Loại rau được gọi là ‘cỏ lợi tiểu’, nấu lên ăn rất ngon lại tốt cho sức khỏe

Cây mã đề có lá hình tai lợn, ở vùng nông thôn thường gọi nó là “cỏ lợi tiểu”. Ít ai biết biết rằng toàn thân của cây này đều là báu vật.

Cây mã đề thường mọc bờ, mọc bụi nhưng toàn thân của nó là báu vật, có thể làm dược liệu hoặc chế biến món ăn cũng rất ngon. Theo nghiên cứu, cây mã đề chứa nhiều dưỡng chất cùng các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người. Trong 100g lá mã đề có khoảng 4g protein, 5,85mg carotene, 1g chất béo cùng phốt pho, sắt và vitamin nhóm B, vitamin C.

Thường xuyên ăn rau mã đề giúp lợi tiểu, bổ phổi, sáng mắt, thanh nhiệt, trừ hỏa. Với loại rau này bạn có thể chế biến làm trà uống hoặc dùng làm nhân bánh bao, rau trộn, xào cùng thịt lợn, trứng gà,… Dưới đây là một số món ăn từ rau mã đề bạn có thể tham khảo.

Mã đề xào trứng

Nguyên liệu

- Lá mã đề

- Trứng gà

- Gia vị

Cách làm

- Bạn cắt bỏ rễ của cây mã đề, rửa sạch bùn đất rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 5-10 phút để khử trùng và loại bỏ bụi bẩn còn sót lại.

- Bạn rửa rau với nước sạch rồi vớt ra để ráo nước.

- Cho muối, hạt tiêu cùng dầu ăn vào lá mã đề, trộn đều. Sau đó bỏ vào 3-5 thìa bột mì, dùng đũa đảo cho tới khi lá mã đề được phủ 1 lớp bột mì thì dừng lại.

- Đun nước sôi thì cho rau mã đề vào xửng hấp khoảng 3 phút.

- Đập trứng gà ra bát, dùng đũa đánh đều. Đun nóng dầu ăn rồi cho trứng gà vào chiên vàng đều.

- Phi thơm tỏi băm rồi cho phần rau mã đề đã hấp vào đảo chung. Rau chín thì cho trứng đã chiên vàng vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bạn gắp rau mã đề xào trứng ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.

Mã đề xào thịt lợn

Nguyên liệu

- Thịt lợn nạc: 100g

- Mộc nhĩ: 50g

- Lá mã đề: 50g

- Dầu ăn, muối, gừng, tỏi, xì dầu, rượu nấu, bột ngô, ớt

Cách làm

- Rửa sạch lá mã đề. Ớt thái nhỏ. Mộc nhĩ ngâm nở, thái miếng. Gừng tỏi băm nhỏ. Thịt lợn thái miếng vừa ăn.

- Bạn cho thịt lợn vào bát rồi ướp chung với xì dầu, mì chính, rượu nấu ăn, để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

- Đun nóng dầu ăn rồi trút thịt đã ướp vào xào tới khi chín thì cho gừng tỏi băm vào.

- Tiếp đến bạn cho lần lượt mộc nhĩ, ớt đỏ vào xào chung, khoảng 1 phút thì cho lá mã đề vào đảo đều, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Thịt lợn xào lá mã đề ăn ngon, thơm, hao cơm lại tốt cho sức khỏe.