Vỏ tôm có canxi không? Lầm tưởng nghiêm trọng gây hại đến sức khỏe

Vỏ tôm có canxi không? Vỏ tôm gần như không có hoặc chứa rất ít lượng canxi cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, vỏ tôm còn khiến người ăn cảm thấy khó tiêu, chướng bụng, thậm chí có thể dị ứng hoặc sốc phản vệ nếu không được chế biến đúng cách.

1. Vỏ tôm có canxi không?

Thực hư vỏ tôm có canxi không? Theo các nghiên cứu từ chuyên gia, vỏ tôm không chứa hoặc có nhưng rất ít canxi. Do đó, việc ăn vỏ tôm hầu như không có tác dụng trong việc tăng canxi cho cơ thể. 

Không chỉ vậy, vỏ tôm thuộc dạng khó tiêu, không thể phân hủy mà sẽ đào thải toàn bộ qua phân nên những ai có hệ tiêu hóa kém sẽ bị chướng bụng khi ăn. Đặc biệt với trẻ em, việc ăn vỏ tôm tiềm ẩn nhiều rủi ro tổn thương khoang miệng, hóc gây chảy máu nướu và mòn chân răng. 

Mặt khác, xét về dinh dưỡng, vỏ tôm cũng có một số lợi ích dinh dưỡng với cơ thể. Một số nghiên cứu cho thấy vỏ của các loài giáp xác (bao gồm cả tôm) có chứa chất xơ tự nhiên chitin giúp làm giảm cholesterol, đồng thời hạn chế béo phì hiệu quả. Đặc biệt, phân tử chitosan trong vỏ tôm cũng có khả năng cải thiện huyết áp cao, tốt cho tim mạch. 

Giải đáp thắc mắc vỏ tôm có canxi không, ta biết được vỏ tôm có rất ít hàm lượng canxi cần thiết
Giải đáp thắc mắc vỏ tôm có canxi không, ta biết được vỏ tôm có rất ít hàm lượng canxi cần thiết

2. Lợi ích của tôm và các loại động vật có vỏ

Trong quá trình tìm hiểu vỏ tôm có canxi không, bạn có thể khám phá được một số công dụng tuyệt vời của việc ăn tôm và các loài động vật có vỏ. Cụ thể: 

3. Các bộ phận khác của tôm có ăn được không?

Tôm là loại hải sản được nhiều người ưa chuộng nhờ cách chế biến đa dạng và ngon miệng. Vậy vỏ tôm có canxi không và các bộ phận khác của tôm có ăn được không? 

Ăn đầu tôm có thể mắc giun sán, ký sinh trùng gây hại cho cơ thể
Ăn đầu tôm có thể mắc giun sán, ký sinh trùng gây hại cho cơ thể

4. Một số lưu ý khi ăn tôm 

Bên cạnh tìm hiểu vỏ tôm có canxi không, việc ăn tôm sai cách cũng có thể gây ra một số triệu chứng tiêu cực cho sức khỏe. Một số lưu ý khi ăn tôm đúng cách bao gồm: 

Tôm sống chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho cơ thể 
Tôm sống chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho cơ thể 

5. Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến vấn đề vỏ tôm có canxi không?

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp liên quan đến việc vỏ tôm có canxi không giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề này. 

5.1. Vì sao vỏ tôm lại cứng?

Vỏ tôm được cấu tạo chính từ kittin - một dạng chất hình thành lên vỏ của nhiều loại động vật khác nhau. Chất này khiến vỏ tôm cứng, rất khó tiêu hóa, có thể gây khó chịu, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và hấp thụ của cơ thể.

5.2. Ăn tôm có nên bóc vỏ không? 

Lý giải vỏ tôm có canxi không cho thấy bộ phận này không chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, khi nấu chín đúng cách, chúng sẽ không gây ra nhiều tác động tiêu cực cho sức khỏe, trừ khi bạn ăn quá nhiều hoặc bị dị ứng với tôm. Do đó, bạn có thể ăn bóc vỏ hoặc không, tùy thuộc vào sở thích cá nhân. 

5.3. Ăn gì để bổ sung canxi?

Thay vì sử dụng vỏ tôm để bổ sung canxi, bạn có thể sử dụng một số loại thực phẩm khác giúp cung cấp hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ như: 

Sữa là thực phẩm chứa nhiều canxi cần thiết hàng ngày 
Sữa là thực phẩm chứa nhiều canxi cần thiết hàng ngày 

5.4. Ăn tôm đồng hay tôm biển tốt hơn?

Lượng protein, vitamin, chất khoáng trong tôm đồng và tôm biển là tương đương nhau, tuy nhiên canxi trong tôm đồng lại cao hơn tôm biển. Bên cạnh đó, tôm đồng sống ở môi trường nước ngọt, ít có sinh vật độc nên sẽ lành tính hơn tôm biển. 

Vỏ tôm có canxi không? Trên thực tế, vỏ tôm không chứa canxi và những hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, nếu không được chế biến đúng cách, vỏ tôm cần gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe. Do đó, bạn cần lưu ý kỹ lưỡng trước khi chế biến và thưởng thức loại thực phẩm này. Để bổ sung canxi cho cơ thể, bạn nên bổ sung canxi có trong đậu, sữa, trứng thay vì ăn vỏ tôm. 

Link nội dung: https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/vo-tom-co-canxi-khong-812160.html