Cháy căn hộ chung cư do nấu ăn quên tắt bếp ga, hàng trăm người hoảng loạn tháo chạy

Một vụ cháy căn hộ chung cư xảy ra tại Nghệ An khiến nhiều cư dân không khỏi hoảng loạn, nhiều người tháo chạy đồng thời đập cửa vào chữa cháy.

Theo thông tin trên báo Dân Trí, vào trưa ngày 23/9, một căn chung cư trên địa bàn phường Quán Bàu (TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) xảy ra hỏa hoạn, khói lửa bốc nghi ngút khiến hàng trăm người hoảng loạn. Theo lãnh đạo địa phương, căn hộ thuộc tòa CT1, chung cư Kim Thi.

Khói được phát hiện nghi ngút trong căn hộ bị khoá cửa, một số người dân sống bên cạnh đã phá cửa để vào dập lửa. Nguyên nhân là do gia đình nấu ăn quên tắt bếp ga gây cháy.

Đám cháy được xử lý an toàn, không gây thiệt hại về người và tài sản. Tuy nhiên sự cố này khiến nhiều cư dân hoảng loạn, tháo chạy khỏi tòa nhà.

chay-nha-do-quen-tat-bep-ga-khi-nau-an-1

Vụ cháy khiến nhiều người hoảng loạn, phá cửa dập lửa

Trên thực tế đây không phải là vụ hỏa hoạn đầu tiên xảy ra do bất cẩn trong việc nấu ăn, quên tắt bếp ga.

Trước đó vào năm 2017, một căn nhà ở phường 1 (TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) bị thiêu rụi do cháy. Nguyên nhân là do vợ chồng chủ nhà nấu cơm chiều quên tắt lửa bếp ga.

Hay vào năm 2019, một phần căn nhà trên đường Ngô Quyền (TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) bị cháy. Nguyên nhân cũng đến từ việc gia đình nấu ăn quên tắt bếp ga.

Việc rò rỉ khí ga gây cháy hoặc đun nấu quên tắt bếp ga là nguyên nhân phổ biến gây ra các vụ hỏa hoạn. Đây là mối nguy hiểm lớn mà nhiều người cần cẩn trọng trong việc đun nấu trong gia đình.

chay-nha-do-quen-tat-bep-ga-khi-nau-an

Việc nấu ăn quên tắt bếp ga là nguyên nhân gây ra nhiều vụ cháy

Sau đây là một số rủi ro khi nấu ăn bằng bếp ga:

Rò gas và rò dầu: Nếu bếp ga hoặc các ống dẫn khí ga bị hỏng hoặc rò, có nguy cơ ga xâm nhập vào không gian sống và gây ra nguy cơ cháy nổ hoặc nguy hiểm cho sức khỏe. Hãy đảm bảo bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ để phát hiện và sửa chữa sự cố.

Nguy cơ cháy nổ: Ga là một chất dễ cháy và có thể gây ra cháy nổ nếu không sử dụng đúng cách. Không nên bật bếp khi có khí ga rò rỉ trong không gian hoặc để ga bốc lên mà không sử dụng. Hãy luôn đảm bảo rằng không gian nấu ăn đủ thoáng và thoát khí.

Nguy cơ bỏ quên hoặc quên tắt bếp: Rất dễ quên tắt bếp sau khi sử dụng, điều này có thể gây cháy hoặc cháy nổ sau đó. Sử dụng bếp có chức năng tự động tắt sau một khoảng thời gian hoặc kiểm tra kỹ trước khi rời bếp.

Nhiệt độ không kiểm soát: Bếp ga có thể có khả năng kiểm soát nhiệt độ kém hơn so với bếp điện. Điều này có thể dẫn đến sự khó khăn trong việc duy trì nhiệt độ nấu ăn, đặc biệt đối với các món ăn đòi hỏi sự kiểm soát chính xác.

Rủi ro gây bỏng: Bếp ga có nguy cơ gây bỏng nếu bạn không cẩn thận. Sử dụng vật liệu bếp an toàn như nắp nồi, găng tay nhiệt độ và tránh tiếp xúc trực tiếp với các bộ phận nhiệt độ cao.

Sự cố khẩn cấp: Trong trường hợp xảy ra sự cố như cháy hoặc rò ga, bạn cần biết cách ứng phó và có thiết bị cứu hỏa và cấp cứu sẵn sàng.

Để giảm thiểu các rủi ro khi nấu ăn bằng bếp ga, hãy luôn tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, bảo trì định kỳ cho thiết bị và tuân thủ các biện pháp an toàn khi nấu ăn.

Thảo