Năm 2023: 7 trường hợp không được làm sổ đỏ, dù có gửi hồ sơ đi cũng bị trả về, ai cũng nên biết

Tạ Thị Thu Hương

Theo quy định của Luật đất đai hiện hành thì những trường hợp dưới đây sẽ không được cấp sổ đỏ, người dân nên biết kẻo thiệt thòi.

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ chính là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sổ đỏ là tài sản có giá trị cao nên được nhiều người vô cùng quan tâm. Chính vì vậy, bạn đừng bao giờ mang sổ đỏ đưa cho người khác mượn hoặc cầm giữ hộ. Ngoài ra, theo khi mua bán sang tên người dân nên nhớ những trường hợp này sẽ không được làm sổ đỏ nên thận trọng

07 trường hợp không được cấp sổ đỏ hiện hành

Theo Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

1. Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai.

7 truong hop khong duoc cap so do

2. Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

3. Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

4. Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.

5. Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

6. Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

maxresdefault (2)

7. Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.

Như vậy theo luật đất đai hiện hành thì những trường hợp trên đây sẽ không thể được làm sổ đỏ, dù có gửi hồ sơ đi cũng bị trả về.