Kim Ngân Hoa, loài hoa đẹp giải nhiệt, ó một mùi hương ngọt ngào, đặc biệt thu hút ong và chim hút mật

Kim Ngân Hoa - loài hoa này được các lương y xưa và nay sử dụng với vai trò là vị thuốc quan trọng trong các bài thuốc điều trị bệnh và thanh nhiệt giải độc cho cơ thể. Đặc biệt, loài hoa này có mùi hương ngọt ngào cuốn hút.

Đặc điểm của cây Kim Ngân Hoa

Kim Ngân Hoa hay còn có tên gọi khác là nhẫn đông hoa (chịu được mùa đông). Sở dĩ có tên này vì cây không những có khả năng chịu đựng được mùa đông mà còn có thể phát triển xanh tốt vào giai đoạn thời tiết này.

Đây là loại cây mọc hoang ở nhiều tỉnh phía bắc nước ta, đặc biệt là các tỉnh miền núi như: Cao Bằng, Lạng Sơn. Ngày nay, cây đã được trồng phổ biến ở nhiều nơi để làm thuốc điều trị bệnh.

Đây là một loại cây có thân dây mọc leo, thân cây có khả năng vươn dài tới 10m hoặc hơn. Cây Kim Ngân khi ra hoa có điểm rất đặc biệt là những hoa ra sớm sẽ có màu trắng như bạc, sau đó một thời gian nở lâu dài các hoa này sẽ chuyển sang màu vàng, cho nên trên cùng một cây ta có thể thấy được 2 màu sắc hoa cùng hiện diện là hoa trắng và hoa vàng, vì thế cây được đặt tên là kim ngân (kim là vàng, ngân là bạc), nay có cả hoa kim ngân màu hồng.

Kim Ngân Hoa có các màu đẹp mắt

Kim Ngân Hoa có các màu đẹp mắt

Bộ phận thường được thu hái là hoa, còn cành lá ít được sử dụng hơn vì tác dụng dược lý so với hoa không hiệu quả bằng. Người ta thường thu hái vào đầu mùa hạ những hoa có nụ mới nở còn màu trắng chưa chuyển vàng là tốt nhất.

Cây kim ngân có thể mọc xanh tốt quanh năm, lại cho hoa đẹp và thơm, nên cây còn có thể được sử dụng để làm cây cảnh trong vườn nhà, vừa có thể sử dụng như một vị thuốc có sẵn cho gia đình.

Kim Ngân Hoa - loài hoa có mùi thơm ngọt ngào

Kim Ngân Hoa là một loài cây leo và có mùi thơm thu hút sự chú ý của ong. Nó có một mùi hương ngọt ngào, đến mức mà nó đã trở thành mùi hương đặc biết đối với các con ong và chim hút mật. 

Lá và hoa của Cây Kim Ngân mọc thành đôi, bất cứ nhánh nào cũng vậy, và từng đôi, từng đôi như vậy ở cùng một nhánh cây sẽ tạo nên một bó hoa tươi đẹp. Và hoa có màu trắng và màu vàng hoặc màu hồng nên mới có tên là "Kim Ngân". 

Hoa Kim Ngân rất đẹp, lại ó mùi thơm ngọt ngào

Hoa Kim Ngân rất đẹp, lại ó mùi thơm ngọt ngào

Chỉ cần hút thử một chút mật từ nhị của một đóa Kim Ngân, bạn sẽ hiểu vì sao loài hoa này mang ý nghĩa sự ngọt ngào thiên phú, và vì sao trong tiếng Anh nó được gọi là Honeysuckle (honey: mật, và suckle: cho bú).

Hương thơm dịu dàng, ngọt ngào của loài hoa này vẫn làm say đắm các nhà thơ và Shakespeare thường nhắc đến Kim ngân, gọi nó bằng cái tên mộc mạc của đồng quê nước Anh "woodbine".

Thường mọc ở những nơi hoang dã, Kim ngân - hay có người con gọi là hoa Ngẫn Đồng - biến những nơi đó thành một cảnh trí tuyệt vời đầy hoa tỏa ngát một mùi hương gợi cảm.

Mùi hương ngọt ngào của hoa Kim Ngân thu hút các loài ong và chim hút mật.

Mùi hương ngọt ngào của hoa Kim Ngân thu hút các loài ong và chim hút mật.

Hoa Kim Ngân có rất nhiều ý nghĩa, nào là sự kiên quyết, lòng tham vọng, tính bốc đồng, sức hút mãnh liệt, sức mạnh vượt qua mọi rào cản, ý chí kiên cường, quyết tâm.

Suy cho cùng, ý nghĩa sâu sắc nhất của loà Hoa Kim Ngân này chính là sự gắn bó sâu đậm trong tình yêu và sự ngọt ngào quyến rũ của những đoá hoa Kim Ngân. Nhưng rất tiết loài hoa này không được bán ở các cửa hàng hoa.

Những lợi ích của cây Kim Ngân Hoa

Cây Kim Ngân Hoa cũng được sử dụng làm thuốc và được biết đến là "cây thuốc nam có nhiều tác dụng chữa bệnh". Khả năng chữa bệnh được biết đến từ một sự tích về hai chị em, họ thề rằng khi mất đi sẽ hóa thành loài hoa có thể chữa bệnh. Và đó là nguồn gốc của loài dược thảo này.

Còn theo Đông y, kim ngân hoa vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trị sốt. Trong nhân gian thường sử dụng để chữa mụn nhọt, rôm sảy, thủy đậu, sởi, tả lỵ.

Hoa Kim Ngân không chỉ đẹp mà còn dùng để làm dược liệu

Hoa Kim Ngân không chỉ đẹp mà còn dùng để làm dược liệu

Ngoài ra, đã có một số nghiên cứu cho thấy Kim Ngân có vai trò trong điều trị dị ứng, viêm mũi và thấp khớp. Liều thường dùng trong ngày từ 12 - 20g hoa khô.

Ngày nay, khi chiết xuất các thành phần có trong hoa Kim Ngân, người ta tìm thấy trong đó một số các chất có lợi trong việc phòng cũng như điều trị bệnh như flavonoid, saponin và các yếu tố khác có công dụng kháng khuẩn, kháng viêm, chống khối u, làm mau liền sẹo.

Đồng thời, các chất hiện diện trong cây có khả năng chống lại quá trình ôxy hóa của cơ thể, ngăn chặn quá trình lão hóa cũng như có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa các căn bệnh mạn tính.

Hoa Kim Ngân còn dùng để làm các bài thuốc chưa bệnh tốt

Hoa Kim Ngân còn dùng để làm các bài thuốc chưa bệnh tốt

Qua một số nghiên cứu về khả năng sử dụng Kim Ngân Hoa như một loại kháng sinh thực vật, người ta đã thấy được công dụng hiệu quả của nó đối với việc đề kháng một số vi khuẩn như: trực khuẩn lỵ, dịch hạch, thương hàn, cận thương hàn, liên cầu khuẩn tan huyết và có tác dụng yếu hơn đối với các loại vi khuẩn khác như: E.coli, phế cầu, tụ cầu vàng, bạch hầu. Ngoài ra, nó còn có khả năng ức chế một số nấm ngoài da khá hiệu quả.

Kim Ngân Hoa có khả năng kháng viêm, giảm xuất tiết, hạ sốt, làm thanh mát cơ thể. Người xưa thường sử dụng kim ngân pha nước uống để giải nhiệt cơ thể, làm dịu mát trong những ngày thời tiết oi bức, hay cho trẻ em sử dụng để điều trị rôm sảy, mẩn ngứa.