TP Cần Thơ: Ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm

Trong ngày đầu (19/7) thành phố Cần Thơ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch của người dân được thực hiện khá nghiêm túc, an ninh trật tự, an toàn xã hội tiếp tục được bảo đảm...

Theo đó, công tác truy vết, khoanh vùng, cách ly, dập dịch và điều trị cho các trường hợp mắc COVID-19 tiếp tục được các lực lượng khẩn trương thực hiện, nhất là tận dụng những lợi thế trong “thời gian vàng” 14 ngày thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố. Tính đến 16h ngày 19/7, thành phố đã ghi nhận 170 trường hợp mắc COVID-19, riêng trong ngày 19/7 ghi nhận 32 trường hợp mắc COVID-19 mới; các ngành chức năng của thành phố tiếp tục khẩn trương rà soát, truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly các trường hợp liên quan.

anh-01-19-1626749686.jpg
Ngày đầu Cần Thơ thực hiện Chỉ thị 16, đường phố khá vắng vẻ.

Đồng thời, thành phố đã kích hoạt lại hệ thống các cơ sở cách ly, các bệnh viện dã chiến ở các quận, huyện nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh; tiếp tục chỉ đạo củng cố và phát huy vai trò các tổ COVID-19 cộng đồng, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, bảo đảm hiệu quả công tác phòng, chống dịch tại cơ sở. 

Tất cả các chợ truyền thống tạm dừng hoạt động, các địa phương phối hợp tổ chức các điểm mua bán, bình ổn dự kiến tại quận Ninh Kiều, quận Cái Răng như sau: Sân vận động Cần Thơ, Nhà thi đấu Đa năng, Trường Đại học Y dược, Chợ 586 phường Phú Thứ, quận Cái Răng, Công ty Cổ phần Đầu tư - Xây dựng số 8, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, nhằm phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân. 

Việc cung ứng hàng hóa vào hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích khá dồi dào, giá cả tương đối ổn định, riêng mặt hàng rau củ quả, trứng có tăng khoảng 5-10%. Trong ngày hôm nay, số lượng người dân đến các siêu thị không nhiều, tại đây công tác phòng, chống dịch luôn được đảm bảo.

Công tác an sinh xã hội tiếp tục được các cấp, các ngành, địa phương triển khai thực hiện, nhất là chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người mất việc làm, lao động tự do bị ảnh hưởng do dịch bệnh và những người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế. 

anh-02-16-1626749736.jpg
Thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch của người dân thành phố được thực hiện khá nghiêm túc.

Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; qua 3 ngày triển khai thực hiện, thành phố đã phê duyệt hỗ trợ cho 2.945 người thuộc đối tượng chính sách, với tổng kinh phí hơn 3,6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, thành phố đã giảm mức đóng vào Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 3.477 đơn vị sử dụng lao động và 95.760 lao động, thời gian 12 tháng, với tổng tiền hơn 31,4 tỷ đồng. Hiện thành phố đang tiếp tục khẩn trương rà soát để kịp thời hỗ trợ.

Việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ mà còn là quyền lợi của mỗi người dân. Vì vậy, thành phố kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và toàn thể nhân dân thành phố tiếp tục chấp hành và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, khuyến cáo của cơ quan y tế và quy định của thành phố về công tác phòng, chống dịch COVID-19; nêu cao tinh thần trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân; bằng những hành động thiết thực góp sức chung tay cùng thành phố sớm đẩy lùi dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Văn Dương

Link nội dung: https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/tp-can-tho-ngay-dau-thuc-hien-chi-thi-16-tinh-hinh-an-ninh-trat-tu-an-toan-xa-hoi-duoc-bao-dam-563998.html