trong vụ sập nhà 4 tầng ở TPHCM.

Liên quan đến vụ sập căn  nhà 4 tầng ở TPHCM vào chiều ngày 24/9, Thiếu tá Huỳnh Nguyên Thuận- Phó Đội trưởng Đội công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP.HCM (PC07), cho biết trước đó, toà nhà có dấu hiệu bị nghiêng nên chủ nhà mướn 6 người thợ để sửa chữa, gia cố. Tuy nhiên, trong quá trình sửa chữa gia cố thì căn nhà bị đổ sập.

Được biết, căn nhà bị sập có chiều ngang hơn 10m, sâu khoảng 20m, lọt giữa hai căn nhà có chiều cao tương đương. Thời điểm xảy ra vụ việc, nhà có 9 người, trong đó 3 người nhà chủ và 6 người thợ. Trong đó, có 2 người đứng bên ngoài nên thoát nạn, còn 7 người bị bê tông đè trúng.

vu-sap-nha-4-tang-tphcm-baodong-do (5)
vu-sap-nha-4-tang-tphcm-baodong-do (3)

Căn nhà 4 tầng bất ngờ bị đổ sập

Sau quá trình cứu hộ của lực lượng chức năng, 7 nạn nhân đã được đưa ra khỏi đống đổ nát. Sau khi sơ cứu đã được đưa đến 2 bệnh viện trên địa bàn tiếp tục cấp cứu, điều trị.

Chia sẻ với báo Người lao động, đại diện Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết bệnh viện đã khởi động quy trình báo động đỏ ngay khi tiếp nhận 2 nạn nhân nặng nhất trong vụ việc.

Theo đó, trường hợp thứ nhất là nam thanh niên 23 tuổi (ngụ Sóc Trăng) được chuyển đến Khoa Cấp cứu vào lúc 15 giờ trong tình trạng đa chấn thương. Bệnh nhân bị gãy xương đùi trái, dập phổi hai bên, chấn thương vùng đầu, ngực, cổ. Khoảng 1 tiếng sau, Khoa Cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận thêm một nạn nhân 31 tuổi bị gãy hở xương cẳng chân hai bên. 

Sau khi tiến hành cấp cứu cho hai bệnh nhân, bệnh viện đã tổ chức hội chẩn khẩn nhiều chuyên khoa như chấn thương chỉnh hình, ngoại thần kinh, ngoại lồng ngực mạch máu… Đến 17 giờ, hai nạn nhân được chuyển lên Khoa Gây mê Hồi sức để tiếp tục cấp cứu, phẫu thuật và điều trị tích cực.

vu-sap-nha-4-tang-tphcm-baodong-do (7)
vu-sap-nha-4-tang-tphcm-baodong-do (1)

Các nạn nhân được đưa ra khỏi hiện trường trong tình trạng chấn thương nặng

5 nạn nhân còn lại gồm 3 nam, 2 nữ có độ tuổi từ 20-50 được đưa đến Bệnh viện quận Bình Thạnh. Trong đó, có 1 người được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định và 1 nạn nhân khỏe mạnh, không xây xát, đang được theo dõi. Riêng 3 trường hợp còn lại bị chấn thương phần mềm, sinh hiệu ổn, ảnh chụp X-Quang cũng cho kết quả bình thường.

vu-sap-nha-4-tang-tphcm-baodong-do (4)
vu-sap-nha-4-tang-tphcm-baodong-do (2)

Lực lượng chức năng nỗ lực giải cứu các nạn nhân

Trước đó vào lúc 12h52 trưa ngày 24/9, người dân hẻm 133 Bình Quới (phường 27, quận Bình Thạnh) nghe tiếng động lớn phát ra từ ngôi nhà nằm trong hẻm này. Mọi người chạy đến thì thấy ngôi nhà đã bị đổ sập, bê-tông ngổn ngang.

Nguyệt Thảo