Năm 2024: 3 trường hợp nhất định phải đi đổi CCCD gắn chip nếu không muốn bị phạt nặng

Theo quy định CCCD gắn chip đều có thời hạn sử dụng nhất định, và tới năm 2024 những trường hợp này nhất định phải đi đổi lại.

CCCD gắn chip làm gì?

CCCD gắn chip là giấy tờ tùy thân được cấp cho những công dân Việt Nam từ  14 tuổi trở lên nhằm định danh trên toàn lãnh thổ.

Ngoài ra, do CCCD gắn chip có tích hợp thêm nhiều giấy tờ tùy thân khác nên nó có vai trò vô cùng quan trọng với mỗi con người. Mỗi công dân đều có trách nhiệm bảo vệ giấy tờ tùy tân nói chung và CCCD gắn chip nói riêng kẻo dễ bị kẻ gian lợi dụng thông tin làm việc xấu.

Theo Luật Căn cước công dân, thẻ căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Theo đó, sang năm 2023, những người thuộc độ tuổi phải đổi thẻ căn cước công dân là người sinh vào một trong các năm 1999, 1984 và 1964.

Tuy nhiên, Luật Căn cước công dân cũng quy định, thẻ căn cước công dân được cấp trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Như vậy, người sinh vào một trong các năm 1999, 1984 và 1964 mà đã đổi thẻ căn cước công dân mới từ năm 2021 trở đi thì vẫn tiếp tục sử dụng thẻ này đến độ tuổi phải đổi thẻ tiếp theo.

3 doi tuong phai di doi cccd gan chip trong nam 2024 neu khong muon bi phat

Trường hợp sinh vào các năm 1999, 1984, 1964 mà còn sử dụng căn cước công dân cấp từ trước năm 2021 thì bắt buộc làm lại căn cước công dân ngay trong năm 2024.

Ngoài trường hợp trên, những người đang sử dụng chứng minh nhân dân làm từ năm 2008 trở về trước cũng cần chú ý đi làm căn cước công dân ngay. Chứng minh nhân dân chỉ có giá trị sử dụng trong 15 năm kể từ ngày cấp theo quy định tại Điều 2 Nghị định 05/1999/NĐ-CP.

Công dân phải thực hiện đúng quy định của pháp luật về việc sử dụng và cấp lại thẻ căn cước công dân, nếu vi phạm có thể sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Nghị định 144/2021. Cụ thể, các trường hợp vi phạm bao gồm:

Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền; không thực hiện đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân trong trường hợp: dùng căn cước công dân/chứng minh nhân dân hết hạn, bị hỏng, rách, người đã thay đổi họ tên, giới tính, đặc điểm nhận dạng…

cach-lam-can-cuoc-cong-dan-cccd-online_800x450

Thủ tục đổi thẻ CCCD

Bước 1: Công dân điền vào Tờ khai Căn cước công dân tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện hoặc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện (nếu đã triển khai) hoặc khai Tờ khai điện tử trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến.

Bước 2:

- Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, đối chiếu thông tin về công dân trong Tờ khai căn cước công dân với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần đổi thẻ.

- Nộp lại thẻ Căn cước công dân.

- Trường hợp công dân thông tin có sự thay đổi, chưa được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì yêu cầu công dân xác định thông tin chính xác và xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong Tờ khai căn cước công dân.

- Trường hợp đủ điều kiện, thủ tục thì tiến hành thu nhận vân tay của công dân qua máy thu nhận vân tay; trường hợp ngón tay bị cụt, khèo, dị tật, không lấy được vân tay thì ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó. Chụp ảnh chân dung của công dân

Bước 3: Cán bộ cơ quan quản lý CCCD cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD cho người đến làm thủ tục.

Bước 4: Nhận kết quả tại nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc trả qua đường bưu điện.

Lưu ý: Khi người dân đổi thẻ căn cước thuộc trường hợp đến tuổi phải đổi thì không phải nộp lệ phí.