Trương Minh Quốc Thái: ‘Ngày nào ba má ăn ngủ được là tôi hạnh phúc’

Truc P

Dù có gia đình riêng tại Mỹ, NSƯT Trương Minh Quốc Thái dành phần lớn thời gian ở Việt Nam và không nghĩ đến việc sinh con, để dành thời gian chăm sóc sức khỏe cho ba má.

Trong giới nghệ sĩ Việt Nam, Trương Minh Quốc Thái nổi tiếng là người con hiếu thảo, tự tay chăm lo sức khỏe, cơm nước cho cha mẹ mỗi ngày. Anh cũng thường xuyên đăng hình ảnh ôm má, thơm ba trên Facebook.

Những lúc không quay phim, Trương Minh Quốc Thái thích ở nhà với ba và đưa má đi ăn lẩu - món ăn yêu thích của bà.

Theo lời kể của nam diễn viên, ba má anh di dân từ những năm 1990, khi anh học đại học. Năm 2008, anh nhận được thẻ xanh định cư tại Mỹ, đúng như ý nguyện của đấng sinh thành. Nhưng vì quá mê nghề diễn, anh bay đi bay về liên tục giữa hai đất nước, vừa duy trì công việc tại Việt Nam, vừa dành thời gian bên gia đình ở trời Tây.

Năm 2016, sức khỏe ba Quốc Thái yếu hơn, anh trai anh đề xuất gửi ba vào viện dưỡng lão, do chính phủ Mỹ yêu cầu người lớn tuổi cần có người chăm sóc. Tuy nhiên, Quốc Thái thuyết phục ba má về nước sống cùng con cái. Đây vốn là ý định anh đã ấp ủ từ lâu. Thời gian đầu, anh và anh trai sống chung, san sẻ trách nhiệm chăm lo bữa ăn, giấc ngủ của ba má. Nhưng hiện anh trai Quốc Thái đã ra nước ngoài, chỉ còn mình anh sống cùng ba má. Chị gái anh ở riêng nhưng cũng thường xuyên qua phụ giúp.

Trả lời Ngôi Sao, Trương Minh Quốc Thái cho biết ba anh năm nay 86 tuổi, bị bệnh tiểu đường, chỉ quanh quẩn trong nhà, mỗi lần đi khám hoặc đi tiêm phải ngồi xe lăn, cần người chăm "từ A đến Z". Má anh 86 tuổi, có bệnh nền về dạ dày, từng hai lần cấp cứu vì tắc ruột.

Anh thuê hai người giúp việc, người nam phụ trách việc vệ sinh cho ba anh, người nữ lo chuyện ăn uống. Nhưng những lúc không bận đóng phim hoặc khi người làm xin nghỉ, Quốc Thái vẫn tự tay chăm sóc "hai em bé U90" của mình.

Thói quen của anh là sáng dậy sớm tắm cho ba. Với chuyện ăn uống, anh thường nhờ chị gái nấu sẵn cháo rồi để tủ lạnh, đến bữa đem hâm nóng cho ba má. Bất kể thời gian nào, anh cũng chuẩn bị đủ chuối sứ, thanh long, nho trong tủ lạnh, vì các loại quả này tốt cho hệ tiêu hóa. Tài tử cho biết đó là lý do anh nhận ít phim hơn trước đây và không bao giờ đi chơi Tết. Mỗi lần đi làm xa, anh nhờ chị gái qua chăm ba má thay và liên tục gọi về để nắm tình hình.

Quốc Thái nhớ lúc anh quay phim Lửa ấm ngoài Bắc, nghe nhà báo ba ốm, anh nóng ruột, đứng ngồi không yên. Lần khác, anh tranh thủ về nhà vì đoàn phim nghỉ một tuần, đúng lúc má anh vừa xuất viện. Má nằm liệt giường, một tay anh vệ sinh tại chỗ cho má. Một đêm, anh thay bỉm cho má một hoặc hai lần, có đêm ba lần, không khác gì có con mọn.

Dù vậy, Quốc Thái cảm thấy yên tâm khi tự mình chăm lo được cho đấng sinh thành. Tài tử tâm sự: "Tôi nói điều này nghe hơi mất vệ sinh nhưng với tôi, ngày nào ba má ăn được, ngủ được, đại tiện được, ngày đó tôi còn hạnh phúc, bình yên. Người già hệ tiêu hóa yếu rồi, ba má nín một ngày, tôi lo lắm".

Nam diễn viên cho hay anh kết hôn với một người ngoài ngành nghệ thuật ở Mỹ cách đây 5 năm, nhưng không đòi hỏi nửa kia cùng gánh vác nghĩa vụ cha mẹ, bởi mình anh vẫn xoay sở được. Được hỏi về chuyện con cái, Quốc Thái đáp: "Tôi có hai em bé U90 là đủ rồi".

Trương Minh Quốc Thái sinh năm 1974, là người gốc Sài Gòn. Có bằng kỹ sư điện công nghiệp nhưng anh theo đuổi nghệ thuật, đóng nhiều phim truyền hình. Hơn 20 năm qua, anh đóng nhiều phim truyền hình như Đồng tiền xương máu, Người đàn bà yếu đuối, Hương phù sa, Công ty thời trang, Vua bánh mỳ… Anh cho biết mối tình duy nhất của anh trong showbiz là với diễn viên Kim Ngân, khi hai người đóng cặp trong Hương phù sa.

Theo Phong Kiều (ngoisao.vnexpress) - Ảnh: T.H