Nghịch lý ở Nhật Bản: “Người nghèo sống nhà mặt đất rộng rãi, người giàu chọn chung cư đông đúc?”

Nguyễn Thị Thanh Ngân
Lý do vì sao những người nghèo ở Nhật Bản sống trong nhà mặt đất rộng rãi hoặc biệt thự, người giàu lại chọn sống trong căn hộ chung cư?

Nếu như ở Việt Nam hay Trung Quốc, phần lớn những căn biệt thự trong thành phố đều thuộc sở hữu của những người giàu có, trong khi tầng lớp trung lưu thường sống ở căn hộ chung cư, trừ những khu chung cư cao cấp thuộc khu đất vàng. Tuy nhiên, điều này lại trái ngược ở Nhật Bản.

Khi còn nhỏ, bạn có thể đọc truyện Doraemon, Shin - cậu bé bút chì và nhận thấy bố mẹ của Nobita, Xuka, Shin... đều là tầng lớp bình dân. Họ thường sống trong các căn biệt thự vườn xinh xắn. Còn trong các bộ phim truyền hình Nhật Bản, nhiều luật sư, bác sĩ, nhà văn hay những người có thu nhập cao thường sống trong các tòa nhà chung cư.

Quan sát kỹ một chút về xã hội Nhật Bản trên thực tế cũng như trong các bộ phim, bạn sẽ nhận ra một điều rằng, tầng lớp bình dân của Nhật thường sống nhà mặt đất rộng rãi, người giàu có phần lớn sống ở chung cư hoàn toàn đảo ngược với đất nước chúng ta.

nghich-ly-o-nhat-ban-nguoi-ngheo-song-nha-mat-dat-rong-rai-nguoi-giau-song-chung-cu-dong-duc (113)
nghich-ly-o-nhat-ban-nguoi-ngheo-song-nha-mat-dat-rong-rai-nguoi-giau-song-chung-cu-dong-duc (5)

Câu trả lời có thể giải đáp khá đơn giản, đó là ở Việt Nam hay Trung Quốc, đất đai thuộc sở hữu của nhà nước, chi phí đất đai chiếm tỉ lệ lớn trong chi phí nhà ở. Chi phí xây dựng một biệt thự trên đất khá cao. Nếu bạn xây dựng trên một mảnh đất thành nhiều căn hộ thì các căn hộ ấy được bán với giá rẻ hơn. Do đó, biệt thự thường có giá cao hơn các căn hộ.

Tuy nhiên ở Nhật Bản, đất lại thuộc sở hữu tư nhân. Bạn mua một ngôi nhà, thậm chí là đất của bạn, bạn có quyền xây theo cách mà bạn muốn. Nếu bạn mua một mảnh đất giá rẻ, bạn có quyền xây ngôi nhà như biệt thự. Vì vậy ở Nhật Bản, người ở tầng lớp bình dân có thể vay một khoản để xây nhà và sống trong mảnh đất của mình.

nghich-ly-o-nhat-ban-nguoi-ngheo-song-nha-mat-dat-rong-rai-nguoi-giau-song-chung-cu-dong-duc (3)

Thường thì giá trị của một ngôi nhà hay căn hộ còn phụ thuộc vào vị trí, cũ hay mới, môi trường sống như thế nào, giống như một biệt thự ngoại ô có giá khác với một tòa nhà ở trung tâm thành phố. Những ngôi nhà đơn lập của các nhân vật trong truyện tranh thường không được xây dựng trong các khu vực trung tâm thành phố. Loại nhà này được xây dựng theo kiểu truyền thống với cấu trúc gỗ và tương đối cũ. Việc bảo vệ và bảo trì thường tốn nhiều tiền, diện tích cũng không lớn lắm và thường cách xa ga tàu điện ngầm. Những ngôi nhà ấy còn không bị trả các loại phí quản lý, phí an ninh, có thông gió và chiếu sáng tốt.

nghich-ly-o-nhat-ban-nguoi-ngheo-song-nha-mat-dat-rong-rai-nguoi-giau-song-chung-cu-dong-duc (1113)

Còn ở Nhật, căn hộ thường có giá không hề rẻ. Căn hộ ở Tokyo thường có giá cao hơn một căn nhà đơn lập. Ngay cả với cùng một vị trí và cùng một mức giá, diện tích căn hộ nhỏ hơn so với diện tích xây dựng cũng có phí thuế cao hơn. Các căn hộ như trong phim truyền hình thường thuộc khu cao cấp. Bạn có thể đứng cạnh cửa sổ để nhìn cảnh thành phố về đêm cùng môi trường sống xung quanh rất tốt, có bệnh viện và trường học nên thường sẽ có giá cao hơn.

Tại sao những người giàu ở Nhật Bản thường sống ở các căn hộ. Một số lý do thường thấy là do tòa nhà tương đối mới, có an ninh tốt và sự an tâm, gần ga tàu điện ngầm, các cơ sở vật chất xung quanh đã hoàn tất, có các công ty quản lý chuyên nghiệp, hệ thống phòng chống thiên tai, chống động đất tốt hơn các ngôi nhà đơn lập.

nghich-ly-o-nhat-ban-nguoi-ngheo-song-nha-mat-dat-rong-rai-nguoi-giau-song-chung-cu-dong-duc (13)
Những tòa nhà cao tầng ở Nhật Bản.

Tuy nhiên, vì những lý do trên, căn hộ phải trả phí quản lý, phí đỗ xe, các chi phí khác và vì vậy, những gia đình có điều kiện sẽ thường chọn lựa. Năm 2017, tỉ lệ hợp đồng trung bình cho căn hộ mới là 68,6% trong khi tỉ lệ hợp đồng trung bình cho nhà ở đơn lập là 44,5%.

Ngan