TP Cần Thơ: 'Chuyến xe yêu thương' hỗ trợ người dân gặp khó khăn bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19

Trong thời gian TP Cần Thơ thực hiện giãn cách xã hội, Tuổi trẻ thành phố, Trường Phổ thông Thái Bình Dương, Công đoàn ngành Giáo dục Cần Thơ phối hợp tổ chức “Chuyến xe yêu thương” hỗ trợ đến với nơi cần và sẻ chia nơi thiếu trong đại dịch COVID-19. 

Theo Ban điều hành “Chuyến xe yêu thương”, chuyến xe sẽ thực hiện “mục tiêu kép”, vừa tiêu thụ nông sản còn tồn đọng của nông dân trên địa bàn trong dịch COVID-19, vừa trao gửi món quà đậm tình tương thân, tương ái của cộng đồng đến với những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn nơi “chuyến xe yêu thương” đi qua. Đối tượng “Chuyến xe yêu thương” chủ yếu là các hộ dân trong các khu vực cách ly, phong tỏa, học sinh - sinh viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh không thể về quê; đoàn viên trong ngành giáo dục mất việc làm hoặc tạm ngừng việc do ảnh hưởng dịch bệnh và người có thu nhập không ổn định.

anh-01-3-1626749118.jpg
Hệ thống giáo dục Thái Bình Dương cam kết đồng hành cùng các hoạt động thiện nguyện của TP Cần Thơ với kinh phí 1,3 tỷ đồng.

Theo đó, để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, mỗi ngày lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm được tập trung tại một khu vực trong khuôn viên Trường Phổ thông Thái Bình Dương để phân bổ ra thành các phần, sau đó xe vận chuyển đến các nơi cần sẻ chia. Theo ông Phương Tấn Đạt - Phó Chủ tịch Công đoàn Trường Phổ thông Thái Bình Dương cho biết, nhiệm vụ của chuyến xe là chở những yêu thương, chở tình người đất Tây Đô đến với những người gặp khó khăn; nên nơi nào cần “Chuyến xe yêu thương” sẽ đến bằng tất cả tấm lòng yêu thương giúp đỡ, sẻ chia của cộng đồng.

anh-02-3-1626749118.jpg

anh-05-1-1626749118.jpg
Các hoạt động chuẩn bị cho “Chuyến xe yêu thương” đến các khu vực cách ly, phong tỏa trao quà cho các hộ dân, học sinh - sinh viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Theo ông Đạt, trong quá trình hoạt động các tình nguyện viên hỗ trợ “Chuyến xe yêu thương” luôn thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của cơ quan Y tế, tuy được Sở Giao thông - Vận tải thành phố cấp giấy thông hành nhưng lái xe và lực lượng tiếp tế luôn chú trọng việc đảm bảo an toàn và phòng dịch. Đối với những khu cách ly, phong tỏa có tính chất phức tạp, hàng hỗ trợ sẽ được trao ở bên ngoài cho lực lượng tiếp nhận, đoàn Thanh niên các đơn vị, các Tổ an toàn COVID-19 cộng đồng ở địa phương... sau đó phân phát lại cho bà con. “Từ khi đi vào hoạt động từ ngày 17/7/2021 cho đến nay, mỗi ngày chuyến xe hỗ trợ khoảng 200 phần quà, bao gồm lương thực thực phẩm, rau củ, nhu yếu phẩm thiết yếu…” - ông Phương Tấn Đạt cho biết thêm.

anh-03-3-1626749118.jpg
Các suất quà của “Chuyến xe yêu thương” được tập kết trước khu vực phong tỏa chuẩn bị phân phát cho người dân.

Là đơn vị đồng hành cùng “Chuyến xe yêu thương”, ông Nguyễn Thanh Thống - Giám đốc Hệ thống giáo dục Thái Bình Dương cho biết, ngay từ khi phát động “Chuyến xe yêu thương”, đơn vị đã tiên phong tài trợ 1,5 tấn gạo, cùng nhiều hàng hóa nhu yếu phẩm: mì gói, sữa, rau củ... với mong muốn góp sức cùng thành phố chung tay chia sẻ đến với bà con gặp khó khăn dịch bệnh COVID-19. Ngoài ra, Trường Phổ thông Thái Bình Dương còn bố trí một khu vực đảm bảo an toàn phòng dịch trong trường để hỗ trợ trong việc sắp xếp, phân phối nguồn lương thực, thực phẩm, rau củ quả… trước khi vận chuyển đến nơi hỗ trợ bà con gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

anh-04-1-1626749118.jpg
Các phần rau tươi được vô bọc sẵn chuẩn bị từng phần cho các hộ dân.

Trước đó, Hệ thống giáo dục Thái Bình Dương cũng đã hỗ trợ, chia sẻ nguồn nhân lực để thực hiện mô hình “Bếp ấm”, lan tỏa tinh thần thiện nguyện, góp phần chung tay góp sức cùng với thành phố trong nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 để tiếp tục giữ bình yên cho TP Cần Thơ. Được biết, trong năm 2020, Hệ thống giáo dục Thái Bình Dương đã hỗ trợ 1,6 tỷ đồng trao các suất học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học trong chương trình “Chuyến xe mơ ước” và xây dựng nhà tình thương trên địa bàn, hỗ trợ đồng bào Miền Trung bị lũ lụt… Trong năm 2021, đơn vị tiếp tục cam kết đồng hành cùng các hoạt động thiện nguyện của TP Cần Thơ với kinh phí 1,3 tỷ đồng.

anh-06-1626749118.jpg
Người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly nhận các phần quà của “Chuyến xe yêu thương”.

Ông Huỳnh Văn Chiến - Giám đốc Hợp tác xã Thân Thiện, phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt chở 4 tấn bắp đến chỗ tập kết hàng hóa hỗ trợ “Chuyến xe yêu thương” cho biết, Ban điều hành “Chuyến xe yêu thương” đã mua của Hợp tác xã 01 tấn bắp với chi phí 4 triệu đồng; Hợp tác xã hỗ trợ riêng “Chuyến xe yêu thương” 3 tấn bắp, để chia sẻ khó khăn cho bà con vùng dịch. Ông Huỳnh Văn Chiến cho biết thêm, "tuy mình chưa giúp gì nhiều nhưng ủng hộ ít lương thực chung tay cùng những “Chuyến xe yêu thương” để hỗ trợ cho bà con vượt qua đại dịch COVID-19, thì mình vui rồi".

Văn Dương - Bạch Linh

Link nội dung: https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/tp-can-tho-chuyen-xe-yeu-thuong-ho-tro-nguoi-dan-gap-kho-khan-bi-anh-huong-cua-dai-dich-covid-19-563997.html