Thực hư vỏ tôm có canxi không? Theo các nghiên cứu từ chuyên gia, vỏ tôm không chứa hoặc có nhưng rất ít canxi. Do đó, việc ăn vỏ tôm hầu như không có tác dụng trong việc tăng canxi cho cơ thể.
Không chỉ vậy, vỏ tôm thuộc dạng khó tiêu, không thể phân hủy mà sẽ đào thải toàn bộ qua phân nên những ai có hệ tiêu hóa kém sẽ bị chướng bụng khi ăn. Đặc biệt với trẻ em, việc ăn vỏ tôm tiềm ẩn nhiều rủi ro tổn thương khoang miệng, hóc gây chảy máu nướu và mòn chân răng.
Mặt khác, xét về dinh dưỡng, vỏ tôm cũng có một số lợi ích dinh dưỡng với cơ thể. Một số nghiên cứu cho thấy vỏ của các loài giáp xác (bao gồm cả tôm) có chứa chất xơ tự nhiên chitin giúp làm giảm cholesterol, đồng thời hạn chế béo phì hiệu quả. Đặc biệt, phân tử chitosan trong vỏ tôm cũng có khả năng cải thiện huyết áp cao, tốt cho tim mạch.
Đuôi tôm: Phần đuôi tôm không có nhiều thịt như phần thân mà chủ yếu là vỏ nên khi ăn sẽ giống hệt vỏ tôm, không có tác dụng bổ sung canxi.
Chân tôm: Chân tôm khi ăn giòn giòn vui miệng, ăn như vỏ và đuôi tôm, đồng nghĩa chúng không cung cấp bất kỳ chất dinh dưỡng nào cho cơ thể.
Đầu tôm: Đầu tôm bao gồm phần vỏ cứng bao lấy các bộ phận khác từ hệ thần kinh, tiêu hóa cho đến bài tiết. Vì vậy, việc ăn đầu tôm có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm giun sán, chất bẩn (do tôm ăn tạp) và thậm chí là ngộ độc từ chất thải trong đầu tôm. Đặc biệt, người mang thai và cho con bú không nên ăn đầu tôm vì có thể gây ảnh hưởng tiêu cực cho cả mẹ và bé.
4. Một số lưu ý khi ăn tôm
Bên cạnh tìm hiểu vỏ tôm có canxi không, việc ăn tôm sai cách cũng có thể gây ra một số triệu chứng tiêu cực cho sức khỏe. Một số lưu ý khi ăn tôm đúng cách bao gồm:
Không ăn cùng rau, củ, quả giàu vitamin C: Tôm không nên nấu chung với các loại rau, củ giàu vitamin C vì có thể gây ngộ độc nghiêm trọng. Ngoài ra, trẻ em khi ăn tôm cần tránh những thực phẩm giàu vitamin C trong khoảng 4 giờ sau ăn.
Không ăn đầu tôm: Đầu tôm là nơi hấp thụ và sản sinh nhiều độc tố, đồng thời tích tụ vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh. Một số người khi ăn đầu tôm sẽ bị dị ứng nổi mẩn đỏ, mụn trên cơ thể. Đồng thời lượng purin cao không phù hợp với những người mắc bệnh gout.
Không ăn tôm chết: Khi tôm chết, hàm lượng histidine bị vi khuẩn phân hủy thành chất histamin gây hại cho cơ thể con người. Đặc biệt, khi tôm chết để lâu, lượng độc tố tích tụ trong cơ thể nhiều hơn, sau khi ăn sẽ xảy ra hiện tượng ngộ độc.
Không ăn tôm sống: Tôm không được nấu chín sẽ dễ sản sinh ra sán, ấu trùng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và các hệ thần kinh.
5. Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến vấn đề vỏ tôm có canxi không?
Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp liên quan đến việc vỏ tôm có canxi không giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề này.
Lượng protein, vitamin, chất khoáng trong tôm đồng và tôm biển là tương đương nhau, tuy nhiên canxi trong tôm đồng lại cao hơn tôm biển. Bên cạnh đó, tôm đồng sống ở môi trường nước ngọt, ít có sinh vật độc nên sẽ lành tính hơn tôm biển.
Vỏ tôm có canxi không? Trên thực tế, vỏ tôm không chứa canxi và những hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, nếu không được chế biến đúng cách, vỏ tôm cần gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe. Do đó, bạn cần lưu ý kỹ lưỡng trước khi chế biến và thưởng thức loại thực phẩm này. Để bổ sung canxi cho cơ thể, bạn nên bổ sung canxi có trong đậu, sữa, trứng thay vì ăn vỏ tôm.