TP. Cần Thơ: Cấp cứu thành công 2 sản phụ bị nhau tiền đạo trung tâm và nhau cài răng lược

Vừa qua, ngày 25/7, Bệnh viện Phụ Sản TP Cần Thơ đã phẫu thuật cấp cứu thành công cho hai sản phụ bị nhau tiền đạo trung tâm và nhau cài răng lược, bảo toàn sức khỏe cho mẹ và bé.

Theo đó, trường hợp thứ nhất là sản phụ N.T.U.N (SN 1990, ngụ xã Đông Bình, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) nhập viện ngày 22/7 trong tình trạng con lần 4, thai 33,5 tuần, vết mổ cũ lấy thai, nhau tiền đạo trung tâm cài răng lược thể Increta, thiếu máu. Bệnh nhân được nhập viện sử dụng thuốc giảm gò, theo dõi tình trạng ra huyết và hỗ trợ đủ liều trưởng thành phổi cho thai. Ngay khi sản phụ xuất hiện cơn gò chuyển dạ kèm ra huyết âm đạo, ê kíp trực đã hội chẩn bệnh viện xử trí tích cực chấm dứt thai kỳ. Ca mổ phức tạp kéo dài hàng giờ do khối nhau thai xâm lấn toàn bộ lớp cơ tử cung đoạn dưới, tăng sinh mạch máu nhiều và phức tạp. Trong quá trình mổ, sản phụ mất khoảng 1.500ml máu và được truyền 3 đơn vị máu nhưng ê-kíp đã phẫu thuật và hồi sức thành công, bé gái chào đời nặng 2.000 gam, tình trạng ổn định hiện đang được điều trị tại khoa Nhi - Sơ sinh, sau đó sức khỏe sản phụ phục hồi tốt.

cap-cuu-thanh-cong-2-san-phu-bi-nhau-tien-dao-trung-tam-va-nhau-cai-rang-luoc-1627306584.png

Còn trường hợp thứ hai là sản phụ N.T.B (SN 1982, ngụ phường An Hoà, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) nhập viện với tình trạng con so lớn tuổi, thai 37 tuần 5 ngày, nhau tiền đạo trung tâm, tiền sản giật, đa nhân xơ tử cung, suy thai cấp. Trường hợp bệnh được nhanh chóng hội chẩn bệnh viện và xử trí tích cực bằng mổ lấy thai với tiên lượng nguy cơ sản khoa cao do sản phụ bị nhau tiền đạo trung tâm, tiền sản giật, đa nhân xơ tử cung, suy thai nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Ca mổ được tiến hành khẩn trương trong đêm và thành công “mẹ tròn con vuông”, bé trai chào đời nặng 3.500 gam đồng thời sản phụ được khâu cầm máu và bảo tồn được tử cung, giữ được khả năng sinh sản trong tương lai. Hiện tại, sản phụ đang trong quá trình hồi phục sức khoẻ, tình trạng bé khỏe, bú giỏi.

cap-cuu-thanh-cong-2-san-phu-bi-jnhau-tien-dao-trung-tam44-va-nhau-cai-rang-luoc-1627307098.png
Nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe cho sản phụ.

ThS. BS. Nguyễn Thái Hoàng - Phó Trưởng khoa Hậu Phẫu, đại diện ê-kíp tua trực nhận định, nhau tiền đạo, nhau cài răng lược là một bệnh lý nặng của thai kỳ làm tăng tỷ lệ tử vong và các biến chứng cho mẹ như sốc mất máu, cắt tử cung, rối loạn đông máu và thai như suy hô hấp, sinh non. Bệnh lý nhau tiền đạo, nhau cài răng lược thường gặp ở sản phụ có tiền căn mổ lấy thai, bóc nhân xơ tử cung, mang thai nhiều lần, thủ thuật nạo hút buồng tử cung… Các sản phụ có yếu tố nguy cơ nên đi khám thai sớm để phát hiện, theo dõi và xử trí kịp thời. Các bệnh lý này nếu được phát hiện sớm và xử trí kịp thời ở tuyến chuyên khoa sẽ giảm nguy cơ tử vong và biến chứng cho mẹ và bé, một số trường hợp có thể bảo tồn được chức năng sinh sản của người phụ nữ.

Thời gian qua, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ đã tiếp nhận và cấp cứu thành công nhiều trường hợp sản phụ bị nhau tiền đạo trung tâm, nhau cài răng lược, thậm chí xâm lấn đến bàng quang trên nền vết mổ cũ do sanh mổ. Vì vậy, để giảm tỷ lệ sanh mổ, khuyến khích sanh thường, bệnh viện đã triển khai các phương pháp giảm đau trong chuyển dạ và phòng sanh gia đình nhằm giúp sản phụ “vượt cạn” an toàn.

Văn Dương - Hồng Ân

Link nội dung: https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/tp-can-tho-cap-cuu-thanh-cong-2-san-phu-bi-nhau-tien-dao-trung-tam-va-nhau-cai-rang-luoc-565553.html