Rộ ảnh tìm thấy xác máy bay MH370 cùng các hành khách sau 10 năm mất tích?

Phát hiện hình ảnh tìm thấy xác máy bay MH370 sau 10 năm mất tích bí ẩn, hài cốt vẫn ngồi nguyên trên ghế, thực hư ra sao?

Theo Thanh Niên dẫn nguồn tờ USA Today, gần đây đã có cập nhật thông tin mới nhất về chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines. Trên mạng xã hội lan truyền thông tin rằng chiếc máy bay mất tích 10 năm trước đã được tìm thấy. Bằng chứng là ba bức ảnh. Hai trong số đó cho thấy xác một chiếc máy bay có dòng chữ Malaysia, nằm dưới đáy đại dương. Dù thân máy bay đã mục nát nhưng kiểu dáng không thay đổi nhiều. Bức ảnh còn lại là các bộ xương trên ghế hành khách.

ro-anh-tim-thay-xac-may-bay-mh370-cung-cach-hanh-khach-sau-10-nam-mat-tich (3)

Để tăng tính xác thực, bài đăng này còn để chú thích: “Tin nóng: Thiết bị không người lái dưới nước tiết lộ vị trí MH370 của Malaysia sau nhiều năm mất tích bí ẩn”. Kèm theo đó là hashtag # MH370LocationRevealed” (tạm dịch: Hé lộ vị trí MH370).

Thông tin này nhanh chóng tạo khiến dư luận chú ý. Thật khó tin khi MH370 được tìm thấy nhưng truyền thông lại thờ ơ, không đưa tin gì như vậy. USA Today sau đó đã xác minh và khẳng định bài đăng cùng các hình ảnh về MH370 đó đều là sản phẩm từ Al. Không có nguồn tin đáng tin cậy nào cho thấy MH370 đã được tìm thấy.

ro-anh-tim-thay-xac-may-bay-mh370-cung-cach-hanh-khach-sau-10-nam-mat-tich (2)
Chiếc máy bay mang số hiệu MH370 thuộc Hãng hàng không Malaysia Airlines đã bất ngờ mất liên lạc ngày 08/03/2014

James O'Brien, một giáo sư khoa học máy tính tại Đại học California, Berkeley, cho rằng hình ảnh đang bàn luận thiếu sự thực tế. Anh nhấn mạnh rằng khung cảnh trong hình không tự nhiên, và ông cũng chỉ ra rằng các chữ và logo trên thân máy bay có màu sắc khác nhau cũng như các vị trí khác. Đặc biệt, không có bất kỳ chữ số nào "370" xuất hiện

Về phần hình ảnh bộ xương các hành khách, ông cho rằng không thể có thi thể nằm yên như vậy trong một tai nạn. Công nghệ phát hiện Al của Hive Moderation cũng cho kết quả cả 3 hình ảnh trên đều do Al tạo ra hoặc deepfake.

ro-anh-tim-thay-xac-may-bay-mh370-cung-cach-hanh-khach-sau-10-nam-mat-tich (4)
Suốt nhiều năm qua, hàng loạt chiến dịch tìm kiếm máy bay MH370 được triển khai nhưng không mang lại kết quả.

Như vậy, dấu tích của chiếc máy bay xấu số năm nào vẫn tiếp tục là bí ẩn lớn với nhân loại. Máy bay MH370 trước đó biến mất khi đang trên đường từ Kuala Lumpur (Malaysia) đến Bắc Kinh (Trung Quốc) vào ngày 8/3/2014. Thời điểm mất tích, MH370 chở 239 người. Sau khi máy bay gặp nạn, mặc cho những nỗ lực tìm kiếm cứu hộ nhiều tháng trời, vị trí cuối cùng của chiếc máy bay và nguyên nhân gây ra vụ tai nạn vẫn chưa được xác định và trở thành một câu hỏi chưa có lời giải của ngành hàng không thế giới. Cuộc tìm kiếm chính thức kết thúc vào năm 2017 sau khi bao phủ khoảng 46.000 dặm vuông ở phía nam Ấn Độ Dương và không tìm thấy gì. 

Ngan