TP Cần Thơ: Những thai phụ đầu tiên tiêm ngừa vaccine phòng COVID-19

Từ ngày 18/8 đến 23/8, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho phụ nữ đang mang thai (tuổi thai từ trên 13 tuần). Số lượng dự kiến là 1.000 liều. 

Để chuẩn bị cho đợt tiêm này, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ đã thông báo công khai trên các trang thông tin của Bệnh viện, để thai phụ đăng ký và tiếp nhận đến khi đủ số lượng. Bệnh viện sẽ triển khai 5 bàn tiêm và sử dụng vaccine Moderna do Sở Y tế TP Cần Thơ phân bổ.

anh-06tp-nhung-thai-phu-dau-tien-tiem-ngua-vaccine-phong-covid-19-1629278357.jpg
Nhân viên y tế tiếp nhận thông tin đăng ký của sản phụ.

Đây là hoạt động diễn ra sau khi Bộ Y tế đã có điều chỉnh, thay đổi hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc các nhóm đối tượng trước khi tiêm vaccine phòng COVID-19 theo Quyết định số 3802/QĐ-BYT ngày 10/8/2021 điều chỉnh một số nhóm đối tượng đủ điều kiện tiêm ngừa trong đó có phụ nữ mang thai (từ trên 13 tuần) và phụ nữ cho con bú.

“Tôi được biết phụ nữ mang thai khi nhiễm COVID-19 sẽ rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng cả mẹ và thai nhi. Vì vậy cảm thấy rất may mắn khi nhận được tin nhắn SMS của Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ đăng ký tiêm ngừa thành công. Khi đến bệnh viện, tôi cũng được bác sĩ tư vấn và khám kỹ trước khi tiêm. Sau khi tiêm xong cảm thấy an tâm hơn rất nhiều vì đã bảo vệ sức khỏe cho bản thân và con của mình” - chị Anh T. chia sẻ.

anh-07-nhung-thai-phu-dau-tien-tiem-ngua-vaccine-phong-covid-19-1629278357.jpg
Nhân viên y tế đo chỉ số sinh hiệu của sản phụ.

Qua thực tế tiêm chủng cho các thai phụ, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ có một số lưu ý cho các “mẹ bầu” khi đi tiêm ngừa COVID-19 như sau: Nên mặc đồ thoáng mát, tay áo rộng để có thể vén lên cho nhân viên y tế dễ dàng tiêm ngừa. Tuân thủ thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế để giữ an toàn cho bản thân và người xung quanh. Nên ăn nhẹ trước khi đi tiêm. Có thể chuẩn bị bánh ngọt, sữa... tránh bị hạ đường huyết. Nên mang theo CMND/CCCD, Bảo hiểm Y tế và Hồ sơ khám thai.

anh-08-nhung-thai-phu-dau-tien-tiem-ngua-vaccine-phong-covid-19-1629278355.jpg
anh-09-nhung-thai-phu-dau-tien-tiem-ngua-vaccine-phong-covid-19-1629278357.jpg
Nhân viên y tế tiêm ngừa vaccine cho sản phụ.

Theo BS.CKII Nguyễn Xuân Thảo - Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết thêm, trước tình hình dịch COVID-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, các thai phụ cần được tiêm vaccine COVID-19 để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Khi đến tiêm ngừa tại bệnh viện, các thai phụ sẽ được xét nghiệm test nhanh COVID-19 và khám thai theo đúng quy trình để đánh giá tình trạng sức khỏe thai. Sau khi tiêm ngừa, các thai phụ sẽ được bác sĩ tư vấn các lịch khám thai tiếp theo, thực hiện tốt các khuyến cáo 5K của Bộ Y tế để đảm bảo sức khỏe tốt trong mùa dịch.

anh-10-nhung-thai-phu-dau-tien-tiem-ngua-vaccine-phong-covid-19-1629278357.jpg

Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ là bệnh viện tuyến đầu luôn chung tay với cộng đồng sớm khống chế, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, xứng đáng là “Nơi gửi trọn niềm tin” cho nhân dân Đồng bằng sông Cửu Long.

Văn Dương - Hồng Ân

Link nội dung: https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/tp-can-tho-nhung-thai-phu-dau-tien-tiem-ngua-vaccine-phong-covid-19-570970.html