Tại sao đèn ô tô thường có ánh sáng vàng?

Hà Thị Hải Yến

Nếu để ý bạn sẽ thấy đa phần đèn ôto đều có ánh sáng màu vàng mà không phải bất cứ màu sắc gì khác. Biết được lí do bạn sẽ thấy đây quả là một thiết kế thông minh.

Lý do đèn ô tô thường có ánh sáng vàng 

Đèn ô tô thường có ánh sáng vàng bởi đây là màu sắc có khả năng truyền ánh sáng xa nhất so với các màu khác. Khi di chuyển trên đường vào ban đêm, chúng ta dễ dàng nhận thấy nguồn sáng phát ra từ đèn ô tô thường có ánh sáng màu vàng. Tuy nhiên, nguyên nhân vì sao đèn ô tô thường có ánh sáng vàng thì không phải ai cũng biết.

den-oto

Đèn là một trong những bộ phận quan trọng trên xe. Không chỉ hỗ trợ tầm nhìn cho người lái, đèn còn là dấu hiệu để các phương tiện lưu thông khác nhận dạng xe, từ đó đảm bảo hành trình an toàn.

Chính bởi tầm quan trọng đó mà trong quá trình chế tạo, các hãng sản xuất ô tô đã tính toán rất kỹ về kết cấu cũng như ánh sáng của hệ thống đèn. Và màu vàng thường được chọn cho màu đèn xe thay vì các màu sắc khác.

Màu vàng là màu sắc nhạy nhất đối với thị giác con người. Nghiên cứu của các chuyên gia khoa học về quang phổ, dãy ánh sáng khi chiếu qua lăng kính cho thấy thị giác rất nhạy với màu vàng, vàng cam và lục.

Hơn nữa, màu vàng cũng là màu sắc có khả năng truyền ánh sáng xa nhất so với các màu khác, đặc biệt là khó tán xạ. Đây cũng là lý do trong cùng một khung cảnh, cùng cường độ ánh sáng, mắt người dễ bị thu hút với ánh sáng màu vàng hơn.

Tại sao không phải màu khác?

Trong khi đó, màu đỏ tuy rất nổi bật nhưng lại gây kích thích quá mạnh với mắt, tạo cảm giác khó chịu. Thêm nữa, khả năng truyền ánh sáng của màu đỏ rất ngắn, không phù hợp để sử dụng cho đèn chiếu ô tô. Ánh sáng đỏ được sử dụng cho đèn hậu, đèn phanh để cảnh báo những xe phía sau.

den-oto-vang

Ngoài ra, một số xe sử dụng ánh sáng trắng cho đèn pha. Tuy nhiên, nếu gặp phải thời tiết không thuận lợi như sương mù, mưa phùn...khả năng truyền ánh sáng của màu trắng rất hạn chế vì dễ bị tán xạ, khiến cho tầm quan sát của người lái và xe đi ngược chiều bị cản trở.

Trái lại, ánh đèn màu vàng có thể truyền dẫn được xa hơn và vẫn chiếu sáng được trong sương mù, không gây cản trở tầm nhìn cho người lái cũng như người tham gia giao thông.