Cách làm đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua ngon khó cưỡng, càng ăn càng hao cơm

Cách làm đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua tuy đơn giản nhưng cực đưa cơm. Vị béo ngậy của thịt băm kết hợp cùng sự mềm mọng của đậu hũ mang đến một món ngon bất bại, cho mâm cơm gia đình thêm phần hấp dẫn.

Đậu hũ sốt cà chua giúp bữa cơm thêm ngon miệng
Đậu hũ sốt cà chua giúp bữa cơm thêm ngon miệng

1. Giá trị dinh dưỡng trong đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua

Cách làm đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua được nhiều người áp dụng và tìm hiểu bởi đây là một món ăn dân dã nhưng lại giàu dinh dưỡng. Hàm lượng dinh dưỡng trong món ăn này tương đối lý tưởng: 

2. Chuẩn bị nguyên liệu làm đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua

Món ăn này yêu cầu tương đối nhiều nguyên liệu. Bạn cần chuẩn bị: 

Nguyên liệu để làm món đậu hũ sốt cà chua tương đối đa dạng, bạn cần phải chuẩn bị kỹ càng
Nguyên liệu để làm món đậu hũ sốt cà chua tương đối đa dạng, bạn cần phải chuẩn bị kỹ càng

Mẹo chọn nguyên liệu ngon

Cách làm đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua có thơm ngon hay không phụ thuộc nhiều vào việc bạn lựa chọn nguyên liệu như thế nào. Bạn cần phải tìm hiểu thông tin về thực phẩm, cừa hàng trước khi mua: 

3. Cách làm đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua đưa cơm 

Cách làm đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua tương đối nhiều công đoạn và đòi hỏi sự khéo léo của người chế biến. Tuy vậy, thành phẩm đạt được chắc chắn khiến ai cũng phải tấm tắc khen ngon. 

3.1. Sơ chế nguyên liệu

Nguyên liệu cần phải được sơ chế cẩn thận
Nguyên liệu cần phải được sơ chế cẩn thận

3.2. Ướp thịt

Sau khi hoàn thành khâu sơ chế, bạn cần phải làm hỗn hợp thịt để nhồi vào đậu. Hãy dùng một cái bát to, cho hết thịt băm, mộc nhĩ, hành lá, mọc xay đã chuẩn bị vào. Sau đó, thêm vào đó 1 quả trứng gà, 1/4 thìa hạt tiêu, 1/3 thìa hạt nêm rồi đảo đều để tất cả nguyên liệu hoà quyện với nhau. Ướp thịt trong khoảng 10-15 phút cho gia vị tan hết và ngấm đều vào hỗn hợp. 

 Lưu ý: Bạn có thể linh hoạt điều chỉnh lượng gia vị theo khẩu vị gia đình. Tuy nhiên, không nên nêm phần nhân quá mặn bởi phần nước sốt cà chua sau đó vẫn tiếp tục thêm gia vị.

Hỗn hợp thịt băm cần phải được ướp cùng gia vị 
Hỗn hợp thịt băm cần phải được ướp cùng gia vị 

3.3. Nhồi thịt vào đậu

Nhồi thịt vào đậu là bước vô cùng quan trọng. Công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo của người đầu bếp. Bạn phải biết cách làm thế nào để đậu không bị vỡ, không bị nát và nhân thịt được bao trọn bên trong.

Cách nhồi thịt vào đậu như sau: Dùng dao hoặc kéo khoét một lỗ nhỏ ngang miếng đậu. Bạn mở nhẹ miếng đậu ra, nạo một chút phần ruột ra bên ngoài. Sau đó xúc 1/2 thìa thịt để lấp đầy khoảng trống bên trong đậu. Tiếp tục thực hiện công đoạn nhồi thịt vào đậu cho đến khi hết nguyên liệu.

Lưu ý: khi lấy ruột đậu hũ ra ngoài, bạn cần nhẹ nhàng để tránh làm vỡ đậu, đồng thời không nên lấy quá nhiều ruột sát vỏ đậu. 

Dùng dao hoặc kéo khoét ở giữa miếng đậu và nhồi thịt cho đầy
Dùng dao hoặc kéo khoét ở giữa miếng đậu và nhồi thịt cho đầy

3.4. Nấu đậu hũ sốt cà chua

Công đoạn cuối cùng trong cách làm đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua chính là rán đậu và nấu sốt. Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 150ml dầu ăn. Rán đậu ở lửa vừa cho đến khi đậu có màu vàng đều ở các mặt thì vớt ra và để ráo dầu.

Bắc một chiếc nồi khác lên bếp, thêm vào 2 thìa dầu ăn vừa mới rán đậu. Khi dầu già, bạn cho hành tím băm vào phi thơm. Sau đó, cho cà chua vào đảo đều tay.

Tiếp tục thêm vào 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa nước mắm cùng nửa bát nước lọc. Bạn đun cà chua trên bếp khoảng 2 phút để cà chua mềm nhuyễn thành sốt. Cuối cùng, cho đậu hũ nhồi thịt vừa chiên vào nấu cùng. Đậy nắp lại và đun với lửa vừa trong khoảng 15 phút. Khi sốt cà chua có độ sánh lại thì bạn vớt đậu ra ngoài.

Cách làm đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua cho ra đời một món ăn đậm đà, hương vị chua ngọt cân bằng và đưa cơm
Cách làm đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua cho ra đời một món ăn đậm đà, hương vị chua ngọt cân bằng và đưa cơm

3.5. Thành phẩm

Bạn dùng thìa múc từng miếng đậu ra để tránh cho đậu bị vỡ. Món ăn sẽ có màu vàng đỏ hài hòa, trang trí thêm một chút hành lá bên trên để tăng tính thẩm mỹ. Khi thưởng thức, đậu có vị đậm đà nhưng không được quá mặn hoặc quá nhạt. Món ăn nên được thưởng thức nóng cùng với cơm trắng.

4. Đậu hũ sốt cà chua bao nhiêu calo? 

Đậu hũ nhồi thịt là món ăn hấp dẫn xuất hiện trên mâm cơm của nhiều gia đình. Tuy nhiên, nhiều người đặt ra nỗi băn khoăn liên quan đến hàm lượng calo trong món ăn này cũng như tác động đối với việc duy trì cân nặng. Theo nghiên cứu, 100g đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua cung cấp khoảng 200 calo. Đây là lượng calo ở mức trung bình, khá lý tưởng đối với một món ăn chính.

Vậy ăn đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua có béo không? Với lượng calo ở mức trung bình, kết hợp với việc kiểm soát tốt lượng ăn, đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua hoàn toàn không gây béo. Để có thể thưởng thức món ăn này mà không cần lo ngại đến tình trạng tăng cân mất kiểm soát, bạn có thể áp dụng một số mẹo dưới đây: 

Không cần phải làm những món ăn cầu kỳ, cách làm đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua trên đây sẽ giúp cho mâm cơ gia đình bạn thêm phần hấp dẫn. Hương vị cân bằng cùng màu sắc hấp dẫn của món ăn chắc chắn sẽ khiến cả gia đình thích mê, càng ăn càng hao cơm. 

Link nội dung: https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/cach-lam-dau-hu-nhoi-thit-sot-ca-chua-ngon-kho-cuong-813541.html