Hầm xương đừng chỉ dùng nước lã, thêm vài giọt này, nước dùng trong veo, không hôi

Để có nồi nước hầm xương veo, thơm ngon, bạn đừng bỏ qua những bí quyết nhỏ dưới đây.

Nếu chỉ bỏ xương và nước lã vào nồi rồi nấu, phần nước dùng của bạn có khả năng bị đục và bị hôi, rất khó khăn. Để nồi xương hầm thơm ngon, nước dùng trong vắt, bạn hãy lưu ngay những bí quyết dưới đây.

Cách chọn xương lợn ngon

ham-xuong-cho-them-vai-giot-nay-nuoc-dung-trong-01

Tùy vào món ăn mà bạn có thể chọn phần xương phù hợp. Dù chọn phần xương nào, bạn cũng cần chú ý một số điểm như sau:

Phần thịt bám quanh xương có màu hồng nhạt. Dùng tay ấn vào thấy thịt có độ đàn hồi tốt, không bị nhớt.

Nếu thịt có màu đỏ đậm, ấn vào không thấy đàn hồi, dính nhớt ở tay thì đó có thể là xương để lâu ngày.

Cách sơ chế xuơng lợn

ham-xuong-cho-them-vai-giot-nay-nuoc-dung-trong-02

Làm sạch đúng cách sẽ giúp bạn loại bỏ được các chất bẩn trong miếng xương lợn cũng như khử được mùi hôi.

Cách sơ chế xương lợn không hề khó. Thay vì chỉ rửa bằng nước lã, bạn nên sử dụng nước muối pha loãng mà một chút gừng để làm sach phần xương.

Bạn cũng có thể ngâm xương trong nước lạnh khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Trong quá trình này, hãy thay nước 2 lần. Khi ngâm với nước lạnh, máu đông còn trong phần xương sẽ được loại bỏ. Như vậy, canh sẽ trong hơn và không bị hôi.

Sau đó, có thể cho xương vào nồi nước rồi đun sôi vài phút để chần sơ trong khoảng 1 phút. Vớt phần xương đã chần ra rửa sạch và cho vào nồi để hầm tiếp.

Tiếp đó, hãy bỏ xương vào nồi và đổ ngập nước.

Thêm gia vị

ham-xuong-cho-them-vai-giot-nay-nuoc-dung-trong-03

Đặt nồi xương lên bếp, cho thêm một chủ hành khô hoặc một nhánh gừng đập dập vào nồi. Bỏ bêm một thìa nhỏ giấm trắng vào nồi rồi bật bếp ở lửa vừa.

Hành khô và gừng đập dập sẽ giúp loại bỏ mùi hôi của xương, làm nước dùng thơm ngọt hơn.

Giấm trắng có tác dụng tăng thêm khả năng hòa tan canxi - phốt pho có trogn xương. Nhờ vậy, nước hầm xuơng sẽ đặc và ngon bổ hơn.

Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và nấu tiếp trong khoảng 1 tiếng hoặc tới khi bạn thấy xương đủ mềm.

Không nên nêm muối, bột ngọt hay nước mắm ngay từ đầu. Chỉ cần đun nhỏ lửa để nước ngọt trong xương tiết ra từ từ.

Trong quá trình hầm xương, hãy thường xuyên vớt bỏ phần bọt để nước dùng trong hơn.

Xử lý khi nước dùng bị đục

Nếu chẳng may nước dùng bị đục, bạn hãy dùng rây hoặc khăn vải sạch để lọc nước dùng sang một nồi khác.

Ngoài ra, bạn có thể lấy một lòng trắng trứng đánh tan rồi đổ vào nồi nước dùng. Khuấy đều để bọt cuốn vào trứng rồi hớt ra. Làm như vậy nước dùng sẽ trong trở lại.

Với xương bò, bạn sẽ phải sơ chế cầu kỳ hơn và mất nhiều thời gian ninh hơn. Khi sơ chế xương bò, nên chặt xương ống làm đôi và ngâm trong nước để làm sạch hết máu đông. Sau đó, đem xương đi nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong vòng 20 phút. Tiếp đó, lại chần xương với nước nóng khoảng 2 lần rồi bỏ xương vào nồi để hầm.

Thời gian hầm xương bó có thể kéo dài 2-4 tiếng. Nếu cầu kỳ hơn, có thể hầm xương bò trong vòng 6-7 tiếng.