Nước từ điều hòa có uống được không? Người khôn ngoan sẽ giữ lại để làm 4 điều này

Có những cách rất hay để tận dụng nước điều hòa thay vì đổ đi một cách lãng phí.

Ít ai biết rằng nước thải từ điều hòa không nên bỏ đi vì nó có những công dụng hết sức thú vị và hữu ích. Trong nhịp sống hiện đại, máy điều hòa không chỉ là thiết bị làm mát không thể thiếu trong mỗi gia đình mà còn cung cấp một lượng nước không nhỏ qua quá trình hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, ít ai nhận ra rằng nước thải từ điều hòa không chỉ là nước thừa mà còn mang lại nhiều công dụng hữu ích và thú vị.

Nước từ điều hòa có uống được không?

Tuyệt đối không nên sử dụng nước thải từ điều hòa để uống, bởi nguồn nước này có thể chứa các tạp chất, bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc và các chất gây ô nhiễm khác. Dù nước ngưng tụ từ hơi nước trong không khí ban đầu có thể coi là tinh khiết, quá trình điều hòa không khí vẫn có thể khiến nước tiếp xúc và hòa lẫn với bụi và vi sinh vật từ bên trong máy, đặc biệt là khi máy không được bảo dưỡng thường xuyên.

Tuyệt đối không nên sử dụng nước thải từ điều hòa để uống, bởi nguồn nước này có thể chứa các tạp chất, bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc và các chất gây ô nhiễm khác.

Tuyệt đối không nên sử dụng nước thải từ điều hòa để uống, bởi nguồn nước này có thể chứa các tạp chất, bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc và các chất gây ô nhiễm khác.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng môi trường ẩm ướt bên trong máy điều hòa là nơi lý tưởng cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển, điều này làm tăng nguy cơ ô nhiễm cho nước thải. Đặc biệt, nếu hệ thống lọc không khí bị bẩn hoặc ống dẫn nước bị tắc nghẽn và không được vệ sinh sạch sẽ, chất lượng nước thu được sẽ không đảm bảo.

Trong một số trường hợp, nước thải từ điều hòa thậm chí còn chứa hóa chất từ bộ phận trao đổi nhiệt, chẳng hạn như lớp bảo ôn bị hỏng hoặc rò rỉ chất làm lạnh. Do đó, loại nước này không an toàn để uống.

Tưới cây

Một trong những công dụng phổ biến nhất của nước thải điều hòa là tưới cây. Nước này, sau khi được lọc kỹ và đảm bảo không bị ô nhiễm từ bụi bẩn hay vi khuẩn, có thể sử dụng để tưới cây mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của thực vật. Bởi lẽ, nước thải từ điều hòa vốn dĩ là nước ngưng tụ từ hơi nước trong không khí, nên có độ tinh khiết cao.

Vệ sinh nhà cửa

Nước từ điều hòa cũng có thể làm cho việc vệ sinh nhà cửa trở nên đơn giản và tiết kiệm hơn. Một số người đã sử dụng nó để lau nhà, xả bồn cầu, và thậm chí là làm sạch đồ trang sức. Tuy nhiên, cần đảm bảo rằng nước này không bị ô nhiễm từ các bộ phận của máy lạnh.

Thêm nước vào bể cá

Một số người còn sáng tạo khi sử dụng nước điều hòa để nuôi cá. Nước này, vốn giàu oxy do quá trình ngưng tụ từ không khí, có thể giúp cá trong bể hoạt động linh hoạt và khỏe mạnh hơn.

Một số người còn sáng tạo khi sử dụng nước điều hòa để nuôi cá.

Một số người còn sáng tạo khi sử dụng nước điều hòa để nuôi cá.

Làm sạch đồ trang sức

Nước điều hòa có thể chứa nhiều natri florua, giúp làm sáng và sạch bụi trên bề mặt đồ trang sức. Nếu vòng đeo cổ, hoa tai... bị rỉ sét hoặc xỉn màu, bạn có thể ngâm chúng trong nước điều hòa khoảng 6 tiếng, sau đó dùng tăm bông làm sạch để thấy hiệu quả rõ rệt.

Những công dụng kể trên của nước thải từ điều hòa đã mở ra một hướng tiếp cận mới trong việc tái sử dụng nguồn tài nguyên này, mang lại hiệu quả kinh tế đồng thời góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta.